ขนมหม้อแกงโบราณ
ขนมหม้อแกง เมื่อครั้งผู้เขียนเด็กๆ มักเห็นผู้ใหญ่ทำกันในงานมงคล เป็นขนมหวาน กินหลังทานข้าว เช่น งานแต่ง งานบวช จะมีผู้คนช่วยกันคนละไม้คนละมือ ยุ่ง วุ่นวาย กันทั่วหน้า เพราะขั้นตอนยุ่งยาก ซับซ้อน เช่นตอกไข่ ตีไข่ ก่อเตาถ่าน ขูดมะพร้าว ต้องทำก่อนวันเริ่มงาน 1 วัน ส่วนที่ยุ่งยากที่สุดคือ การเฝ้าเตาเผานี่แหละ ทั้งร้อน ทั้งเหนื่อย แต่ผลออกมาคุ้ม หอม อร่อย สด ใหม่ เพราะทำเอง
วัตถุดิบก็สำคัญ ไข่ต้องไข่เป็ด สดๆ มะพร้าวคั้นสดๆ จึงได้ขนมที่อร่อย
ส่วนผสม
1. เผือกนึ่งประมาณ 2 ถ้วยตวง
2. ไข่เป็ด (ถ้าไม่มีใช้ไข่ไก่ได้) 6 ฟอง
3. กะทิ (ใช้หัวกะทิ) 2 ถ้วยตวง
4. น้ำตาลปี๊บ 1/2 กิโลกรัม * ลดเพิ่มความหวานได้*
5. เกลือ 2/4 ช้อนชา
6. ใบเตย 3-5 ใบ
7. น้ำเปล่า (8 ถ้วยตวง)
8. น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
9.หอมแดงซอย หรือลูกบัว แล้วแต่ชอบ ใส่หน้าขนม
วัตถุดิบก็สำคัญ ไข่ต้องไข่เป็ด สดๆ มะพร้าวคั้นสดๆ จึงได้ขนมที่อร่อย
ส่วนผสม
1. เผือกนึ่งประมาณ 2 ถ้วยตวง
2. ไข่เป็ด (ถ้าไม่มีใช้ไข่ไก่ได้) 6 ฟอง
3. กะทิ (ใช้หัวกะทิ) 2 ถ้วยตวง
4. น้ำตาลปี๊บ 1/2 กิโลกรัม * ลดเพิ่มความหวานได้*
5. เกลือ 2/4 ช้อนชา
6. ใบเตย 3-5 ใบ
7. น้ำเปล่า (8 ถ้วยตวง)
8. น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
9.หอมแดงซอย หรือลูกบัว แล้วแต่ชอบ ใส่หน้าขนม
วิธีทำ
1.หัวหอมล้างให้สะอาดแล้วซอยบางๆ เจียวให้เหลืองกรอบ
เทหัวกะทิลงไปผสมและกรองด้วยผ้าขาวบาง เพื่อไม่ให้มีเศษผงต่างๆ เนื้อขนมจะได้เนียนสวย
6. เทใส่ถาดย่างด้วยไฟอ่อนๆ ด่านล่าง และด้านบนก็เอาสังกะสีปิดปากถาด แล้วนำถ่านไฟอ่อนๆ วางด้านบนสังกะสี เป็นการย่างทั้งบนและล่าง จนสุกเหลืองสีน้ำตาล หอม กรุ่นก็นำออกจากถ่านย่างได้
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น