น้ำเต้าหู้
นางบิวลูกสาวอิฉันนะค่ะ นางอยากกินน้ำเต้าหู้ แม่มันด้วย ไปซื้อค่ะ ไม่มีขาย ต้องไปท่าศาลาไกลค่ะ
เลยเดินไปเซเว่น ซื้อไวตามิลมาค่ะ กินแล้วไม่หายอยาก ยังไงก็อยากกินน้ำเต้าหู้ร้อนๆ อยู่ดีเลยฝากคนข้างบ้านไปซื้อถั่วเหลืองมาทำเองดีกว่า การทำน้ำเต้าหู้ ไม่ว่าจะมีกี่สูตรหรือสูตรไหน
สูตรใครโดยทั่วๆ ไป ก็จะมีวิธีทำคล้ายๆ กัน คือ แช่ถั่ว ปั่นให้ละเอียด กรองเอาแต่น้ำ แล้วเอาไปต้มให้สุก แต่ในส่วนปลีกย่อยอื่นๆ เช่น ซึ่งบางวิธีบางสูตรมันก็จะยุ่งยากนิดนึง ซึ่งมันก็จะแตกต่างกันไปตาม
แต่ที่ซองถั่วเหลืองก็มีบอกวิธีการทำน้ำเต้าหู้ให้อยู่ข้างซองผลิตภัณฑ์ ฉันทำตามนั้นเลยค่ะ
กว่าจะเป็นน้ำเต้าหู้ต้องผ่านอะไรมามั่งนี่ เท่าที่อ่านๆดู นำถั่วไปแช่ แล้วปั่น ต้ม เติมน้ำตาล
ถั่วเหลืองซีก 500 กรัม
น้ำสะอาด 12 ถ้วย
เกลือป่น 1/2 ชช.
น้ำตาลทรายตามชอบ ..........
1.เทถั่วจากซอง หาสิ่งแปลกปลอมออก เช่นกรวด เปลือกถั่ว
3. แช่น้ำไว้สัก 3-4 ชั่วโมง แล้วล้างให้สะอาด
4. นำไปใส่เครื่องปั่น เติมน้ำ ปั่น ปั่น จนละเอียด
5. นำไปกรองเอาแต่น้ำ จะได้น้ำถั่วเหลืองแบบใสๆ มีกลิ่นถั่วนิ๊สหน่อย
6. ตั้งไฟ คอยคนๆ ไปเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้ล้นหม้อ และก้นหม้อไหม้
อุปกรณ์ :
•เครื่องปั่นไฟฟ้า
•ผ้าขาวบาง
•หม้ออลูมิเนียมหรือหม้อเคลือบ (ถ้าหม้อสแตนเลสน้ำเต้าหู้จะไหม้ขณะต้ม)
ส่วนประกอบ :
•ถั่วเหลืองแบบเมล็ด (แบบซีกจะไม่อร่อยเท่า),ใบเตย 2-3 ใบ,น้ำตาลทราย,เกลือป่นเล็กน้อย
อัตราส่วนที่ใช้ :
•ถั่วเหลืองแห้ง 500 กรัม
•น้ำสะอาด 4 ลิตร
•น้ำตาลทราย 140 กรัม
•เกลือป่น 3/4 ช้อนชา
วิธีทำ :
•ล้างถั่วให้สะอาด 2-3 ครั้ง(ก่อนล้างเลือกเอาเมล็ดเสียๆและสิ่งแปลกปลอมออกก่อน)
•เติมน้ำให้ท่วม แช่น้ำไว้อย่างน้อย 5 ชั่วโมงไม่ควรเกิน 10 ชั่วโมง (ถ้านานไปถั่วจะบูด)
•ล้างอีกครั้งแล้วเทใส่ตะกร้าให้สะเด็ดน้ำ
•ตวงน้ำตามสูตรกำหนด (4ลิตร)
..... อ่านต่อได้ที่: https://www.gotoknow.org/posts/351412อุปกรณ์ :
•เครื่องปั่นไฟฟ้า
•ผ้าขาวบาง
•หม้ออลูมิเนียมหรือหม้อเคลือบ (ถ้าหม้อสแตนเลสน้ำเต้าหู้จะไหม้ขณะต้ม)
ส่วนประกอบ :
•ถั่วเหลืองแบบเมล็ด (แบบซีกจะไม่อร่อยเท่า),ใบเตย 2-3 ใบ,น้ำตาลทราย,เกลือป่นเล็กน้อย
อัตราส่วนที่ใช้ :
•ถั่วเหลืองแห้ง 500 กรัม
•น้ำสะอาด 4 ลิตร
•น้ำตาลทราย 140 กรัม
•เกลือป่น 3/4 ช้อนชา
วิธีทำ :
•ล้างถั่วให้สะอาด 2-3 ครั้ง(ก่อนล้างเลือกเอาเมล็ดเสียๆและสิ่งแปลกปลอมออกก่อน)
•เติมน้ำให้ท่วม แช่น้ำไว้อย่างน้อย 5 ชั่วโมงไม่ควรเกิน 10 ชั่วโมง (ถ้านานไปถั่วจะบูด)
•ล้างอีกครั้งแล้วเทใส่ตะกร้าให้สะเด็ดน้ำ
•ตวงน้ำตามสูตรกำหนด (4ลิตร)
..... อ่านต่อได้ที่: https://www.gotoknow.org/posts/351412
ประมาณ 2 ชั่วโมงผ่านไป เติมน้ำตาลลงไป
ซื้อกินดีกว่า เพราะมีเจ้าประจำอยู่ เดี๋ยวนี้มีให้เลือกทั้ง เครื่องเคียง ใส่งาดำ ใส่ชาเขียว ใส่แคนตาลูป และอีกมากมาย แล้วแต่ลูกค้าจะเลือก แต่ฉันงาดำ ไม่หวาน ลูกๆ ชาเขียว แคนตาลูป ใส่เครื่อง
เอาแต่ถั่วแดง ถั่วทอง แมงลัก ตามแต่จะกิน
คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามิน AB, B1, B2, B6, B12 ไนอาซิน และวิตามิน C, D, E
และในเมล็ดถั่วเหลืองยังมี "เลซิทิน" อันเป็นสารบำรุงสมอง เพิ่มความทรงจำ ลดไขมัน
และลดโคเลสเตอรอลในร่างกายได้อีกด้วย
ข้อดี
1.โอกาสการเป็นมะเร็งเต้านมลดน้อยลง
2.ไฟโตเอสโตรเจนช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน อาการวัยทอง และโรคหลอดเลือดหัวใจการรับประทาน
เต้าหู้วันละ 2 ชิ้น จะได้สารไฟโต เอสโตรเจน 2 มิลลิกรัม ซึ่งเพียงพอต่อการป้องกันกระดูกพรุน
การรับประทานโปรตีนถั่วเหลืองวันละ 25 กรัม สามารถลดหรือป้องกัน
อาการวัยทอง ได้แก่ ร้อนวูบวาบ เหงื่อออกมาก และวิตกกังวล
3.ป้องกันการทำลาย DNA ใน lymphocyte
ข้อเสีย
1.การ รับประทานไฟโตเอสโตรเจนขนาดสูง อาจเป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิดมะเร็งเต้านมได้
เพราะไฟโตเอสโตรเจนก็ทำหน้าที่เหมือนฮอร์โมนเอสโตรเจน
ในร่างกาย ดังนั้นคนที่เป็นมะเร็งเต้านม การรับประทานไฟโตเอสโตรเจนเป็นควรระวัง
ประโยชน์อย่างอื่น
1.ช่วยลดและป้องกัน โรคมะเร็งเต้านม บรรเทาอาการ ภาวะหมดประจำเดือน
2.ป้องกันและแก้ไข โรคหัวใจ
3.ป้องกันและยับยั้งโรคมะเร็งต่อมลูกหมากและมะเร็งลำไส้
4.ช่วยป้องกันโรคระบบทางเดินอาหาร
5.เป็นโปรตีนสำคัญของคนรับประทานมัสวิรัต
6.ใช้แทนนมวัว ในเด็กที่แพ้นมวัว
7.ผู้ป่วยเบาหวานรับประทานได้ไม่มีคอเลสเตอรอล
วันนี้จะกินสีเขียว ใส่ใบเตย ทั้งหอมกลิ่นและสีเขียว ขั้นตอนเหมือนเดิมแต่เพิ่มสีเขียว
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น