แกงนกอีลุ้มกับเหมงพร้าว
นกอีลุ้ม เป็นนกที่ชอบหากินตอนกลางคืน คนนำมานิยมรับประทาน ทั้งแกง ผัดเผ็ด หรือทอดกรอบ
รสชาติของเนื้อหวาน เนื่อแน่น ไม่เหนียว ไม่คาว นำมาทำแกงแล้วอร่อย ในแต่ละปีจะมีให้รับประทานได้แค่ครั้งเดียวหลังเก็บเกี่ยวข้าวนาปีเพราะนกจะมาหาปลาและเก็บข้าวที่ตกหล่นในนามากิน เนื้อจะมันมาก
วันนี้เป็นเมนูคนใต้ แกงนกอีลุ้มกับเหมงมะพร้าว เป็นส่วนของเปลือกกะลามะพร้าวตอนที่ยังอ่อนๆ
ไม่มีเนื้อมะพร้าวเลย จึงเรียกว่าเหมงพร้าว ภาษาใต้ ภาคอื่นเรียกว่าอย่างไรไม่ทราบ
สิ่งที่ต้องเตรียม
1. นกที่ถอนขนแล้ว 2-3 ตัว
2. มะพร้าวเหมง 1 ลูก หั่นชิ้นเล็กๆ
3. เครื่องแกงกะทิ 10 บาท
4. กะปิ น้ำตาล
5. น้ำกะทิ 1/2 กิโลกรัม
วิธีทำ
1. นำนกมาถอนขนให้เรียบร้อย
2. แล้วสับเป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำ เตรียมไว้
3. มะพร้าวขูด แล้วคั้นกะทิ
4.มะพร้าวเหมง แคะออกจากเปลือกแล้ว งัดเอาลูกออกมา (ส่วนที่เป็นกะลา)
หั่นเป็นชิ้นเล็ก แช่น้ำเกลือลด ความฝาดของเยื่อมะพร้าว
5. นำกะทิตั้งไฟให้เดือด ใส่เครื่องแกงพร้อมกะปิ ลงไป เมื่อเดือดอีกครั้งใส่นกอีลุ้มที่สับลงไป ตามด้วยมะพร้าวเหมง
6. ปรุงรสด้วยน้ำตาล ใบมะกรูดหั่น ชิมรสชาติ ยกลง พร้อมรับประทาน
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น