ข้าวเหนียวกวน
ลูกชาย ช๊อบ ชอบ เขาบอกอร่อย หวานมัน เคี้ยวกรุมกรับ ถ้าแม่ไม่ทำให้ก็ไปที่ตลาดซื้อมากินทุกที เป็นความชอบส่วนตัว แม่ลองกินดู อ้อ มันอร่อยอย่างนี้นี่เอง ข้าวเหนียวเคี้ยวกรุบกรับ พร้อมกับความหวาน หอม เหนียวหนืด มิน่าละ ลูกถึงชอบกิน เมื่อก่อนเบลาไม่มีอะไรกิน แม่ก็ชอบทำ
ข้าวเหนียวกวนเพราะทำง่าย ขั้นตอนไม่เยอะ แต่กวนนานสักนิด เพื่อความอร่อย เพราะไม่มีแบะแซ
มาทำข้าวเหนียวกวนกันดีกว่านะ
ข้าวเหนียวแข็ง 1 กิโลกรัม
น้ำตาลแดง 200 กรัม
น้ำตาลปี๋บ 800 กรัม
แบะแซ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำกะทิ
วิธีทำ
1. ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด แช่ไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง
2. นำข้าวเหนียวไปนึ่ง 25 นาที แล้วเอาไปผึ่งลมให้แห้ง
3. ตั้งกระทะเทน้ำกระทิใส่ในกระทะ
น้ำตาลแดง ไปเคี่ยวให้เดือด
ใส่ข้าวเหนียวที่นึี่งสุก กวนจนน้ำตาลแห้ง ข้าวเหนียวกรอบ ไม่ติดกระทะ
ตักขึ้นใส่ถาด รอให้เย็นตัด ใส่ถุงหรือใส่กาบหมาก แบบโบราณ หรือใส่เป็นแพ็คเก็ตสวยๆ
ขายที่พระธาตุเมืองนคร แบบใส่ถุง 1/2 กิโลกรัม ภาพจากอินเตอร์เน็ต |
แบบใส่เพ็กเกจ หรือพิมพ์ สวยๆ โรยงาขาว ภาพจากอินเตอร์เน็ต
ถ้าอยากให้ขนมขึ้นเงาสวย หลังจากที่ตักขนมใส่ถาด ให้ใช้ใบตองวางลงบนหน้าขนมก่อน
เรียบเรียงโดยบ้านบิวเบสท์
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น