วันอังคารที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2559

เห็ด เสริมสร้างภูมิคุ้มกันจากธรรมชาติ

ในภาพอาจจะมี อาหาร

คนเราเมื่ออายุที่มากขึ้นเรื่อยๆ เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานลดลง
ทั้งเชื่อโรคและสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกายง่ายขึ้น  อีกทั้งสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วการสะสมของมลพิษและสารบนเปื้อนที่ยากจะหลีกเลี่ยงได้  ทั้งอาหารที่รับประทานเข้าไปเพราะวิถีชีวิต
ที่รีบเร่ง มีทั้งความเครียด การแก่แย่งแข่งขัน ทำให้ร่างกายอ่อนแอ ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติจึงด้วยประสิทธิภาพ

ในภาพอาจจะมี อาหาร ในภาพอาจจะมี อาหาร ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ

การดูแลตนเองด้วยวิถีธรรมชาติ หรือบำบัดด้วยการแพทย์ทางเลือก โดยนิยมรับประทานตามกระแสอยู่ตอนนี้คือ เน้นรับประทานผัก ผลไม้ไห้มากขึ้น ลดเนื้อแดงให้น้อยลง หรือรับประทานมังสวิรัติกันมากขึ้นหรือรับประทานมังสวิรัติอาทิตย์ละ 1 ครั้ง มักมีเห็ดเป็นส่วนประกอบ ซึ่งเป็นแหล่งโปรตีนสำคัญทั้งยังเป็นแหล่งรวมสารอาหารต่างๆ มากมาย

เห็ดมีตามธรรมชาติมากถึง 140,000 พันธุ์ แต่มีไม่กี่ชนิดที่รับประทานได้และมีประโยชน์ต่อร่างกายมากเป็นพิเศษและการป้องกันรักษาโรคตามตำราการแพทย์โบราณ  หรือขนามนามว่าเห็ดทางการแพทย์
เป็นเห็ดทางการแพทย์ที่เป็นมหัศจรรย์แห่งการบำบัด




เห็ดไมตาเกะ 
เป็นราชาแห่งเห็ด ช่วยบำรุงร่างกาย มีการใช้มามากกว่าพันปี เป็นเห็ดสมุนไพรขนาดใหญ่ที่คุณภาพสูงและราคาแพงแต่หายาก มีประโยชน์ต่อสุขภาพ

สรรพคุณทางยา ในการช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตสูงและโรคมะเร็งและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน
เห็ดไมตาเกะ ประกอบด้วยสารอาหารมากมาย เช่นโพตัสเซียม แมกนีเซียม แคลเซียม ใยอาหาร กรดอะมิโน วิตามินหลายชนิด ทั้งบี 2 บี 3 วิตามินซี

เห็ดไมตาเกะ มีสิ่งที่น่าสนใจคือ คาร์โบไฮเดรต ที่เรียกว่า โพลีแซคคาไรด์ มีคุณสมบัติช่วยลดความดันโลหิต ควบคุมน้ำตาลในเลือด มีส่วนช่อยป้องกันโรคเบาหวานได้ หารับประทานประจำช่วยบำรุงสุขภาพ
 
เห็ดยามาบูชิตาเกะ
ชื่อที่รู้จักในชื่อเห็ดปุยฝ้าย หรือบางคนเรียกเห็ดหัวลม หาได้ยากในธรรมชาติเป็นเห็ดที่ต้องเพาะเลี้ยง

สรรพคุณทางยา แพทย์จีนแผนโบราณเห็นว่า เห็ดยามาบูชิตาเกมีรสชาติหวาน มีฤทธิ์อ่อน ใช้บำรุงม้ามและกระเพาะอาหาร เพิ่มกำลังวังชาและต่อต้านมะเร็ง นอกจากนี้ในเห็ดยามบูชิตาเกะ มีสารแลนติแนนและเปปไทด์ ทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายสูงขึ้น

เห็ดยามาบูชิตาเกะ เป็นแหล่งของโปรตีน มีกรดอะมิโนอยู่ 16 ชนิด เป็นกรดอะมิโนที่จำเป็นสำหรับร่างกายอยู่ถึง 7 ชนิด

 ในภาพอาจจะมี ข้อความ ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ  ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ
เห็ดหลินจือ
ชาวจีนรู้จักนิยมในการบำบัดและบำรุงร่างกายกันมานานแล้ว

สรรพคุณทางยา ในตำราการแพทย์จีนว่ามีประสิทธิภาพมากมาย เช่น บำรุงร่างกาย
เป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานกำจัดสารพิษในร่างกาย ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรงขึ้น
ต้านการเกิดเซลล์มะเร็ง บำรุงสุขภาพตับ ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ช่วยรักษาโรคภูมิแพ้ อัมพฤกษ์ อัมพาต แผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ เป็นยาที่ช่วยป้องกันโรคและฟื้นฟูสุขภาพอย่างครบถ้วน


เห็ดชิตาเกะ
เป็นเห็ดหอม มีประวัติทางการแพทย์มานานแล้ว ถือเป็นของหายากในสมัยก่อน คนจีนใช้เห็ดหอมเป็นยาอายุวัฒนะ รักษาหวัด ทำให้เลือดลมดี

สรรพคุณทางยา ป้องกันโรคมะเร็งรวมถึงยับยั้งการเจริญเติบโตและการแพร่กระจายของเนื้อร้าย ป้องกันโรคเลือด โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคจากการติดเชื้อไวรัส การศึกษาวิจัยพบว่า สารสำคัญในเห็ดหอมชื่อว่า เลนติแนน เป็นสารพวกบีต้า-กลูแึร ช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันให้มีประสิทธิภาพทางการต่อสู้กับเซลเนื้อร้ายได้

 ในภาพอาจจะมี ต้นพืช และ อาหาร
เห็ดแครง
การศึกษาวิจัยพลว่า เห็ดแครงมีสรในกลุ่มบีต้า -กลูแคน มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญและแพร่กระจายของ
เนื้องอก โดยอาศัยกลไกทางระบบภูมิป้องกันของร่างกายเช่นเดียวกับเห็ดหอมและเห็ดหลินจือ


ถั่งเฉ้า
เป็นเห็ดทางการแพทย์อีกชนิดที่หาได้ยาก มีสรรพคุณทางการแพทย์ในตำราการแพทย์จีน
สาร Cordycepic acid เพิ่มเบต้าโบริซึมของร่างกาย ป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด โรคเลือดออกในสมอง
บำรุงไต 

Cordypin เพิ่มประสิทธิภาพการไหลเวียนของเลือด เพิ่มกำลัง แก้อ่อนเพลีย เสริมภูมิต้านทาน
ต้านมะเร็ง

Adenodoine ต้านการแข็งตัวของเลือดและลิ่มเลือด

Polysaccharides เพิ่มภูมิคุ้มกันลดอาการโตของเนื้องอกและเซลล์มะเร็ง กระตุ้นให้เซลล์ตื่นตัว

cyclosporin และ Glutsmic acid ช่วยในขบวนการหายใจ ทำให้ปอดนำเอาออกซิเจนไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีผลต่อการเสริมสร้างความสมบูรณและการผลิตฮอร์โมน

และสารอื่นๆเหล่านี้ Amino acid , nucleosides ช่วยรักษาโรคหัวใจ บำรุงตับ เสริมภูมิต้านทานและอีกมากมาย ที่ช่วยเสริมสุขภาพทำให้มีภูมิต้านทานเพิ่มากขึ้น


0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น