เกลือและโซเดียม
เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเรากินเกลือไปในแต่ละวันเท่าไหร่ เกินปริมาณที่ร่างกายต้องการหรือไม่
องค์การอนามัยโลกกำหนดปริมาณเกลือสูงสุดไว้วันละ 6 กรัม (มีโซเดียม 2,400 มิลิกรัม )
คนไทยกินเกลืออยู่ประมาณ 7 กรัม นักโภชนาการศึกษาพบว่าการบริโภคเกลือมากเกินไปเสี่ยงต่อการเกิดความดันโลหิตสูง ซึ่งนำไปสู่การเป็นลมปัจจุบัน (โรคหลอดเลือดสมองแตก โรคหัวใจ และไตวาย
ในที่สุด)
ประโยชน์ของเกลือและโซเดียม
- ช่วยรักษาความสมดุลของระดับของเหลวและความดันโลหิต
- ใช้ประอาหาร
- ใช้ถนอมอาหาร
เซลล์ทุกเซลล์ในร่างกายจำเป็นต้องได้รับธาตุโซเดียม (เป็นส่วนประกอบของเกลือ) เพื่อทำหน้าที่ได้ตามปกติ โซเดียมจะควบคุมความสมดุลของของเหลวในร่างกายและรักษาความดันโลหิตสูงให้อยู่ในระดับปกติ ยังช่วยการทำงานของประสาทและกล้ามเนื้อ รวมถึงกล้ามเนื้อหัวใจ ตลอดจนการดูดซึมสารอาหารบางอย่างในไตและลำไส้เล็ก
ควรกินเกลือเท่าใด
ร่างกายคนเราวัยผู้ใหญ่ควรได้รับโซเดียมในปริมาณไม่ต่ำกว่าวันละ 0.23 กรัม (230 มิลิกรัม)
มีอยู่ในเกลือ 0.57 กรัม หรือประมาณ 1 ใน 10 ของ 1 ช้อนชา เกลือประกอบด้วยโซเดียมร้อยละ 40 และคลอไรด์ อีกร้อยละ 60 โดยน้ำหนัก ดังนั้นในเกลือ 1 กรัมจะมีโซเดียม 0.4 กรัม โซเดียม 1 กรัม
จะมีอยู่ในเกลือ 2.5 กรัม อาหารสดจะให้โซเดียมในปริมาณที่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย
ปริมาณโซเดียมในอาหารประจำวัน
เกลือ 1 ช้อนชามีโซเดียม 2 กรัม (2,000 กรัม)
อาหารบางชนิดอาจมีโซเดียมสูงมากชนิดที่เราคาดไม่ถึง เช่น
- หมูแดดเดียว 100 กรัม มีโซเดียม 3500 กรัม
- ไส้กรอก 100 กรัม มีเกลือ 2860 มิลิกรัม
- ปลาสวรรค์ 100 กรัม มีโซเดียม 2643 มิลิกรัม หรือ 370 มิลิกรัมต่อ 1 ห่อ
- บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปพร้อมเครื่องปรุงรส 100 กรัม มีโซเดียม 2400 มิลิกรัมหรือ 1320 มิลิกรัมต่อห่อ
- ผักกาดดองกระป๋องชนิดเค็ม 100 กรัม มีโซเดียม 1984 มิลิกรัม หรือ 1786 มิลิกรัมต่อกระป๋อง
- ขนมปัง 100 กรัม มีโซเดียม 450 มิลิกรัมหรือ 150 มิลิกรัมต่อ 1 แผ่นใหญ่
- คอร์นเฟลก 100 กรัม มีโซเดียม 1190 มิลิกรัมหรือ 360 มิลิกรัมต่อ 1 ชาม
- มันฝรั่งทอดกรอบ 100 กรัม มีโซเดียม 640 มิลิกรัม หรือ 225 มิลิกรัมต่อ 1 ถุงเล็ก
- ถั่วอบเกลือ 100 กรัมมีโซเดียม 380 มิลิกรัมหรือ 590 มิลิกรัมต่อ 1 ถุงเล็ก
สิ่งที่ทดแทนเกลือ
เครื่องปรุงรส เช่นซีอิ๊ว น้ำปลา รวมทั้งเต้าเจี้ยว มิโสะ มีโซเดียมไม่แพ้ กะปิ ใช้ตำน้ำพริกหรือแกง ปริมาณ 100 กรัมมีโซเดียมสูงถึง 16700 มิลิกรัม
ปัจจุบันมีการผลิตเกลือโซเดียมต่ำซึ่งมีโซเดียมและโพแทสเซียมอย่างละครึ่ง ออกมาจำหน่ายแล้ว แต่ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานไม่ควรใช้เกลือนี้
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น