ทอดมันกุ้งใบเล็บครุฑ
วันก่อนแฟนซื้อกุ้งมา บ่นๆ ว่าอยากกินทอดมันกุ้ง กับใบเล็บครุฑ ว่าไปแล้วถ้าได้กุ้งที่อยู่ตามท้องนา
จะกินอร่อยกว่าเพราะเข้าเครื่องมากกว่า แต่เมื่อซื้อกุ้งอย่างนี้ไปเสียแล้วก็ไม่เป็นไร สบาย สบายทำได้ทุกอย่าง คนใต้บ้านเรา ชอบกินนัก ทอดมันกุ้งใบเล็บครุฑ นายเบสไปเก็บใบเล็บครุฑเอง
ส่วนผสม กุ้งตามท้องนาตัวเล็กๆ ที่เรียกกุ้งฝอย ก็ยิ่งน่ากินเข้าไปอีก เข้ากับเครื่่องแกงดีอีกด้วย
ตามแบบฉบับ บ้านนอกของแท้
เครื่องแกงกะทิ 2-3 ช้อนโต๊ะ ประมาณ 10 บาท ถ้าไม่กินเผ็ดลดลงได้
กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม หรือจะผสมแป้งโกกิด้วยก็ได้ ประมาณ 5 ช้อนโต๊ะ
แต่ที่บ้านใช้น้ำปูนใส บ้านนอกก็ยั่งงี้แหละค่ะ ใช้ของแบบง่ายๆ ไม่มีพิธีรีตอง ก็อร่อยได้
ใช้แต่แป้งข้าวเจ้า กับน้ำปูนใส ทอดมันจะกรอบนาน
ถ้าใช้แป้งโกกิ จะกรอบไม่นานเท่าที่ควร คือ กรอบเฉพาะตอนที่ร้อนๆ เท่านั้น
ใบเล็บครุฑ เด็ดเป็นช่อๆ หรือจะทอดทั้ง ก้านก็ย่อมได้
ทำการผสมเครื่องแกงทอดมัน
โดยการใส่น้ำลงไปในภาชนะ ใส่เครื่องแกง + กะปิ + น้ำตาลทราย ละลายให้เข้ากัน
ใส่แป้งข้าวเจ้า แล้วเทน้ำปูนใสลงไป คนให้เข้ากันดี ถ้าแป้งเหลวมากจะไม่จับตัวกับใบเล็บครุฑ
เด็ดยอดใบเล็บครุฑ ใส่ลงไปในภาชนะ ที่ผสมแป้งไว้
ตักแป้งมาคลุกเคล้าที่ใบเล็บครุฑให้ทั่ว ใส่กุ้งลงไป คลุกเคล้ากับแป้งด้วยเช่นกัน
แต่ให้กุ้งอยู่ด้านบนของใบเล็บครุฑ
ใสน้ำมันในกะทะให้ร้อนทดสอบความร้อน ให้หยอดแป้งลงไป ถ้าร้อนได้พอดีแป้งจะลอยตัวขึ้นมาเกือบทันที
ตักแป้งทอดมัน 1 กระบวยลงไปทอดให้ เหลืองกรอบ ตักน้ำมันรดที่ด้านบนด้วยจะดี กรอบนาน
ถ้าให้ดีใส่น้ำมันให้มาก เวลาทอด ตัวแป้งจะลอยขึ้นมาด้านบนไม่ติดกระทะทำให้สุกทั่วดี
ทอดจนเหลืองกรอบ ยกขึ้นได้ ระวังไหม้
ถ้าชิมรสชาดแล้วอยากเติม อะไรก็ เติมลงไปได้ในแป้งแล้วคนๆผสมให้เข้ากันดีอีกครั้ง
แล้วนำไปทอดจนหมดแป้งหรือกุ้ง ถ้าหมดกุ้งก็ทอดแต่ใบเล็บครุฑกับแป้งเปล่าๆได้ อร่อยไปอีกแบบ
เมื่อทอดจนสุกเหลืองดีแล้ว ก็นำมาวางในตะแกรง หรือกระชอนพักให้สะเด็ดน้ำมัน
หมดกุ้ง วันนี้เหลือปู เอาปูม้าตัวเล็กๆ ลงชุบแป้งทอดได้อีก อร่อยในแบบปูๆ
นำมาทำน้ำจิ้ม กินเล่น หรือ กินกับข้าว ก็อร่อย แบบบ้านบ้าน
หร่อยแรง
ตอบลบหมันๆ อาหารบ้านนอก แต่รถชาติไม่บ้านเลย
ตอบลบ