วันพฤหัสบดีที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

หลนปูเค็ม

 
 
ปูเค็มหรือเปี้ยว ภาษาใต้ ใช้เรียกปูน้ำเค็มชนิดหนึ่ง อาศัยอยู่ตามป่าชายเลน นำมาดองด้วยน้ำเกลือก่อนสัก 2-3 วัน แล้วจะกลายเป็นปูเค็ม หรือเปี้ยวดอง ใช้สำหรับ ทำส้มตำ ยำ หลน แล้วแต่จะสรรหามาทำ
วันนี้จะเป็นเมนู หลนปูเค็มกัน


เครื่องปรุง
ปูเค็ม           6 ตัว
เนื้อหมูสับ หรือกุ้งสับ 2/4 ถ้วย
กะทิ             2  ถ้วย
หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
พริกเขียว แดง เหลือง 3 เม็ด
น้ำมะขาม      1/4 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ      1/4 ถ้วย
เกลือป่นนิดหน่อย


วิธีทำ
1. ล้างปูเค็ม แกะกระดองออก

 
2. ตั้งกะทิ (เหลือไว้สำหรับราดนิดหน่อย) ให้เดือด ใส่เนื้อหมูหรือกุ้งสับ ปรุงรสด้วยมะขาม น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น หอมแดง พริกเขียว แดง เหลือง (ไม่ใส่ก็ได้) ชิมรสชาด เมื่อเนื้อหมูสุก ราดด้วยหัวกะทิยกลง

 
3.ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยผักชี รับประทานกับผักสด

 
สังเกตุดูว่า ปูจะมันหรือไม่ดูที่ มันปูสีแดงๆ เนื้อปูก็จะมันกว่าไม่มีสีแดง







0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น