วันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2559

ยำถั่วพู มายองเนส

 

เมื่อแม่เก็บถั่วพูที่ปลูกไว้ที่หลังบ้านมาให้เป็นผักเหนาะ  ในคราที่ไปเยี่ยมแม่ ทุกอาทิตย์ต้องไปกินข้าวกับแม่ 1 ครั้งเพื่อย้ำความสัมพันธ์ที่ดีของลูกๆแม่ๆ ไม่อยากให้แม่นั่งเหงา เปล่าเปลี่ยว เพราะแม่ทำกับข้าวให้กิน แถมอร่อยด้วยฝีมือแม่เรา แล้วแม่ก็ย้ำก่อนกลับไปบ้านว่าอย่าลืมเอาไปกินที่บ้านนะ 
แม่ปลูกไว้ไม่เท่าไหร่ เป็นเอาเสียดกดื่น เผลอแป๊บเดียวแก่ซะแล้ว

  

เมื่อครั้งหนึ่งไปกินเลี้ยงกันที่ ร้านริมคลองซีฟูดส์ ที่เมืองท่าศาลาจ.นครศรีธรรมราช คิดขึ้นได้ว่าเคยได้ลิ้มลองยำถั่วพู ที่แสนจะอร่อย แปลกใหม่พร้อมกับน้ำมายองเนส กินไปเออแปลกดีอร่อยด้วย
ยำถั่วพูจะเป็น 1 เมนูที่จะมีทุกครั้งที่สั่งอาหาร ของผู้คนที่มารับประทานกัน 
ลักษณะของถั่วพูจะกรอบหวาน เคี้ยวกรุบๆ


ส่วนผสม กะๆเอาพอประมาณ

1. ถั่วพูหั่นชิ้นบางๆ
2. กุ้งแห้งตัวใหญ่ /ปลาหมึกลวก
3. น้ำปลา/น้ำตาลปี๊บ/น้ำมะนาว
4. เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ
5. หอมแดงซอย
6. พริกขี้หนูซอย
7. น้ำมายองเนส

 

วิธีทำ
1.หั่นถั่วพูเฉียงๆ แช่ในน้ำเย็นจัดผสมเกลือเล็กน้อย ประมาณ 5นาที ล้างออกด้วยน้ำเย็นจัดอีกครั้ง 
พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

2.ต้มน้ำให้พอเดือด ใส่หมึกลงไปลวกประมาณ 1-2นาที หรือจนหมึกสุกพอดี ตักแช่ในน้ำเย็นจัด 
พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

3. กุ้งแห้งล้างน้ำทิ้ง 1 ครั้ง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

4.ปรุงน้ำยำ นำมายองเนส น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

5.ใส่กุ้งแห้ง ถั่วพู พริกขี้หนูซอย หอมแดงซอย เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ลงในน้ำยำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน 

5.ตักใส่จาน พร้อมรับประทาน

 

อย่าลืมนะ มาเที่ยวเมืองนครศรีเมื่อไหรแวะชิม ยำถั่วพูอร่อยๆได้ที่ ร้านริมคลองซีฟูสด์ บรรยากาศร่มรื่น
 
































0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น