วันอังคารที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560

ขนมฝักบัวหรือขนมจู้จุน ขนมโบราณ ภาคใต้เรียกขนมจู้จุน 


ขนมฝักบัวหรือหนมจู้จุนเป็นขนมโบราณ ภาคใต้นิยมนำตอนได้ทานไฟช่วงเดือน มกราคม ของต้นปี 
จะมีประเพณีให้ทานไฟ ชาวบ้านจะมารวมกันทำขนมถวายพระที่วัด ตอนเช้ามืดแล้วพระก็เข้าสู่พิธีกรรมทางพระ ประเพณีให้ทานไฟนี้จะมีทำกันอยุ่ไม่กี่จังหวัดของภาคใต้ ที่ผู้เขียนอยู่ก็จังหวัดนครศรีธรรมราช ต.หัวตะพาน อ.ท่าศาลา  จะมีวัดคลองดิน กับวัดสโมสร ที่ผู้เขียนได้ไปเข้าร่วมการทำประเพณีนี้ด้วย


 ส่วนผสม
แป้งสาลี แป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียวใส่ปริมาณเท่ากัน
น้ำตาลปี๊บ + น้ำตาลทราย 1/2 กิโลกรัม
แป้ง/น้ำตาล/น้ำ/ปริมาณเท่าๆกัน เวลาทอดใช้น้ำมันกะแค่ขนมไม่ติดกะทะใช้ไฟกลางๆ 
เกลือเล็กน้อย

วิธีทำ
1.นำแป้งข้าวจ้าว แป้งสาลี แป้งข้าวเหนียวใส่ปริมาณเท่ากันใส่กะละมัง / หม้อ
 เช่นใช้แก้วน้ำตวงก้อใส่แป้งอย่างละแก้ว 

2. นำน้ำตาลปี๊บ+น้ำตาลทรายมาตั้งไฟเคี่ยวไห้ละลายพอหนืดๆ

3. จากนั้นนำส่วนผสมทั้งสอง รวมกันตีแป้งไห้เข้ากับน้ำตาล ตีจนเป็นฟองอากาศละเอียดให้ทั่ว
หม้อแป้งเติมเกลือ1/2 ช้อนชา ผสมเข้ากัน หมักทิ้งไว้ไม่ต่ำ พักไว้ 1-3 ชั่วโมง หรือ1คืน

 
4. หมักทิ้งไว้ไม่ต่ำกว่า 1-3 ชั่วโมง หรือ 1 คืน ก่อนทอดใส่กะทิ 1 แก้วแล้วคนให้ทั่ว นำมาทอดได้

4. เมื่อแป้งได้ตามต้องการแล้ว นำกะทะตั้งไฟ เติมน้ำมันไม่มาก ตั้งไห้ร้อน 

  
5. ตักแป้งขนม 1 จวักเทตรงๆกลางน้ำมัน รอให้ขนมเหลืองอมแดง พลิกกลับด้านล่างจะนูนสวย 
เพราะน้ำมันพอดีกับตัวแป้ง

 

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น