ข้าวเม่าทอด ๆ
เย็นวันนี้ไปรับลูกที่หน้าโรงพยาบาลท่าศาลา ไปเจอคนแถวบ้านเขา ขายกล้วยทอด ข้าวเหนียวทอด
ข้าวเม่าทอด
เลยซื้อ 40 บาท แม่ค้าจัดไป 8 ลูกอย่างใหญ่ ลูกเท่าไหร่หว่า คิดๆไป
ลูกละ 5 บาท ชิลว์ ชิลว์
ตลาดบ้านนอกก็ยังนี้แหละ ไม่แพงมาก
กินได้หาซื้อได้ อย่างสบาย สบาย
เลยสอบถามสูตรการทำซะเลย ได้ความว่า
ข้าวเม่ามี 2 สี สีขาวและสีเขียว เพราะวิธีตอนเก็บเกี่ยวไม่เหมือนกัน สีเขียวตอนข้าวยังอ่อนๆ สีขาวตอนข้าวแก่ขึ้นมาอีกนิด หรือว่าสีเขียวเพราะใส่สี ก็เป็นได้ เพราะเดี่่๋ยวนี้มีขายตามท้องตลาด เป็นกิโล
ซึ่งเลือกซื้อได้ตามความพอใจ
กล้วยไข่สุก 10 - 12 ผล ประมาณ 1 หวี
ข้าวเม่า 400 กรัม
มะพร้าวขูดขาว 400 กรัม
น้ำ 1/2 ถ้วย
น้ำตาลปีบ 400 กรัม
น้ำตาลทราย 200 กรัม
แป้งชุบทอดและแป้งฝอย
แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม
แป้งสาลี 250 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วย
น้ำปูนใส 1/4 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช
วิธีการทำ
- ข้าวเม่า – คั่วไฟอ่อนๆ ให้พอกรอบ แบ่งตำทีละน้อย ตำหยาบๆ (ไม่ต้องเป็นผง)
- มะพร้าวขูดฝอยคั้นน้ำ นำไปเคี่ยวจนแตกขี้มันสีขาว เคี่ยวน้ำตาลทรายและน้ำตาลปี๊บ
ใส่ข้าวเม่าที่ตำแล้วลงไปคนให้เข้ากัน วางทิ้งไว้ให้คลายร้อนพออุ่นมือ (กะทิส่วนหางเก็บไว้เติมเวลาส่วยผสมแห้ง)
- แป้งชุบ – อ่างใส่แป้งข้าวเจ้า เทหัวกะทิใส่ทีละนิด นวด ใส่ไข่ไก่ในกะทิที่เหลือผสมให้เข้ากัน แล้วเทใส่แป้งนวดต่อ ใส่น้ำปูนใส เกลือ นวดจนเข้ากัน แบ่งแป้งที่ผสมแล้ว 1 ถ้วยไว้ทำฝอย
- ตักข้าวเม่าประมาณ 1 ช้อนโต๊ะพูนๆ วางบนแผ่นพลาสติกแผ่ออกให้บางเท่ากัน วางกล้วยตรงกลาง ใช้พลาสติกม้วนพับเข้าหากันบีบให้หน้ากระฉีกเกาะกล้วยให้มิดและแน่นเรียบ วางเรียงในถาด
- กะทะใส่น้ำมันปาล์ม ไฟกลางถึงร้อน จุ่มกล้วยที่หุ้มหน้ากระฉีกลงในอ่างแป้งชุบทีละลูก
- กะทะใส่น้ำมัน ตั้งไฟอ่อน ใช้มือจุ่มแป้งชุบ โรยแป้งลงในกะทะ ใช้ทัพพีโปร่ง ตะล่อมฝอยแป้งให้เกาะเป็นก้อนติดกันเป็นแพหรือแผ่น พอเหลืองกรอบตักวางหน้าบนตัวข้าวเม่า (ทำครั้งละแพ อย่าให้ไฟแรงมากเพราะตัวเปลือกข้าวเม่าจะไหม้เร็วและไม่กรอบ
เมื่อทอดจนสุกแล้วนำมาวางที่่ตะแกรงให้น้ำมันหยด สะเด็ดน้ำมัน แป้งจะกรอบนาน
เนื้อในของข้าวเม่าทอด กล้วยฉ่ำเย้มน้ำหวานจากตัวมัน ข้าวเม่าหวานนิดๆ ตัวแป้งด้านนอก กรอบๆ
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น