ยำตะไคร้กุ้งสด
เมนูกุ้งอีกเมนูที่ทำกินแล้วอร่อยแบบแซ่บๆ ทำง่ายไม่ยุ่งยาก อร่อยพร้อมสมุนไพรอย่างเช่นตะไคร้ ที่ช่วยขับลมในกระเพาะ ลำไส้ อีกทั้งสาระแหน่ กระเทียม พริกสด หอมแดง ล้วนเป็นสมุนไพรที่หาได้ในครัวเรือน เพิ่มเติมความอร่อยของรสมือ ฝึกปรือไปพร้อมๆกับ เมนูอาหารที่หลากหลายรสชาด อย่างยำ เช่น เปรี้ยว หวาน เผ็ด แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน
ส่วนผสม
กุ้งสดแกะผ่าหลังลวกพอสุก 10 ตัว
ตะไคร้ซอย 5 ต้น
หอมแดงซอย 2 หัว
พริกขี้หนูแดงโขลกละเอียด 6 เม็ด ถ้าชอบเผ็ดมากน้อยกว่านี้ ก็เพิ่ม/ลดได้ตามชอบ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งสดแกะผ่าหลังลวกพอสุก 10 ตัว
ตะไคร้ซอย 5 ต้น
หอมแดงซอย 2 หัว
พริกขี้หนูแดงโขลกละเอียด 6 เม็ด ถ้าชอบเผ็ดมากน้อยกว่านี้ ก็เพิ่ม/ลดได้ตามชอบ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 5-6 ต้น
สะระแหน่เด็ดใบ 2 กิ่ง
วิธีทำ
1. นำพริกขี้หนูแดงลงในภาชนะสำหรับผสม ตามด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2.นำกุ้งสดที่ลวกไว้ ตะไคร้ซอย หอมแดงซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรส จัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมกิน
สะระแหน่เด็ดใบ 2 กิ่ง
วิธีทำ
1. นำพริกขี้หนูแดงลงในภาชนะสำหรับผสม ตามด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2.นำกุ้งสดที่ลวกไว้ ตะไคร้ซอย หอมแดงซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรส จัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมกิน
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น