วันอังคารที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558


ข้าวเหนียวกวน


ลูกชาย ช๊อบ ชอบ เขาบอกอร่อย หวานมัน เคี้ยวกรุมกรับ ถ้าแม่ไม่ทำให้ก็ไปที่ตลาดซื้อมากินทุกที เป็นความชอบส่วนตัว แม่ลองกินดู อ้อ มันอร่อยอย่างนี้นี่เอง ข้าวเหนียวเคี้ยวกรุบกรับ พร้อมกับความหวาน หอม เหนียวหนืด มิน่าละ ลูกถึงชอบกิน เมื่อก่อนเบลาไม่มีอะไรกิน แม่ก็ชอบทำ
ข้าวเหนียวกวนเพราะทำง่าย ขั้นตอนไม่เยอะ  แต่กวนนานสักนิด เพื่อความอร่อย เพราะไม่มีแบะแซ
มาทำข้าวเหนียวกวนกันดีกว่านะ

ส่วนผสม

ข้าวเหนียวแข็ง 1 กิโลกรัม
น้ำตาลแดง 200 กรัม
น้ำตาลปี๋บ 800 กรัม
แบะแซ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำกะทิ


 วิธีทำ
1. ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด แช่ไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง

 
2. นำข้าวเหนียวไปนึ่ง 25 นาที แล้วเอาไปผึ่งลมให้แห้ง

3. ตั้งกระทะเทน้ำกระทิใส่ในกระทะ 


 น้ำตาลแดง ไปเคี่ยวให้เดือด 

                                                   เติมแบะแซ คนให้เข้ากัน

ใส่ข้าวเหนียวที่นึี่งสุก กวนจนน้ำตาลแห้ง ข้าวเหนียวกรอบ ไม่ติดกระทะ

ตักขึ้นใส่ถาด รอให้เย็นตัด ใส่ถุงหรือใส่กาบหมาก แบบโบราณ หรือใส่เป็นแพ็คเก็ตสวยๆ

ขายที่พระธาตุเมืองนคร แบบใส่ถุง 1/2 กิโลกรัม ภาพจากอินเตอร์เน็ต


แบบใส่เพ็กเกจ หรือพิมพ์ สวยๆ โรยงาขาว ภาพจากอินเตอร์เน็ต


ถ้าอยากให้ขนมขึ้นเงาสวย หลังจากที่ตักขนมใส่ถาด ให้ใช้ใบตองวางลงบนหน้าขนมก่อน


                               โรยงา แล้วเกลี่ยให้เรียบ จากนั้นนำใบตองออก แล้วค่อยโรยงา

เรียบเรียงโดยบ้านบิวเบสท์

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น