วันจันทร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

มาม่า ครองใจคนทุกวัย



ขึ่นชื่อว่า มาม่า ใครๆก็รู้จักกันทั้งนั้น ไม่ว่า เด็ก ผู้ใหญ่ วัยรุ่น วัยทำงาน นักศึกษา ต้องกินมาม่า เป็นกันทุกคน บางครั้ง อยากกินตอนไม่รู้จะกินอะไรดี หรือ รองท้อง หรือ สั่งทำตามร้านอาหารต่างๆ
มาม่ามีหลากหลายรูปแบบ ตามแต่ใครใคร่ชอบรสอะไร ก็หามากินเช่นนั้น มีทั้ง รสต้มยำ รสหมูสับ
รสเย็นตาโฟ รสหมูสับ รสกุ้ง รสต้มแซ๊บ รสน้ำตก ส่วนรสต้มยำนั้นมี่ ทั้งต้มยำกุ้ง ต้มยำหมู มีทั้ง
น้ำใส น้ำข้น ทั้งเส้นมาม่า เส้นเล็ก เส้นใหญ่ เส้นวุ้นเส้น และอีกมากมาย ถ้าจะต้มกินเฉยๆ ก็แค่ฉีกซองแล้วใส่น้ำร้อน รอสักพักก็กินได้ หรืออยากจะให้เลิศหรูขึ้นไปอีก ก็เพิ่มผัก ไข่ หมูสับ หมึก กุ้ง เพิ่มสิ่งที่จะกิน ถ้าไปร้านอาหาร เขาก็ใส่ตามสูตรของเขา ตามแต่ละร้าน สูตรใคร สูตรมัน หรือจะเป็น ยำมาม่าก็ได้


วันนี้เห็นเขาโฆษณาในโทรทัศน์ น่ากินมาก ก่อนไปทำงานเลยแวะไปเซเว่น
 อยากลองของใหม่ว่างั้น ว่าเด็ดจริง อร่อยจริง หรือเปล่า ยำยำรสก๋วยเตี๋ยวเรือน้ำตก

ฉีกซอง เจอเส้นแบน ๆ หนาๆ แปลกตา พร้อมเครื่องปรุง

ดีที่เก็บตำลึงที่ข้างรั้วข้างเซเว่นมา ยอดอ่อนน่ากินเชียว เด็ดยอดและใบใส่ลงไป
 เทเครื่องปรุงลงไป หอมฟุ้งเลยที่เดียวเชียว


เติมน้ำร้อน ลงไป ไงผักยังเหลือนิดเดียว สงสัยเหี่ยวลง


ไม่เห็นเหมือนในรูปเลย
ดูเนื้อเส้น เหนียวหนึบ นุ่มน่ากิน 555 อร่อยจริงๆ เลยแนะนำเพื่อนให้ไปกินดู เพื่อนเป็นปลื้ม
วันหลังซื้อมากินอีกเพราะอยากกิน ก๋วยเตี๋ยวเรือ เลยใส่ถ้วยกระเบื้องเอาไปเวบกับเครื่องไมโครเวบ
ตอนที่ร้อน กลิ่นนี้ฟุ้งกระจาย หอมไปทั่วทั้งที่ทำงาน จนมีคนบอกว่า อยากกิน แต่เรางก 
เพราะมีซองเดียว ไม่กินข้าวเที่ยง เลยบอกไปว่า พรุ่งนี้จะซื้อมาให้ จะได้ไม่ต้องมาแย่งเรา อิอิ


ในรูปเพราะเขาตกแต่งเพื่อโฆษณา เท่านั้น แต่รสชาด ฟินเวอร์


เส้นมาม่าแบบเพิ่มกุ้ง ผักบุ้งโหรงเหรง น้ำใส

เส้นมาม่าแบบผสมทะเลลงไป กุ้ง หมึก  หมูทะเลหรือเปล่า

เส้นมาม่าแบบเพิ่มพลังไข่ต้ม ต้มยำ

เส้นมาม่าแบบเนื้อสัตว์ หมู ไก่

เส้นมาม่ารสเผ็ด เพิ่มพริก

เส้นมาม่าเพิ่มไข่ต้ม ลูกชิ้น ผักบุ้ง

 เส้นใหญ่น้ำใส เพิ่ม ลูกชิ้น ผักบุ้ง หมู แบบก๋วยเตี๋ยว


ยำเส้นบะหมี่่ 

ส่วนผสม
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 200 กรัม
เนื้อหมูสับ 100 กรัม
หัวหอมแดง 20 กรัม
หัวหอมใหญ่ 1/2 ลูก
ต้นหอม 15 กรัม
พริกขี้หนูสด 5 เม็ด ตามชอบ
น้ำพริิกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาวสด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชี โรยหน้า

 วิธีทำ
นำบะหมี่มาลวกน้ำในน้ำเดือดพอสุก ตักใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
เนื่้อหมูสับนำมาลวกน้ำเดือด

เตรียมน้ำยำ นำพริกขี้หนูมาบุบ ใส่น้ำพริกเผา น้ำมะนาวสด น้ำปลาและน้ำตาล คนให้เข้ากัน 
ชิมรสตามชอบ เพิ่มรส เปรี้ยว เผ็ด ตามใจฉัน
นำผักทั้งหมดใส่ในภาชนะ เช่น หอมหัวใหญ่ หอมแดงซอยบางๆ ต้นหอมหั่นท่อน บะหมี่หลังสุด คลุกเคล้าเข้าด้วยกัน ชิมรสชาดอีกครั้ง ตักใส่จาน แต่งหน้าด้วยผักชี


*** เคล็ดไม่ลับ การลวกบะหมี่ โดยการลวกในน้ำเดือดให้เร็วๆ ประมาณ 1 นาที เส้นจะเหนียวนุ่ม 
ถ้านาน หรือน้ำไม่เดือด เส้นจะเละ และขาดยุ่ย

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น