วันพุธที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

ข้าวเม่าทอด ๆ 



เย็นวันนี้ไปรับลูกที่หน้าโรงพยาบาลท่าศาลา ไปเจอคนแถวบ้านเขา ขายกล้วยทอด ข้าวเหนียวทอด 
ข้าวเม่าทอด เลยซื้อ 40 บาท  แม่ค้าจัดไป 8 ลูกอย่างใหญ่ ลูกเท่าไหร่หว่า คิดๆไป ลูกละ 5 บาท ชิลว์ ชิลว์
ตลาดบ้านนอกก็ยังนี้แหละ ไม่แพงมาก กินได้หาซื้อได้ อย่างสบาย สบาย
                                            

เลยสอบถามสูตรการทำซะเลย ได้ความว่า
ข้าวเม่ามี 2 สี สีขาวและสีเขียว เพราะวิธีตอนเก็บเกี่ยวไม่เหมือนกัน สีเขียวตอนข้าวยังอ่อนๆ สีขาวตอนข้าวแก่ขึ้นมาอีกนิด หรือว่าสีเขียวเพราะใส่สี ก็เป็นได้ เพราะเดี่่๋ยวนี้มีขายตามท้องตลาด เป็นกิโล ซึ่งเลือกซื้อได้ตามความพอใจ 

         

กล้วยไข่สุก 10 - 12 ผล ประมาณ 1 หวี
ข้าวเม่า                400 กรัม
มะพร้าวขูดขาว    400 กรัม
น้ำ                        1/2 ถ้วย
น้ำตาลปีบ            400 กรัม
น้ำตาลทราย         200 กรัม

แป้งชุบทอดและแป้งฝอย 

แป้งข้าวเจ้า            250 กรัม
แป้งสาลี                 250 กรัม
ไข่ไก่                      1 ฟอง
หัวกะทิ                   1 1/2 ถ้วย
น้ำปูนใส                 1/4 ถ้วย
เกลือป่น                  1 ช้อนชา
น้ำมันพืช

วิธีการทำ

  •  ข้าวเม่า – คั่วไฟอ่อนๆ ให้พอกรอบ แบ่งตำทีละน้อย ตำหยาบๆ (ไม่ต้องเป็นผง)
  • มะพร้าวขูดฝอยคั้นน้ำ นำไปเคี่ยวจนแตกขี้มันสีขาว เคี่ยวน้ำตาลทรายและน้ำตาลปี๊บ 
    ใส่ข้าวเม่าที่ตำแล้วลงไปคนให้เข้ากัน วางทิ้งไว้ให้คลายร้อนพออุ่นมือ (กะทิส่วนหางเก็บไว้เติมเวลาส่วยผสมแห้ง)
 
  • แป้งชุบ – อ่างใส่แป้งข้าวเจ้า เทหัวกะทิใส่ทีละนิด นวด ใส่ไข่ไก่ในกะทิที่เหลือผสมให้เข้ากัน แล้วเทใส่แป้งนวดต่อ ใส่น้ำปูนใส เกลือ นวดจนเข้ากัน แบ่งแป้งที่ผสมแล้ว 1 ถ้วยไว้ทำฝอ
  • ตักข้าวเม่าประมาณ 1 ช้อนโต๊ะพูนๆ วางบนแผ่นพลาสติกแผ่ออกให้บางเท่ากัน วางกล้วยตรงกลาง              ใช้พลาสติกม้วนพับเข้าหากันบีบให้หน้ากระฉีกเกาะกล้วยให้มิดและแน่นเรียบ วางเรียงในถา
  •  กะทะใส่น้ำมันปาล์ม ไฟกลางถึงร้อน จุ่มกล้วยที่หุ้มหน้ากระฉีกลงในอ่างแป้งชุบทีละลูก 
ประมาณ 2หรือ 3 ลูก เรียก 1 แพ นำลงทอด พอเหลืองกรอบตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน 
  • กะทะใส่น้ำมัน ตั้งไฟอ่อน ใช้มือจุ่มแป้งชุบ โรยแป้งลงในกะทะ ใช้ทัพพีโปร่ง ตะล่อมฝอยแป้งให้เกาะเป็นก้อนติดกันเป็นแพหรือแผ่น พอเหลืองกรอบตักวางหน้าบนตัวข้าวเม่า (ทำครั้งละแพ อย่าให้ไฟแรงมากเพราะตัวเปลือกข้าวเม่าจะไหม้เร็วและไม่กรอบ

เมื่อทอดจนสุกแล้วนำมาวางที่่ตะแกรงให้น้ำมันหยด สะเด็ดน้ำมัน แป้งจะกรอบนาน


เนื้อในของข้าวเม่าทอด กล้วยฉ่ำเย้มน้ำหวานจากตัวมัน ข้าวเม่าหวานนิดๆ ตัวแป้งด้านนอก กรอบๆ











0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น