วันศุกร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

ปลาสำลี 3 รส 
 
 
เมนูนี้เป็นเมนูครอบครัว ปลาสำลีตัวเดียวสามรสชาติในจานเดียว ปลาตัวเดียวอร่อยได้สามอย่าง
ไอเดียร์เมนูเพื่อครอบครัว ช่วยท่านลดต้นทุนในการรับปะทานอาหารแบบครบครัน ได้ทั้งพ่อ แม่ที่กินเผ็ดได้ ลูกๆ ที่อยากกินเปรี้ยว และจืด ขอบคุณเพื่อนชาวเฟส เชฟชาย นายธนภพ แสงอำไพ

3 น้ำราด 1 น้ำราดพริกสามรส 2 น้ำยำมะม่วง 3 น้ำครีมมายองเนส

ส่วนผสม
ปลาสำลี  1 ตัว  
กระเทียมป่น 1 ช้อนชา
พริกไทย 8 เม็ด
รากผักชี 3 ราก
ผักชีเด็ดเป็นใบ ๆ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมัน สำหรับทอด

วิธีทำปลา
1. นำปลาที่จะใช้ ขอดเกล็ด ผ่าท้องควักไส้ และเหงือกอก ผ่าหลังแล้ว ล้างให้สะอาด

2. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันให้ร้อน นำปลาทาเกลือป่นสักนิดแล้วนำ ลงไปทอดจนกระทั่งสุกหลืองและพักไว้ 
เครื่องปรุงซอสพริก
พริกชี้ฟ้า 3 เม็ด
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
หอมหัวใหญ่ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำต้มสุก 1/4 ถ้วย

วิธีทำซอสราด
1. โขลกพริกชี้ฟ้าแดงกับกระเทียมให้ละเอียด หัวใหญ่สับให้ละเอียด
2. ตักใส่กระทะผัดกับน้ำมัน ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำต้มสุก ชิมรสชาติเปรี้ยว เค็ม ตามด้วยรสหวาน
3. เคี่ยวต่อจนซอสข้น แล้วนำซอสไปราดบนตัวปลาที่ทอดแล้ว แต่ง หน้าด้วยผักชีและ พริกชี้ฟ้าแดง

น้ำยำมะม่วง
มะม่วงแรด    2   ลูก
น้ำตาลปี๊ป    1   ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1   ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา        1   ช้อนโต๊ะ
หอมซอย กุ้งฝอย  พริกป่น ถั่วทอด ตามชอบ

วิธีทำยำมะม่วง
1. ปอกเปลือกมะม่วงเสร็จ สับๆ เป็นเส้น พร้อมองค์ประกอบทุกอย่าง วางเตรียมไว้
2. นำส่วนผสมทั้งหมดมาราดบนมะม่วงสับ แล้วชิมรส

น้ำครีมมายองเนส
ส่วนผสม
1.ไข่แดง 2 ฟอง
2.น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
3.น้ำมันพืช 1 ถ้วย
4.น้ำส้มสายชู ¼ ถ้วย
5.น้ำมะนาว ¼ ถ้วย
6.เกลือป่น 2 ช้อนชา
7.พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ
ตีไข่แดงให้ขึ้นจนเริ่มมีสีขาว ค่อยๆเติมน้ำมันพืชสลับกับน้ำส้มจนหมดส่วนผสมที่เตรียมไว้ เติมน้ำตาล เกลือ และพริกไทย คนให้ส่วนผสมเข้ากันเติมน้ำมะนาว การเติมน้ำมะนาวจะทำให้มายองเนสมีลักษณะข้นมากขึ้น


ภาพที่ Avenue Cafe' โดยเชฟชายนายธนภพ แสงอำไพ เรียบเรียงโดยบ้านบิวเบสท์


0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น