วันพฤหัสบดีที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2558

ปลาทูต้มส้ม


ไปตลาดเสาร์มาค่ะ ได้ปลามาเยอะแยะ ทั้งปลาโคบ ปลาอินทรีย์ ปลาทูหรือปลาลัง บ้านฉันเรียกว่าอย่างนั้นค่ะ เมื่อทำปลาเสร็จเรียบร้อย ก็ต้องนึกเมนูค่ะ เท่าที่คิดได้ ปลาลังต้มส้ม ลูกสาวบอกมาแต่ไกล อยากกินมากแม่ จัดไป เพื่อลูก ได้เสมอแม่ก็อยากกินด้วยนิจ๊ะ  จัดแจงทำกันค่ะ


เครื่องปรุง
ปลาทูสด  1/2 กิโลกรัม
น้ำมะนาว 1-2 ลูก
น้ำ  1 -2 ถ้วย
หอม 1 หัว กระเทียม 5-8 กลีบ
ขมิ้น 2 ข้อมือ
เกลือ 2-3 ช้อนชา
น้ำตาลทราย  2-3 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ปลาทู คลักไส้ ควักเหงือก ล้างให้สะอาด เตรียมไว้



 2. ขมิ้น กระเทียม หอม ทุบๆๆ พอแตก มะนาวผ่าซีก รอไว้

 

 3. ตั้งกระทะ เติมน้ำลงไป รอให้เดือด เติมเกลือลงไปก่อน เพื่อไม่ให้คาว


4. เมื่อเริ่มเดือด นำหอม กระเทียม และขมิ้น ใส่ลงไป


5. รอให้น้ำเดือดอีกครั้ง เริ่มมีสี ส้มๆ จากขมิ้น นำปลาลงไปในกระทะ

 
6. เติมเครื่องปรุง  น้ำมะนาว น้ำตาลทราย


ห้ามคนนะค่ะ จะทำให้ปลาคาวได้

 7. ต้มต่อจนสุกดี ชิมรสชาด ยกลงจากเตา ตักรับประทาน


เสร็จเรียบร้อยแล้วละค่ะ กับเมนู ปลาทูต้มส้ม หรือปลาลังต้มขมิ้น จะเรียกว่าอย่างไร ก็เหมือนกันค่ะ





0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น