วันพฤหัสบดีที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

น้ำชุบโจร ไข่ต้ม 

ใครไม่รู้จักน้ำชุบโจนก็ไม่ใช่คนภาคใต้สิค่ะ แต่จะเรียกว่าอย่างไรนั้น ก็แล้วแต่จะคิดเรียกกันเช่น 
น้ำพริกกะปิเครื่องซอย /น้ำชุบหยำ / น้ำพริกขยำ ก็แล้วแต่จะเรียกกัน ตามท้องถิ่นที่อาศัยอยู่แต่เป็น อาหารอันโปรดปรานของคนไทยโดยเฉพาะแดนไต้ ยิ่งจังหวัดนครศรีธรรมราชไม่มีไครที่ไม่รู้จักจ้า

น้ำพริกนี้ไม่ตำ เขาไช้มือขยำๆเอา ใช้หอมแดงซอย พริกซอย น้ำตาล กะปิเผา มะนาว น้ำปลา 
ไส่รวมกัน ใช้มือขยำๆเอา เสร็จสิ้นก็กินได้

ส่วนผสม
พริกขี้หนูสด 5-10 เม็ด
กะปิ     1.1/2  ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว  2  ลูก
กุ้งสด   200 กรัม
หอมแดงซอย 1/2  ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ     2  ช้อนชา (เพิ่มลดได้)
ผักเหนาะ ผักสด แตงกวา ผักยอด  ไข่ต้ม แกล้ม

วิธีทำ
1. กะปิจะปิ้งไฟก่อนจะหอมกว่า หรือไม่ปิ้งก็ได้
2. ล้างกุ้ง ต้มทั้งเปลือกพอสุก แกะเอาเนื้อ พร้อมทั้งโขลกพอแหลกๆ พักไว้
3. ขยำกะปิกับน้ำมะนาวให้เข้ากัน ใส่เนื้อกุ้งต้มที่โขลก แล้วหอมแดงซอย พริกขี้หนู น้ำตาล ขยำให้เข้ากันอีกครั้ง ชิมรส ให้เค็มนำ เปรี้ยวและหวานตาม
4. ตักใส่ถ้วยรับประทานกับผักสด และไข่ต้ม

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น