วันพฤหัสบดีที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2560

ลูกกอ เกาลัดเมืองไทย
 
เมื่อฤดูกาลนี้มาเยือน ก็มีลูกกอ ผลไม้ที่ออกให้ได้กินปีละครั้ง มีเฉพาะฤดูกาล และขึ้นในป่าที่ชุ่มชื้น เป็ฯต้นไม้ที่สูงใหญ่จึงจะออกลูกมาไห้ได้กินกัน อร่อยแบบบ้านนอก หากินตามธรรมชาติ นี่ก็ไปเก็บกันที่บ้านพี่สาว บ้านนาแหรงตําบล นาแหรง อําเภอนบพิตํา

 ลูกกอ ผิวด้านนอกเป็นหนามแหลมคม พอหล่นมาแตก มีลูกกอ เล็กๆ ผิวเกลี้ยงอยู่ด้านใน


  
ลูกกอ ที่ผลสุกและแตก ทำให้ทั้งเปลือกของผลและเมล็ดตกลงมาสู่พื้นดิน (เวลาเก็บเมล็ดจะต้องระวังเท้าไปเหยียบเอาเปลือกที่มีหนาม ไม่เช่นนั้น หากหนามลูกกอตำเท้าจะทำให้เท้าปวดระบมได้)

 
 

ได้ลูกกอมาแล้วก็จัดการนำไปแช่น้ำไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง แล้วนำไปคั่วด้วยไฟที่ไม่แรงนัก 
ถ้าให้ดีต้องคั่วกับทราย
 
 เมื่อคั่วไปสักพัก ลองนำไปต่อยให้แตกด้วยไม้แข็งๆ ถ้าเนื้อนิ่ม สุกดีแล้วก็ยกลง

 
 
เวลาจะกินก็นำไปต่อยให้เปลือกแตก นำเนื้อในมากินเป็นของกินเล่นโดยทั่วไป
 

































0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น