วันพฤหัสบดีที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2559

ลาบหมู / ไก่  ใครๆก็ทำอร่อยตามใจฉัน

ไปโลตัสท่าศาลามาคะ ลูกๆอยากกินลาบ คุณแม่ยุคใหม่ จัดไปเครื่องปรุงลาบแบบสำเร็จรูป 1 ซอง เลือกๆ ยี่ห้อที่ตัวเองชอบ ลองนำมาทำกินดูประหยัดกว่าซื้อเขากินเยอะ เลย 
แล้วไปเลือก หมู / ไก่ มาทำทดลองกินกัน เมื่อครั้งแรกก็หมู ครั้งที่สอง ก็ไก่ อร่อยไม่แพ้กันเลย เพราะเครื่องปรุงรสเขามีพร้อมเสร็จสรรพในซองเดียว ทั้งข้าวคั่ว รสชาติที่พอดี กะๆเอาตอนแรก ครั้งต่อไปก็ชำนาญเองไม่ต้องพึ่งร้าน

  

สิ่งที่ต้องเตรียม
หมู หรือ ไก่   ประมาณ 1/2 กิโลกรัม
หนังหมูลวก (ไม่มีก็ไม่ต้อง)
พริกขี้หนูสดหั่น  10 เม็ด
หอมแดงซอย 3 หัว
ปรุงเพิ่ม น้ำปลา น้ำตาล เล็กน้อย
สาระแห่ ต้นหอม พริกแดงทอด (ไม่มีก็ไม่ต้องดิ้นรนหา) 

ขั้นตอนการทำ
1. นำเนื้อหมูหรือไก่มาล้างให้สะอาด

 
2. หั่นเป็นชิ้นแล้วสับให้พอหยาบๆ หรือละเอียด ก็ตามใจชอบ พักไว้

 
3. ทำตามซองที่เขียนไว้ เติมน้ำลงในเนื้อหมูหรือไก่ พอประมาณ นำไปตั้งไฟ
 (รอบแรกใส่น้ำไม่มาก เด็กๆจิ้มข้าวเหนียวไม่พอกิน ) รอบนี้เพิ่มน้ำเยอะไปหน่อย แต่อร่อยเหมือนเดิม

 4. รวนเนื้อให้สุกกำลังดี พอออกน้ำหวานๆ (ไม่ใช่ปอบนะคะ) แต่ไม่ทำให้เนื้อแข็งเกินไป กินไม่อร่อย


5. เมื่อเนื้อสุกดีแล้ว ตัดซองเครื่องปรุงลาบ เทใส่ลงในกะละมังที่ใช้รวนเนื้อ ไม่ต้องเทน้ำทิ้ง ทั้งซอง


6. คนให้ส่วนผสมเข้าด้วยกัน (น้ำเยอะไปไหน) ตั้งไฟให้น้ำแห้งสักนิด เดี๋ยวข้าวคั่วจะดูดน้ำให้แห้งลง


 7. เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว เติมหอมซอยและพริกสดซอยลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน

 เสร็จแล้ว ใครจะเพิ่มเติมรสชาติก็ได้ตามใจหมาย หรือเพิ่มผัก สำหรับตกแต่งก็ตามใจเรา

 
ครั้งก่อนน้องทำวันพ่อกินกัน เพิ่มเติมเครื่องเคราเสร็จสรรพ อย่างที่ร้านเขาตกแต่ง แต่อย่างที่บอกเราทำตามใจฉัน ไม่ต้องซื้อหาอะไรมาเพิ่มเติม ก็อร่อยได้เหมือนๆกัน (เพราะเด็กไม่กินผักและเผ็ด)

ท้ายสุกก็ นึ่งข้าวเหนียวไว้รอ จิ้มกับลาบ กินให้อร่อย พร้อมผักบุ้งสดๆ หลังบ้าน

 

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น