วันจันทร์ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2560

ข้าวจี่

 

ข้าวจี่ คือขนมพื้นบ้านของทางภาคอีสาน ทำจากข้าวเหนียวนึ่งแล้วนำมาทาเกลือให้ออกรสเค็มๆ มันๆ โดยเป็นก้อนกลมๆหรือเป็นแผ่นแล้วนำไปปิ้งไฟอ่อนๆจากนั้นนำมาชุบไข่ไก่แล้วนำไปย่างไฟอีกรอบ

ข้าวจี่ขนมหรือของว่างทานเล่นที่ทำง่ายๆนอกจากทำทานเองแล้ว ยังทำขายเป็นอาชีพเสริมที่ทำเงิน
ที่น่าสนใจ ลงทุนน้อยขายง่าย ทำขายในช่วงเช้าปิ้งใหม่ร้อนๆ อาจทานแทนอาหารเช้าได้เลยอิ่มด้วย

เครื่องปรุงและสิ่งที่ต้องเตรียม
ข้าวเหนียวนึ่งร้อนๆ
เกลือป่น
ไข่ไก่
กะทิ

วิํธีทำ

1.นำข้าวเหนี่ยวนึ่งไห้สุกพักไว้ ผสมกะทิและเกลือ คนให้เกลือละลาย

2. นำชามใบโตใส่ข้าวเหนี่ยวที่นึ่งสุกกำลังร้อนๆจะนวดหรือ ใช้ไม่พายคนให้เข้ากันแล้วปิดฝาภาชนะทิ้งไว้สักระยะ

3. ปั้นข้าวเหนียวเป็นก้อนกลมๆ แล้วเสียบไม้ตรงกลาง

4. นำไปย่างไฟอ่อนๆ ให้เกรียมเล็กน้อย

5. ตีไข่ให้เข้ากันปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย นำข้าวจี่ชุปไข่ ถ้าอยากให้ไข่ติดหนาๆ ก็นำข้าวจี่ชุบไข่หลายๆครั้ง

6. นำไปย่างไฟอ่อนๆ อีกครั้ง ให้เกรียมเล็กน้อย


ทำขายในช่วงเช้าปิ้งใหม่ร้อนๆ อาจทานแทนอาหารเช้าได้เลย หากต้องการมีรายได้พิเศษแต่ยังไม่รู้จะขายอะไรดี




0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น