วันศุกร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

กินให้ห่างไกลโรค
       
  
การกินทุกคนกินกันเป็นทั้งนั้น แต่กินอย่างไรให้มีความสุข และไม่เป็นโรคจากการกินของตัวเอง
เหมือนที่เคยได้ยินมาว่า กินอย่างไร ได้อย่างนั้น แล้วจะเป็นเช่นนั้นจริงหรือ ต้องลองสังเกตุดู 
ว่าเป็นจริงอย่างที่คำเขาว่าจริงหรือไม่ แต่มีหลักการกินให้ห่างไกลโรคเป็นอย่างไร มาดูกันหน่อย
 กินข้าวหรือเนื้อสัตว์ครึ่งหนึ่ง ผัก ผลไม้ครึ่งหนึ่ง
 คือ กินใน 1 จาน ให้มี ผัก ผลไม้ครึ่งจาน ส่วนที่เหลืออีกครึ่งหนึ่งให้เป็นข้าว หรือเนื้อสัตว์
กินพอดี
คือ กินจนรูสึกเกือบจะอิ่มแล้วหยุด เพราะถ้าหยุดเมื่อกินอิ่มแล้วถือว่ากินเกิน เมื่ออยากกินของหวานให้ลดอาหารอย่างอื่น ทำให้มีพื้นที่ว่างในกระเพาะ ถ้ากินของคาวแล้วมากินของหวาน เป็นการกินเกิน
กินให้ครบ 5 หมู่
คือ กินเพื่อให้ได้สารอาหารครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการ
กินอาหารหลากหลายสี
คือ ควรรับประทานอาหารหลายๆสี ไม่ควรรับประทานอาหารที่มีสีเดียว เพื่อจะได้สารอาหารที่หลายหลาย
บุปเฟ่ต์น่ากลัว








เพราะธรรมชาติของมนุษย์มักไม่ยอมแพ้ เมื่อเสียเงินแล้วต้องกินให้คุ้ม ซึ่งคำว่าค้มคือตัวปัญหาเพราะทำให้กินเกิน ผลที่ตามมาคือน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น

กินต้านมะเร็ง เพราะมีผลจากการศึกษาออกมาแล้วว่า อาหารเหล่านี้มีสารอาหารต้านมะเร็ง
เบอร์รี่ 











เป็นผลไม้ลูกเล็กๆมีสีเข้ม อย่างเช่น ลูกหว้า สตอเบอร์รี่ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ กระตุ้นระบบทำลายสารพิษ และขัดขวางการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็ง

ผักตระกูลกะหล่ำปลี








มีสารที่ไปกระตุ้นการทำลายสารพิษในตับ ส่งผลให้ตับ ปอด ไต ทำงานดีขึ้น ซึ่งคะน้าก็อยู่ในตระกูล
 กล่ำปลี

ผักใบเขียว


เป็นผักมีใยอาหารป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ และมีสารแคโรทีนนอยด์ ช่วยป้องกันมะเร็งที่ปาก คอหอย กล่องเสียง ผิวหนัง ตับ ปอด และกระเพาะอาหาร

กระเทียม










มีสารไปกระตุ้นอวัยวะภายในให้ทำลายสารพิษได้ดียิ่งขึ้น และการสับซอยกระเทียมสามารถเปลี่ยนเอนไซม์ที่ไมมีประโยชน์ให้กลายเป็นมีประโยชน์ โดยในกระเทียมจะมีสารที่ป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก กระเพาะปัสสาวะ ลำไส้ใหญ่ ผิวหนัง ปอด เต้านม หลอดอาหาร กระเพาะอาหาร

องุ่น น้ำองุ่น เมล็ดองุ่น




ช่วยชละการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ตับ กระเพาะอาหาร ผิวหนัง เม็ดเลือดขาว
มะเร็งเต้านม นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นให้เซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาวและเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่ตาย


การกินอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ผัก ผลไม้ หรือ กับข้าวที่รับประทานเป็นมื้อๆ จะทำให้เราได้ทั้ง 
สารอาหาร สุขภาพ รสชาด ความเปรี้ียว หวาน มัน เค็ม เผ็ด ร้อน เย็น ความอร่อย และ ก็สิ่งที่ได้จากการที่เรากินเข้าไปในร่างกายทำให้ร่่างการ สดใสแข็งแรง ไม่เสื่อมโทรม ไปตามกาลเวลา

บางภาพจากอินเตอร์เน็ต เรียบเรียงโดยบ้านบิวเบสท์

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น