ปลาสำลี 3 รส
เมนูนี้เป็นเมนูครอบครัว ปลาสำลีตัวเดียวสามรสชาติในจานเดียว ปลาตัวเดียวอร่อยได้สามอย่าง
ไอเดียร์เมนูเพื่อครอบครัว ช่วยท่านลดต้นทุนในการรับปะทานอาหารแบบครบครัน ได้ทั้งพ่อ แม่ที่กินเผ็ดได้ ลูกๆ ที่อยากกินเปรี้ยว และจืด ขอบคุณเพื่อนชาวเฟส เชฟชาย นายธนภพ แสงอำไพ
3 น้ำราด 1 น้ำราดพริกสามรส 2 น้ำยำมะม่วง 3 น้ำครีมมายองเนส
ส่วนผสม
ปลาสำลี 1 ตัว
กระเทียมป่น 1 ช้อนชา
พริกไทย 8 เม็ด
รากผักชี 3 ราก
ผักชีเด็ดเป็นใบ ๆ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมัน สำหรับทอด
2. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันให้ร้อน นำปลาทาเกลือป่นสักนิดแล้วนำ ลงไปทอดจนกระทั่งสุกเหลืองและพักไว้
วิธีทำปลา
1. นำปลาที่จะใช้ ขอดเกล็ด ผ่าท้องควักไส้ และเหงือกอก ผ่าหลังแล้ว ล้างให้สะอาด
1. นำปลาที่จะใช้ ขอดเกล็ด ผ่าท้องควักไส้ และเหงือกอก ผ่าหลังแล้ว ล้างให้สะอาด
2. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันให้ร้อน นำปลาทาเกลือป่นสักนิดแล้วนำ ลงไปทอดจนกระทั่งสุกเหลืองและพักไว้
เครื่องปรุงซอสพริก
พริกชี้ฟ้า 3 เม็ด
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
หอมหัวใหญ่ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำต้มสุก 1/4 ถ้วย
วิธีทำซอสราด
1. โขลกพริกชี้ฟ้าแดงกับกระเทียมให้ละเอียด หัวใหญ่สับให้ละเอียด
2. ตักใส่กระทะผัดกับน้ำมัน ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำต้มสุก ชิมรสชาติเปรี้ยว เค็ม ตามด้วยรสหวาน
3. เคี่ยวต่อจนซอสข้น แล้วนำซอสไปราดบนตัวปลาที่ทอดแล้ว แต่ง หน้าด้วยผักชีและ พริกชี้ฟ้าแดง
น้ำยำมะม่วง
มะม่วงแรด 2 ลูก
น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
หอมซอย กุ้งฝอย พริกป่น ถั่วทอด ตามชอบ
วิธีทำยำมะม่วง
1. ปอกเปลือกมะม่วงเสร็จ สับๆ เป็นเส้น พร้อมองค์ประกอบทุกอย่าง วางเตรียมไว้
2. นำส่วนผสมทั้งหมดมาราดบนมะม่วงสับ แล้วชิมรส
น้ำครีมมายองเนส
1. โขลกพริกชี้ฟ้าแดงกับกระเทียมให้ละเอียด หัวใหญ่สับให้ละเอียด
2. ตักใส่กระทะผัดกับน้ำมัน ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำต้มสุก ชิมรสชาติเปรี้ยว เค็ม ตามด้วยรสหวาน
3. เคี่ยวต่อจนซอสข้น แล้วนำซอสไปราดบนตัวปลาที่ทอดแล้ว แต่ง หน้าด้วยผักชีและ พริกชี้ฟ้าแดง
น้ำยำมะม่วง
มะม่วงแรด 2 ลูก
น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
หอมซอย กุ้งฝอย พริกป่น ถั่วทอด ตามชอบ
วิธีทำยำมะม่วง
1. ปอกเปลือกมะม่วงเสร็จ สับๆ เป็นเส้น พร้อมองค์ประกอบทุกอย่าง วางเตรียมไว้
2. นำส่วนผสมทั้งหมดมาราดบนมะม่วงสับ แล้วชิมรส
น้ำครีมมายองเนส
ส่วนผสม
1.ไข่แดง 2 ฟอง
2.น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
3.น้ำมันพืช 1 ถ้วย
4.น้ำส้มสายชู ¼ ถ้วย
5.น้ำมะนาว ¼ ถ้วย
6.เกลือป่น 2 ช้อนชา
7.พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
1.ไข่แดง 2 ฟอง
2.น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
3.น้ำมันพืช 1 ถ้วย
4.น้ำส้มสายชู ¼ ถ้วย
5.น้ำมะนาว ¼ ถ้วย
6.เกลือป่น 2 ช้อนชา
7.พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
ตีไข่แดงให้ขึ้นจนเริ่มมีสีขาว ค่อยๆเติมน้ำมันพืชสลับกับน้ำส้มจนหมดส่วนผสมที่เตรียมไว้ เติมน้ำตาล เกลือ และพริกไทย คนให้ส่วนผสมเข้ากันเติมน้ำมะนาว การเติมน้ำมะนาวจะทำให้มายองเนสมีลักษณะข้นมากขึ้น
ตีไข่แดงให้ขึ้นจนเริ่มมีสีขาว ค่อยๆเติมน้ำมันพืชสลับกับน้ำส้มจนหมดส่วนผสมที่เตรียมไว้ เติมน้ำตาล เกลือ และพริกไทย คนให้ส่วนผสมเข้ากันเติมน้ำมะนาว การเติมน้ำมะนาวจะทำให้มายองเนสมีลักษณะข้นมากขึ้น
ภาพที่ Avenue Cafe' โดยเชฟชายนายธนภพ แสงอำไพ เรียบเรียงโดยบ้านบิวเบสท์
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น