โรตีสายไหม
เดินเที่ยวงานเกษตรที่วลัยลักษณ์มาคะ เจอบูท โรตีสายไหมจากอยุธยา นั่งทำแป้งเองหม้อเบ้อเร่อ
ทำไปขายไป ขายดีซะด้วย มีสิ่งการันตีที่ด้านหลัง จากรายการต่างๆ เจ้านี้เขาอร่อยที่แป้ง
แป้งจะนุ่มมากตอนไปซื้อ น้องคนที่ทำบอกว่า แป้งพึ่งจะลงจากเครื่องเมื่อกี่นี่เอง
โอ้โห กินแป้งนั่งเครื่องบิน แป้งเขาจะมีสีเขียว ส่วนสายไหมจะมีหลายสี ทั้งเหลือง ชมพู เขียว
ถาด 1 ใบ
เกรียงโป๊สี 1 อัน
กะละมัง 1 ใบ
เตาแก๊ส 1 ใบ
ไม้สำหรับดึง 1 คู่
กะทะอะลูมิเนียม 2 ใบ
ตะหลิว 1 อัน
โต๊ะ 1 ตัว
ปัจจุบันใช้มอเตอร์ไฟฟ้า ปั่นได้รวดเร็วกว่า
ส่วนผสม
แป้งสาลีตราหัวกวาง 300 กรัม
น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
น้ำมัน 400 กรัม
แบะแซ 200 กรัม
1. ติดเตาไฟน้อยๆ ใส่น้ำมันลงในกระทะ แล้วใส่แป้งสาลี ใช้ตะหลิวคนให้ทั่ว ตั้งไฟเคี่ยวจนมีสีเหลือง วางถาดสังกะสีบนโต๊ะ ใส่เชื้อที่เคี่ยวแล้วในถาด
2. นำน้ำตาลทราย แบะแซ ใส่กระทะ เติมน้ำลงไป 1 แก้ว นำตั้งไฟ ระหว่างเคี่ยวน้ำตาลกับแบะแซ
ห้ามคนเด็ดขาด ใช้ผ้าจับหูกระทะเขย่า
3. นำกะละมัง 1 ใบเติมน้ำให้เต็มนำกระทะที่เคี่ยวเชื้อลงไปลอยในกะละมัง ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำมันในเชื้อแล้วนำมาทาไม่สำหรับดึงและกรียง
4. ดูน้ำตาลที่ตั้งไฟไว้ ถ้าน้ำตาลเดือดเป็นฟองเล็กใหญ่ปนกันและเหลืองตรงกลางแล้ว นำมาเทลงในกระทะที่ลอยน้ำไว้ ใช้เกรียงแซะกลับไปกลับมา
ส่วนผสมแป้งห่อสายไหม
แป้งตราหัวกวาง 1 กิโลกรัม
เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 4 1/2 ถ้วยตวง น้ำมัน
1. นำแป้งสาลี เกลือ น้ำ มาผสมในกะละมังใบใหญ่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 1-3 ชั่วโมง
2. ก่อไฟ (หรือใช้เตาแก๊ส ) ยกกะทะตั้งไฟ นำน้ำมันทากะทะ แล้วเอาผ้าเช็ดให้ทั่ว รอจนกะทะร้อน
พอสุกใช้เกรียงแซะขึ้น ทำเช่นนี้จนหมดแป้ง เจ้านี้แป้งจะมีสีเดียวคือ สีเขียว สายไหมสิหลากหลายสี
เมื่อจะขายก็ขายเป็นแพ็คคู่ สายไหม 1 ถุง กับแป้ง 1 ถุง
สูตรนี้เป็นของลุงขาวไขอาชีพ เรียบเรียงโดย บ้านบิวเบสท์
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น