วันจันทร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

ซุปเนื้อ
เมนูซุปเนื้อเป็นอาหารของคนไทยมุสลิมแต่เราคนไทยพุทธก็กินได้เช่นกัน แถมอร่อยเหมือนกันใช่ปะ
ว่าแต่ว่า ซุปเนื้อนี้ได้หลายซุป เช่น ซุปหางวัว ซุปเนื้อน่องลาย ซุปเนื้อแท้ ก็แล้วแต่จะเลือกกินหรือจะเลือกทำกัน เพราะช่วงนี้เนื้อวัวนี้แสนจะแพงเอาการอยู่เหมือนกัน แต่เพื่อสนองความอยากของตัวเองจะซื้อก็ได้ แต่ได้ไม่มาก กินกันไม่ครบคนในครอบครัว ทำกินเองดีกว่า ได้เยอะกินได้แยะด้วย 
จะมีสูตรไหน สูตรใคร ก็แล้วแต่ถนัดและความชอบจ้า เข้มข้น หวานมัน อร่อย แต่บ่อยๆไม่ดีนะ (แพง)
มาทำกันเลย

ส่วนผสม
1. เนื้อวัว 500 กรัม (ใช้เนื้อน่องหรือเนื้อติดเอ็น)
2. หอมหัวใหญ่ 2 หัว
3. มะเขือเทศ 2 หัว
4. มันฝรั่ง 1 หัว
5. แครอท 1 หัว
6. เกลือป่น 2 ช้อนชา
7. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
8. ขึ้นฉ่าย 1 ต้น
9. หอมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
10.พริกตำ 1 ช้อนโต๊ะ
11.  น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
   
วิธีทำ 
1. เนื้อวัวที่หั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีๆ (เนื้อหั่นชิ้นกลางๆ ไม่เล็กไม่ใหญ่ เวลาตุ๋นจนเปื่อยดีแล้วจะได้เคี้ยวง่ายๆ)  
2. นำหม้อใส่น้ำเปล่าลงไป นำขึ้นตั้งไฟ ใส่เนื้อวัวที่หั่นเป็นชิ้นแล้วลงไป ตุ๋นเนื้อวัวด้วยไฟกลาง ประมาณ 30 นาที 
3. จากนั้นนำหอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ มันฝรั่ง และแครอท มาหั่นเป็นชิ้นลูกเต๋าใหญ่ๆ ใส่ลงไปตุ๋นรวม
กับเนื้อ ทิ้งไว้อีกประมาณ 15-20 นาที จนเนื้อและผักนุ่มได้ที่จึงปิดไฟ
   
**** เวลาเสิร์ฟ ตักใส่ชาม ปรุงรสชามต่อชาม ใส่น้ำมะนาว เกลือ และพริกตำ ชิมรสชาติตามชอบ (อาจจะเปลี่ยนจากเกลือเป็นน้ำปลาก็ได้) แล้วโรยหน้าด้วยขึ้นฉ่ายและหอมเจียว  


อีกสูตร ก็จะคล้ายๆกัน อาจจะเพิ่มลด สมุนไพรที่จะใส่ได้

สิ่งที่ต้องเตรียมคือ
1.เนื้อวัว 1/2 กก.
2.มะเขือเทศสีดาประมาณ 4 ขีด หั่นให้เรียบร้อย
3.มันฝรั่ง 3 หัว หั่นเป็นชิ้นๆ
4.หอมหัวใหญ่ 5 หัว ผ่า 4 ส่วน หอมหัวใหญ่ทำให้น้ำซุปหวาน
5.คึ่นช่าย หั่นเป็นท่อนๆ
6.ตะไคร้และใบมะกรูดนิดหน่อย ใช้ต้ม
7.ชุดทำก๋วยเตี๋ยว 1 ชุด ไม่มีก็ใช้ อบเชย กับ ลูกกระวาน
8.พริกขี้หนู มะนาว 

วิธีทำ
1.นำเนื้อวัวที่หั่นเป็นชิ้น มาต้มในหม้อ 1 -2 ชม.
 
2.ต้มน้ำให้เดือด ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ไม้อบเชย และถุงเครื่องปรุง
 (ชุดก๋วยเตี๋ยว) อย่างอื่นที่มีมาไม่ต้องใส่

3.รอน้ำเดือด เอาเนื้อวัว มะเขือเทศสีดา หอมหัวใหญ่ และมันฝรั่งใส่ลงไป

4. รอให้เดือด ชิมรสดู ใส่เกลือ และซอสมะเขือเทศ

5. ต้มไปเรื่อยๆ น้ำซุปจะค่อยๆหวานขึ้น มีรสชาติความเปรี้ยวของ มะเขือเทศสีดาด้วย
และจะมีรสเค็มนิดๆ

6. เมื่อปรุงรสได้ที่แล้ว ก่อนเสริฟ ใส่พริกขี้หนู บีบมะนาวนิดหน่อย โรยหน้าด้วยคึ่นช่าย

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น