วันอาทิตย์ที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2559

ถั่วเคลือบช๊อกโกเลต 


เรื่องของถั่วลิสง ที่นำมาทำเป็นของกินเล่น หรือของว่าง ของเด็กและผู้ใหญ่ วันนี้นำวิธีทำถั่วกรอบเคลือบช๊อกโกเลต หรือว่าจะเคลือบ ไมโล โอวันติน หรือกาแฟ อะไรก็แล้วแต่ที่จะนำไปใช้ให้เข้ากันแบบกรอบอร่อย หรือจะนำไปเป็นของฝากของขวัญ หรือขายก็ได้กำไรเห็นๆ พร้อมแพ็คสวยๆ ก็อวยพรกันได้ แถมกินอร่อย


ถั่วลิสงดิบใหม่     1  กิโลกรัม
น้ำ                    6 ถ้วยตวง
งาขาว               100 กรัม
น้ำตาลทราย       1 กิโลกรัม
ซ๊อกโกแลต        1 ช้อนชา
เกลือป่น            1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

1.  ถั่วลิสงแกะเมล็ดล้างน้ำ พักไว้

2. นำกะทะตั้งไฟ นำน้ำ + ซ๊อกโกเลต + น้ำตาลทราย และถั่วลิส ใส่ลงไปเคี่ยวไฟแรง (อย่าคนมากเปลือกถั่วจะลอก) เคี่ยวจนน้ำจวนจะแห้งลดไฟลงคนต่ออย่าหยุด

3. พอน้ำตาลแห้งเป็นทรายทั่วกระทะเร่งไฟให้แรงแต่ไม่ต้องมากน้ำตาลจะเริ่มเยิ้มเคลือบเมล็ดถั่วใส่เกลือลงไปคนให้ทั่ว

4. พอน้ำตาลเคลือบถั่วใส่งาทันที รีบปิดไฟคนงาให้ทั่วแล้วเทใส่ถาดกลางๆ แผ่ถั่วบางๆ  คอยคนสักพักเพื่อให้ถั่วกระจาย พออุ่นๆ บรรจุใส่ขวดโหลหรือถุงพลาสติกปิดให้แน่น เก็บไว้รับประทานได้หลายวัน


หมายเหตุ สีของถั่วจะสวยหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการให้ไฟ ถ้าแรงเกินไปสีจะออกมาคล้ำ 
สามารถเปลี่ยนเป็น ไมโล กาแฟ ก็ได้ตามความชอบ หรือจะผสมทั้ง โอวัลตินกับกาแฟ ก็ได้

 
สูตรนี้ของลุงขาวไขอาชีพ  

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น