วันอังคารที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

กล้วยฉาบ กล้วยทอดเค็ม


เมื่อครั้งหนึ่งที่นายเบส ลูกชายอยากจะทำกล้วยฉาบไปส่งครู พูดกับแม่ว่าเดี๋ยวเพื่อนๆจะมาทำด้วย ช่วยๆกันทำ ถ่ายรูปให้ด้วยนะแม่ จัดไปลูกเอ๋ย แม่ทำได้เพื่อลูกทุกคน (รักว่างั้น) กล้วยทอดนั้นทำได้หลายกล้วยเหมือนกันนะ เช่นกล้วยน้ำว้า กล้วยหิน แต่รสชาดนะสู้กล้วยน้ำว้าไม่ได้

 

ส่วนผสม
  1. กล้วยน้ำว้า / กล้วยหิน 1 หวี
  2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
  3. เนย 2 ขีด
  4. น้ำมันสำหรับทอด 2 ลิตร
  5. น้ำ 1/2 ถ้วย
 
วิธีทำกล้วยทอด

1. ปอกเปลือกกล้วยออก โดยใช้ที่ปอกเปลือกแตงกวา
 
2. หันเป็นชิ้นตามความยาว หรือตามขวางก็ได้ แล้วเอาไปแช่น้ำปูนใส สัก 10-20 นาที ล้างน้ำ 1 ครั้ง ผึ่งให้หมาดๆ  หรือไม่แช่ก็ได้ เวลาทอดจะเร็วกว่า แต่แช่น้ำปูนจะกรอบนานกว่า

 
3.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป รอให้ร้อนปานกลาง นำกล้วยลงไปทอดให้เหลืองสุกโดยทั่วกัน
ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน 

 
4. โรยเกลือป่นเล็กน้อยให้ออกเค็มนิดๆ คลุกเคล้าให้ทั่ว จากนั้นเก็บใส่ถุงหรือขวดโหลเก็บไว้กินแบบกรอบๆ
 
 ++++++++++++++++++++++++++++++++

แบบฉาบหวาน 
 
วิธีการทอดกล้วย 
ก็เหมือนกับทอดแบบเค็ม แต่แตกต่างตรงที่ต้องเอามาคลุกเคล้ากันน้ำตาลที่เคี่ยวกับเนยจนละลายดีแล้ว

วิธีทำ
 ผสมน้ำตาลกับน้ำและเนยพอละลายตั้งไฟเคี่ยวพอข้น ใส่กล้วยที่ทอดไว้แล้วลงไปฉาบจนทั่วยกลง



0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น