ขนมแข่ง
เมื่อถึงคราวเทศการตรุษจีนของชาวไทยเชื้อสายจีน หรือคนจีน ก็แล้วแต่ต้องมีขนมชนิดนี้ อยู่ในพิธีด้วยเสมอมา ตั้งแต่โบราณกาล ขนมเข่ง มีความหมายมงคล หมายถึงความหวานชื่นราบรื่นในชีวิต
ขนมเข่งที่ใส่ในชะลอม (เข่ง) จึงหมายถึง
การมีชีวิตที่หวานชื่นราบรื่นอันสมบูรณ์
ผู้เขียนจำได้ตอนรุ่นๆ ได้ไปทำเสริมสวยอยู่กับเจ้าของร้าน แม่เขาเป็นคนจีน และทำขนมนี้เอง
ผู้เขียนได้ช่วยทำด้วย ซึ่งก็คิดว่าจะได้ทำบุญไปด้วย แม้เราจะไม่ใช่คนจีนก็ตาม เพราะเชื่อตามเขาว่า
ขนมเข่ง คือความหวานชื่นราบรื่นในชีวิต
ขนมเข่งที่ใส่ในชะลอม (เข่ง) คือการมีชีวิตที่หวานชื่นราบรื่น
และมีวิธีการทำอย่างไร ต้องติดตาม
ส่วนผสม
1. แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม
2. แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำเปล่า 2 ½ ถ้วยตวง
4. น้ำตาลทราย 3 ½ ถ้วยตวง
5. น้ำมันพืชเล็กน้อย สำหรับทากระทงใบตอง (เข่ง)
2. แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำเปล่า 2 ½ ถ้วยตวง
4. น้ำตาลทราย 3 ½ ถ้วยตวง
5. น้ำมันพืชเล็กน้อย สำหรับทากระทงใบตอง (เข่ง)
ไส้ขนม
1. ถั่วทองผัดทำไส้
วิธีทำ
1. แป้งข้าวเหนียว น้ำตาลทรายนวดผสมเข้าด้วยกัน จะได้ลักษณะเป็นเม็ดทราย
ค่อยๆใส่น้ำเปล่าลงไปทีละนิดจนหมด นวดผสมจนแป้งเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
2. ผัดไส้ถั่วกับน้ำตาล เติมเกลือนิดหน่อย หรือพริกไทยเล็กน้อยก็ตามใจ ปั้นเป็นก้อนกลมๆ
3. กระทงใบตองแห้ง (เข่ง) ทาด้วยน้ำมันพืชบางๆ ใส่ไส้ลงไปจากนั้นตักแป้งที่ผสมไว้หยอดลงไปเกือบเต็มกระทง
4. นำไปนึ่งจนสุกใช้เวลาประมาณ 30 นาที ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของกระทงที่นำมาใส่ขนม
รอให้เย็น จับคว่ำเป็นคู่ ๆ จะได้ไม่เปลืองเนื้อที่ ที่จะเก็บ
ข้อมูลจาก th.openrice.com/th/recipe เรียบเรียงโดยบ้านบิวเบสท์
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น