วันพฤหัสบดีที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2558

ปลาโคบใส่เกลือ

 

 
ไปตลาดมา ซื้อปลามาเยอะแยะ มากมาย หลายปลา ทั้งปลาโคบ ปลาอินทรีย์ ปลาหางเหลือง
และไม่รู้จักชื่อ เรียกว่าปลาสมรม คือรวมๆกัน แกงส้มอร่อยมาก แต่ปลาโคบนี้ ที่บ้านฉันเรียกอย่างนั้น
ที่อื่นไม่ทราบเรียกอะไร ฉันจะผ่าหลังใส่เกลือ เพื่อนบอกให้ทำดู ว่ากินอร่อยเลย ลองทำ แล้วมาบอกต่อ เป็นการถนอมอาหารไว้รับประทานได้อย่างหลากหลาย อ้อลืมบอกไป เป็นปลาทะเลจ้า

  

สิ่งที่ต้องเตรียม
1. ปลาโคบ 1 กิโล
2. เกลือเม็ด 5 บาท
3. ถุงใส่ปลา

ขั้นตอนการทำ
1. ปลาไม่ต้องขอดเกล็ด 


2. ผ่าหลัง ควักไส้ ออก


3. ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ


4. ปลา 1 ตัว ใส่เกลือ 1-2 ช้อน แล้วแต่ขนาดปลา เกลือเม็ดนะค่ะ จะไม่ละลายเร็วและไม่เค็มมาก

 

5. เกลี่ยให้ทั่วตัวปลา


เรียงไว้อย่างเป็นระเบียบ เพื่อความสวยงามยามมอง


6. นำปลาใส่ถุง มัดปากให้สนิท นำแช่ตู้เย็น ไว้ประมาณ 1 อาทิตย์ หรือมากกว่านั้นก็ยิ่งอร่อย


เกล็ดเล็กน้อย เวลาทอดทอดในน้ำมันร้อนๆ มากๆสักหน่อย ทอดให้เกล็ดเหลืองกรอบ จะกรอบนอกนุ่มใน อร่อย ก้างก็เปื่อยยุ่ยดี ขอย้ำ ยิ่งไว้นานยิ่งอร่อย

 
ล้างน้ำสักครั้งก่อนทอด     ตั้งน้ำมันให้เดือด           ใส่ปลาลงไป               ทอดให้เหลือง



 

1 ความคิดเห็น :