การเตรียม ปรุง และเก็บรักษาอาหาร
การเก็บและถนอมอาหารมีหลากหลายวิธีการ คุณแน่ใจหรือยังว่าคุณได้เก็บรักษาอาหารได้ถูกวิธีการ
สิ่งสำคัญในครัวอันดับแรกๆคือ สุขอนามัยเพราะเป็นปัจจัยสำคัญในการป้องกันการปนเปื้อนแบคทีเรียในอาหารและการเกิดอาหารเป็นพิษ ทุกขึ้นต้อนที่ทำต้องสะอาด ทั้งการเตรียม ปรุง และการเก็บรักษา ล้วนเป็นสิ่งที่กำหนดได้ว่าอาหารนั้นๆยังคงคุณค่าไว้ได้มากน้อยอย่างไร
เช่น
การทำให้แห้ง เป็นการลดความชื้นในอาหาร ยับยั้งปฎิกิรยาของเอมไซม์ที่เป็นสาเหตุที่ทำให้อาหารเน่าเสีย
การแช่แข็ง เป็นการเก็บอาหารไว้ที่อุณหภูมิตั้งแต่ - 18 องศาเซลเซียล สามารถชะลอการเน่าเสียของอาหารได้
การอาบรังสี เป็นากรใช้วิธีฆ่าเชื้อในอาหารจำพวกเครื่องเทศ ยืดอายุอาหารทะเล สตอรอว์เบอร์รี่และผลไม้ที่มีผิวบอบบาง
การบรรจุกระป๋อง เป็นอาหารที่บรรจุกระป๋องโลหะแล้วจะนำไปนึ่งด้วยความร้อนสูงตามระยะเวลาที่กำหนด
การใช้วัตถุเจือปน มีสารเคมหลายชนิดที่ใส่ลงไปในอาหารแล้ว จะช่วยยืดอายุอาหารจาก 2-3 วัน นานไปเป็นเดือนๆ สารปรุงแต่งที่มักเติมลงไป ได้แก่ น้ำตาล เกลือ น้ำส้ม และอื่นๆ
ซุปเปอร์มาร์เก็ตและร้านค้าขนาดใหญ่ มักมีตู้แช่เย็นคุณภาพสูง ปัจจุบันร้านอาหารสุขภาพมีแหล่งจำหน่ายผักและผลไม้ปลอดสารพิษ เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับผู้บริโภคที่กังวลเรื่องสารพิษตกค้าง
การเก็บรักษา การแช่แข็ง การละลายอาหารอย่างปลอดภัย มาดูกันว่ามี อะไรบ้าง ทำอย่างไร
เนย
การเตรียม แช่แข็งทั้งกระดาษห่อ
การหีบห่อ หากระดาษซ้อนถ้าเนื้อเนยอ่อนตัว
ข้อควรรู้ เนยจืดเก็บได้นานกว่าเนยเค็ม
ใช้ภายในเวลาเดือน 3-8 เดือน
การละลาย จำนวน ชม.ต่อ 0.5 กรัม ในตู้เย็น 12 นอกตู้เย็น 1-2
ปลาเนื้อขาวและปลาที่มีไขมันมาก
การเตรียม ทั้งตัวและขอดเกล็ดแล่เป็นชิ้นบาง (fillet)
การหีบห่อ ห่อด้วยพลาสติก กระดาษห่อของแช่แข็งหรือกระดาษฟอยล์
ข้อควรรู้ ปลาที่มีไขมันมากเก็บได้นานเพียง 3 เดือน
ใช้ภายในเวลาเดือน 3-6 เดือน
การละลาย จำนวน ชม.ต่อ 0.5 กรัม ในตู้เย็น 6-10 นอกตู้เย็น 3-5ปลาชิ้นโต
การเตรียม ใช้กระดาษห่อของแช่แข้ง วางแยกชิ้นปลา
การหีบห่อ ห่อด้วยพลาสติก กระดาษห่อของแช่แข็งหรือกระดาษฟอยล์
ข้อควรรู้ ใช้กระดาษซับให้แห้ง ก่นอนำไปแช่แข็ง
ใช้ภายในเวลาเดือน 3-6 เดือน
การละลาย จำนวน ชม.ต่อ 0.5 กรัม ในตู้เย็น 6-10 นอกตู้เย็น 3-5เนื้อหมูและเนื้อวัวส่วนที่ติดกระดูก
การเตรียม สับให้ได้ขนาดที่ต้องการ ห่อให้มิดชิดด้วยกระดาษฟอยล์หรืเลาะกระดูกออกกม้วนแล้ว มัดให้เรียบร้อย
การหีบห่อ ห่อด้วยพลาสติก หรือกระดาษฟอยล์ให้แน่นหากเป็นเนื้อชิ้นโตควรห่อซ้อนอีกชั้น
ข้อควรรู้ เลาะกระดูกออกก่อนจะช่วยประหยัดเนื้อที่ในการแช่แข็ง
ใช้ภายในเวลาเดือน 4-6 เดือน
การละลาย จำนวน ชม.ต่อ 0.5 กรัม ในตู้เย็น 5 นอกตู้เย็น 2เนื้อหมูและเนื้อวัว
การเตรียม ใช้กระดาษห่อของแช่แข็ง วางแยกชิ้นเนื้อ
การหีบห่อ ใช้ถุงหรือกล่องพลาสติก
ข้อควรรู้ ปล่อยให้กมูละลายในตู้เย็น
ใช้ภายในเวลาเดือน 4-6 เดือน
การละลาย จำนวน ชม.ต่อ 0.5 กรัม ในตู้เย็น 5 นอกตู้เย็น 2
การเตรียม แบ่งเป็นส่วนๆ
การหีบห่อ ใช้ถุงใส่ของแช่แข็งและปิดผนึกให้แน่น
ข้อควรรู้ ควรแช่แข็งเนื้อบดที่สดใหม่เท่านั้น
ใช้ภายในเวลาเดือน 1-2 เดือน
การละลาย จำนวน ชม.ต่อ 0.5 กรัม ในตู้เย็น 6 นอกตู้เย็น 1-1 1/2ไส้กรอก ซื้อจากร้าน
การเตรียม ไม่ต้องเตรียม
การหีบห่อ ใช้ถุงพลาสติกหรือถุงใส่ของแช่แข็งห่อให้แน่นแล้วปิดผนึก
ข้อควรรู้ ไส้กรอกทำเองเก็บได้นานถึง 6 เดือน
ใช้ภายในเวลาเดือน 3 เดือน
การละลาย จำนวน ชม.ต่อ 0.5 กรัม ในตู้เย็น 6 นอกตู้เย็น 1-1 1/2
การเตรียม ล้างตัดราก ใบที่ไม่ดีทิ้ง ลวกน้ำร้อน ผึ่งไว้
การหีบห่อ ใช้ถุงหรือกล่องพลาสติก
ข้อควรรู้ ไล่ลมออกจากถุง
ใช้ภายในเวลาเดือน 12 เดือน
การละลาย จำนวน ชม.ต่อ 0.5 กรัม ในตู้เย็น 0 นอกตู้เย็น 0
การเตรียม เด็ดกลีบเลี้ยงออกโรยน้ำตาล หรือแช่ในน้ำเชื่อม
การหีบห่อ ใช้ภาชนะพลาสติกหรือกล่องกระดาษขี้ผึ้ง
ข้อควรรู้ สตอรอว์เบอร์รี่และราสป์เบอร์รี่อาจแช่แข็งได้เลย ไม่ต้องโรยน้ำตาล
ใช้ภายในเวลาเดือน 9 เดือน
การละลาย จำนวน ชม.ต่อ 0.5 กรัม ในตู้เย็น 6-7 นอกตู้เย็น 2-3แอปเปิ้ล
การเตรียม ล้างปอกเปลือก เอาไส้ออก หั่นเป็นแว่น ลวกน้ำร้อน
การหีบห่อ ใช้ภาชนะพลาสติกหรือถุงสำหรับใส่ของแช่แข็ง
ข้อควรรู้ โรยน้ำตาลบนแอปเปิลให้ทั่วก่อนบรรจุถุง
ใช้ภายในเวลาเดือน 9 เดือน
การละลาย จำนวน ชม.ต่อ 0.5 กรัม ในตู้เย็น 7-8 นอกตู้เย็น 3 1/2 -4
การเตรียม พีชล้าง เอาเมล็ดออก ปอกเปลือก พลัมผ่าครึ่ง แช่ในน้ำเชื่อม
การหีบห่อ ใช้ภาชนะพลาสติกหรือกล่องกระดาษขี้ผึ้ง
ข้อควรรู้ ใส่มะนาว 1ช้อนชา ลงในน้ำเชื่อมครึ่งลิตร ช่วยให้ผลไม้ไม่เปลื่ยนสี
ใช้ภายในเวลาเดือน 9 เดือน
การละลาย จำนวน ชม.ต่อ 0.5 กรัม ในตู้เย็น 7-8 นอกตู้เย็น 3 -4
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น