กล้วยฉาบ กล้วยทอดเค็ม
เมื่อครั้งหนึ่งที่นายเบส ลูกชายอยากจะทำกล้วยฉาบไปส่งครู พูดกับแม่ว่าเดี๋ยวเพื่อนๆจะมาทำด้วย ช่วยๆกันทำ ถ่ายรูปให้ด้วยนะแม่ จัดไปลูกเอ๋ย แม่ทำได้เพื่อลูกทุกคน (รักว่างั้น) กล้วยทอดนั้นทำได้หลายกล้วยเหมือนกันนะ เช่นกล้วยน้ำว้า กล้วยหิน แต่รสชาดนะสู้กล้วยน้ำว้าไม่ได้
ส่วนผสม
- กล้วยน้ำว้า / กล้วยหิน 1 หวี
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
- เนย 2 ขีด
- น้ำมันสำหรับทอด 2 ลิตร
- น้ำ 1/2 ถ้วย
วิธีทำกล้วยทอด
1. ปอกเปลือกกล้วยออก โดยใช้ที่ปอกเปลือกแตงกวา
2. หันเป็นชิ้นตามความยาว หรือตามขวางก็ได้ แล้วเอาไปแช่น้ำปูนใส สัก 10-20 นาที ล้างน้ำ 1 ครั้ง ผึ่งให้หมาดๆ หรือไม่แช่ก็ได้ เวลาทอดจะเร็วกว่า แต่แช่น้ำปูนจะกรอบนานกว่า
3.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป รอให้ร้อนปานกลาง นำกล้วยลงไปทอดให้เหลืองสุกโดยทั่วกัน
ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. โรยเกลือป่นเล็กน้อยให้ออกเค็มนิดๆ คลุกเคล้าให้ทั่ว จากนั้นเก็บใส่ถุงหรือขวดโหลเก็บไว้กินแบบกรอบๆ
++++++++++++++++++++++++++++++++
แบบฉาบหวาน
วิธีการทอดกล้วย
ก็เหมือนกับทอดแบบเค็ม แต่แตกต่างตรงที่ต้องเอามาคลุกเคล้ากันน้ำตาลที่เคี่ยวกับเนยจนละลายดีแล้ว
วิธีทำ
ผสมน้ำตาลกับน้ำและเนยพอละลายตั้งไฟเคี่ยวพอข้น
ใส่กล้วยที่ทอดไว้แล้วลงไปฉาบจนทั่วยกลง
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น