ขนมโกสุ้ย หรือขนมถ้วย
ขนมโกสุ้ย เป็นขนมถ้วยอีกชนิดหนึ่ง แต่การเรียกชื่อขนมนั้นอาจจะแตกต่างกันไป ตามท้องถิ่น
หรือ จังหวัด ภูมิลำเนา แต่นี่เป็นสูตรของ จังหวัดพังงาค่า แต่ละจังหวัดอาจจะมีส่วนผสมแตกต่างกัน
บ้าง แต่ก็ลองทำดู แต่ที่นครศรีธรรมราช เรียก ขนมถ้วย
ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย
แป้งมัน 1 ช้อนชา
น้ำสำหรับนวดแป้ง 3 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทรายแดง (น้ำตาลอ้อย) 1 ถ้วย
น้ำด่าง (น้ำกี่) 4 ช้อนชา
แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย
แป้งมัน 1 ช้อนชา
น้ำสำหรับนวดแป้ง 3 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทรายแดง (น้ำตาลอ้อย) 1 ถ้วย
น้ำด่าง (น้ำกี่) 4 ช้อนชา
เกลือ นิดหน่อย
ขั้นตอนการทำ
1. เอาแป้งข้าวเจ้า กับแป้งมัน ผสมรวมกัน ใส่น้ำตาลทรายแดง เอาน้ำเปล่าเติม 1 ถ้วย คนให้เขากัน ค่อยๆ เติมน้ำจนหมดถ้วย
2. คนให้แป้งกับน้ำตาลเข้ากันดี กรองด้วยกระชอนตาถี่ ใส่เกลือเล็กน้อย เติมน้ำกี่ คนให้เข้ากันเป็น
เนื้อเดียวกัน พักแป้งไว้
3. ตั้งน้ำให้เดือด จัดเรียงถ้วยใส่ในรังถึง นึ่งให้ถ้วยร้อน ประมาณ 5-10 นาที (อย่าให้น้ำหยดในถ้วย)
4.ตักขนมหยอดใส่ 3/4 ส่วนของถ้วย
นำไปนึ่งน้ำเดือดไฟแรง 20 นาที ขนมจะบุ่มตรงกลาง
6. ขนมสุกยกลงมาใส่ถาดที่มีน้ำหล่ออยู่ พักขนมจนเย็น ค่อยแคะออกจากถ้วย
มะพร้าวขูด ผสมเกลือเล็กน้อย นึ่ง นิดหน่อย มะพร้าวจะไม่บูดเสียง่าย
กินคู่กับมะพร้าว อร่อย นุ่มๆ เหนียวๆ ลื่นๆ
ถ้วยที่จะใช้นึ่ง ขนมมีทั้งแบบเล็กๆ ลึก และแบบถ้วยใหญ่ขึ้นมาอีกนิด เลือกตามชอบ
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น