วันศุกร์ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2559

มาหอยเสียบดองน้ำปลา
 
เซ็งๆเบื่อๆ น้ำทะเลลงได้จังหวะหากับข้าว ออกมาหาหอยเสียบ เสียงใครบ่นก็ไม่รู้ 
หอยเสียบเป็นหอยตัวเล็กๆที่อยู่ในทะเล แต่ชาวบ้านนิยมนำมาผัด หรือดองน้ำปลาเสียเป็นส่วนใหญ่ 
เมื่อก่อนไม่ค่อยมีน้ำปลาจะมีการดองกับเกลือทะเลเป็นเม็ดๆ ไม่ละลายง่าย แต่ค่อนข้างเค็มและ
เนื้อแห้งกว่าดองน้ำปลา

เมื่อถึงคราวน้ำทะเลลง ก็จะมีการหาหอยเสียบที่ตัวเล็กๆ เนื้ออันน้อยนิดแต่แสนหวานมาทำอาหาร
ไม่ว่า ผัด ต้มยำ หรือดองเกลือ หรือดองน้ำปลา กินเป็นการถนอมอาหาร นี่แหละวิถีคนชนบท 
อยู่อย่างพอเพียง กว่าจะได้หอมมารับประทาน ต้องมีอุปกรณ์ช่วยหา

1. ตะแกรงเหล็กหรืออะไรก็ได้ ที่น้ำและทรายผ่านลงไปได้ 

 
2. ลงทะเล ซ้อนทั้งทรายและหอย แล้วร่อนทรายออก เหลือแต่หอยเสียบที่หมายตาเอาไว้ เม็ดทรายก็นำออก

3. ล้างให้สะอาด (ต้องแช่น้ำไว้สัก 1-2 ชั่วโมงให้หอยคายทรายออกมา)  แล้วนำไปทำอาหาร หรือดอง



วิธีการดอง
1. ดองเกลือ นำเกลือเม็ด (ต้องเกลือเม็ด) เท่านั้น ถ้าเกลือผงจะทำให้หอยเหม็นได้ ไม่นิยม
นำมาคลุกเคล้ากับหอย ใส่กระปุกปิดฝาให้สนิท ดองไว้สัก 2-3 คืนก็ได้กินหอยเสียบดองแล้ว

 
2. การดองน้ำปลา ใช้น้ำปลาหมึก นำไปใส่กระปุกหรือขวดแบนๆ

 ใส่หอยให้เต็มแล้วใส่น้ำปลาลงไป ดองไว้สัก 2-3 วัน เช่นกันก็จะได้กินหอยดองน้ำปลาหอมๆ พร้อมข้าวสวยร้อนๆสักจาน

  






0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น