ถั่วเคลือบช๊อกโกเลต
เรื่องของถั่วลิสง ที่นำมาทำเป็นของกินเล่น หรือของว่าง ของเด็กและผู้ใหญ่ วันนี้นำวิธีทำถั่วกรอบเคลือบช๊อกโกเลต หรือว่าจะเคลือบ ไมโล โอวันติน หรือกาแฟ อะไรก็แล้วแต่ที่จะนำไปใช้ให้เข้ากันแบบกรอบอร่อย หรือจะนำไปเป็นของฝากของขวัญ หรือขายก็ได้กำไรเห็นๆ พร้อมแพ็คสวยๆ ก็อวยพรกันได้ แถมกินอร่อย
ถั่วลิสงดิบใหม่ 1 กิโลกรัม
น้ำ 6 ถ้วยตวง
งาขาว 100 กรัม
น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
ซ๊อกโกแลต 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ถั่วลิสงแกะเมล็ดล้างน้ำ พักไว้
2. นำกะทะตั้งไฟ นำน้ำ + ซ๊อกโกเลต + น้ำตาลทราย และถั่วลิส ใส่ลงไปเคี่ยวไฟแรง (อย่าคนมากเปลือกถั่วจะลอก) เคี่ยวจนน้ำจวนจะแห้งลดไฟลงคนต่ออย่าหยุด
3. พอน้ำตาลแห้งเป็นทรายทั่วกระทะเร่งไฟให้แรงแต่ไม่ต้องมากน้ำตาลจะเริ่มเยิ้มเคลือบเมล็ดถั่วใส่เกลือลงไปคนให้ทั่ว
4. พอน้ำตาลเคลือบถั่วใส่งาทันที รีบปิดไฟคนงาให้ทั่วแล้วเทใส่ถาดกลางๆ แผ่ถั่วบางๆ คอยคนสักพักเพื่อให้ถั่วกระจาย พออุ่นๆ บรรจุใส่ขวดโหลหรือถุงพลาสติกปิดให้แน่น เก็บไว้รับประทานได้หลายวัน
หมายเหตุ สีของถั่วจะสวยหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการให้ไฟ ถ้าแรงเกินไปสีจะออกมาคล้ำ
สามารถเปลี่ยนเป็น ไมโล กาแฟ ก็ได้ตามความชอบ หรือจะผสมทั้ง โอวัลตินกับกาแฟ ก็ได้
สูตรนี้ของลุงขาวไขอาชีพ
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น