ขนมต้มทำบุญลากพระ
ขนมต้มนี้ ส่วนมากจะทำตอนทำบูญลากพระ หรือทำกินกัน ทำขายก็มาก มีอยู่ทั่วทุกตลาดก็ว่าได้
คนไทยมุสสลิม ก็นิยมทำกันตอนเดือน บวช หรือวันฮารีญารอ ตามศาสนาของเขา
ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือตอนแก้บน คนแถวบ้านผู้เขียน ศัทธาพระอยู่ท่านหนึ่ง คือ พ่อท่านแดงเกจิอาจารย์ ตอนนี้ท่านได้มรณะไปแล้ว แต่ชาวบ้านก็ยังศัทธาอยู่ เวลาที่เดือดร้อนอะไรมากๆ ก็ทำการ บนบานศาลกล่าว ท่านแล้วก็แก้บนโดยทำต้ม ถ้าบนบานไว้ ว่าเมื่อสมปรารถนาแล้ว จะแก้บนท่านด้วยต้ม 100 ลูก หรืออะไรก็แล้วแต่ ตามความศัทธา ของแต่ละบุคคลไป ก็แล้วแต่ความเชื่อค่ะ ตามด้วยแรงศัทธาที่มีมาช้านาน จนถึงยุคปัจจุบันนี้ ก็ยังเชื่อและศัทธาท่านอยู่ ผู้เขียนก็ยัง เคยบนบานท่านเลย ท่านก็รับ เราก็แก้บนกันไป อีกอย่างแถวๆบ้านก็ มีต้นกระพ้อเยอะ เลยนำยอดมาทำ ขนมต้มกัน
อย่างสบายไม่ขาดแคลน และจำทำด้วย ข้าวเหนียวขาวหรือข้าวเหนียวดำ ก็ได้ทั้งนั้นแล้วแต่ความชอบแถวๆชนบท คนเฒ่าคนแก่บางคนก็เรียก ต้มว่า ใบพ้อห่อเหนียวซึ่งจะเรียกแบบห่อแบบไทย
ห่อแบบแขก
ห่อแบบแขก
ห่อแบบคนไทย จะเป็นต้มสามเหลี่ยมหางยาว
ห่อแบบอิสลาม จะเป็นสามเหลี่ยมด้านเท่า แล้วแต่ความถนัด และความยาวของยอดกะพ้อ
ต้นกะพ้อ
ส่วนยอดที่จะใช้
มาดูการทำต้มที่ว่ากันดีกว่า
กระต่ายขูดมะพร้าว หรือ เหล็กขูด
มะพร้าวขูด
ยอดกะพ้อ
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 กิโลกรัมหรือข้าวเหนียวดำผสม 2 กำมือ
น้ำตาล 300 กรัม
หัวกะทิ 1 กิโลกรัม
เกลือ 2 ช้อนชา
ใบกะพ้อ
ขั้นตอนการเตรียมยอดกะพ้อ
ตัดยอดกะพ้อไว้ล่วงหน้า
ก่อนจะทำ โดยการดึงออกมาเป็นก้านๆ
ห่อไว้หลวมเป็นรูปทรง สัก 1-2 วัน
แบบห่อใส่ข้าวเหนียวแล้วยังไม่นึ่ง
ขั้นตอนการทำ ข้าวเหนียว
ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด แล้วพักไว้
นำกะทิไปตั้งไฟ แล้วเติมน้ำตาล เกลือ คนให้ละลาย จนน้ำกะทิเดือด
เทน้ำกะทิใส่ในกระทะ
นำข้าวเหนียวใส่ลงในกระทะ ผัดให้เข้ากัน
ใช้ไฟกลางๆ ผัดจนน้ำกะทิแห้งหมาดๆ ดูให้พอกะทิแตกมัน
ชิมดูข้าวเหนียวกินกรุบกรั๊บ เพราะยังไม่สุก ทิ้งไว้ให้เย็น
ข้าวเหนียวดำ
ใบกระพ้อ ที่ทำเป็นแบบไว้ให้อยู่ตัว ความอ่อน กับความแก่ของยอดกะพ้อ
นำข้าวเหนียวมาใส่ในห่อใบกระพ้อที่่เราทำไว้ใส่ข้าวเหนียว ใช้นิ้วหัวแม่มือกดๆ ให้แน่นๆ
พับส่วนหางมาด้านหน้า
พาดอ้อมไปด้านหลังอีกครั้ง
ห่อปิดให้มิดชิดสอดส่วนหางมาด้านหน้าอีกครั้ง แล้วดึงให้แน่นมัดส่วนท้าย ถ้าดึงไม่แน่นเนื้อข้าวเหนียวจะไม่เหนียวหนึบกินไม่อร่อย
สังคมชนบท การช่วยเหลือ เกื้อกูลกัน สมัคสมานสามัคคี
ห่อจนหมดข้าวเหนียวและยอดกะพ้อ
นำไปนึ่ง ประมาณ 20-25 นาที ตามจำนวนต้มว่ามากน้อยเพียงไร สีสันสวยงาม
นึ่งจนสุก พักให้เย็น
แบบขนมต้มไทยหางยาวใบกะพ้อมันวาวเพราะกะทิ
เนื้อด้านใน ข้าวเหนียวขาวแบบ สามเหลี่ยมด้านเท่า
ข้าวเหนียวดำ แบบหางยาว
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น