ลาบหมู / ไก่ ใครๆก็ทำอร่อยตามใจฉัน
ไปโลตัสท่าศาลามาคะ ลูกๆอยากกินลาบ คุณแม่ยุคใหม่ จัดไปเครื่องปรุงลาบแบบสำเร็จรูป 1 ซอง เลือกๆ ยี่ห้อที่ตัวเองชอบ ลองนำมาทำกินดูประหยัดกว่าซื้อเขากินเยอะ เลย
แล้วไปเลือก หมู / ไก่ มาทำทดลองกินกัน เมื่อครั้งแรกก็หมู ครั้งที่สอง ก็ไก่ อร่อยไม่แพ้กันเลย เพราะเครื่องปรุงรสเขามีพร้อมเสร็จสรรพในซองเดียว ทั้งข้าวคั่ว รสชาติที่พอดี กะๆเอาตอนแรก ครั้งต่อไปก็ชำนาญเองไม่ต้องพึ่งร้าน
สิ่งที่ต้องเตรียม
หมู หรือ ไก่ ประมาณ 1/2 กิโลกรัม
หนังหมูลวก (ไม่มีก็ไม่ต้อง)
พริกขี้หนูสดหั่น 10 เม็ด
หอมแดงซอย 3 หัว
ปรุงเพิ่ม น้ำปลา น้ำตาล เล็กน้อย
สาระแห่ ต้นหอม พริกแดงทอด (ไม่มีก็ไม่ต้องดิ้นรนหา)
ขั้นตอนการทำ
1. นำเนื้อหมูหรือไก่มาล้างให้สะอาด
2. หั่นเป็นชิ้นแล้วสับให้พอหยาบๆ หรือละเอียด ก็ตามใจชอบ พักไว้
3. ทำตามซองที่เขียนไว้ เติมน้ำลงในเนื้อหมูหรือไก่ พอประมาณ นำไปตั้งไฟ
(รอบแรกใส่น้ำไม่มาก เด็กๆจิ้มข้าวเหนียวไม่พอกิน ) รอบนี้เพิ่มน้ำเยอะไปหน่อย แต่อร่อยเหมือนเดิม
5. เมื่อเนื้อสุกดีแล้ว ตัดซองเครื่องปรุงลาบ เทใส่ลงในกะละมังที่ใช้รวนเนื้อ ไม่ต้องเทน้ำทิ้ง ทั้งซอง
6. คนให้ส่วนผสมเข้าด้วยกัน (น้ำเยอะไปไหน) ตั้งไฟให้น้ำแห้งสักนิด เดี๋ยวข้าวคั่วจะดูดน้ำให้แห้งลง
7. เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว เติมหอมซอยและพริกสดซอยลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ท้ายสุกก็ นึ่งข้าวเหนียวไว้รอ จิ้มกับลาบ กินให้อร่อย พร้อมผักบุ้งสดๆ หลังบ้าน
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น