ลูกกอ เกาลัดเมืองไทย
ลูกกอ ที่ผลสุกและแตก ทำให้ทั้งเปลือกของผลและเมล็ดตกลงมาสู่พื้นดิน (เวลาเก็บเมล็ดจะต้องระวังเท้าไปเหยียบเอาเปลือกที่มีหนาม ไม่เช่นนั้น หากหนามลูกกอตำเท้าจะทำให้เท้าปวดระบมได้)
ได้ลูกกอมาแล้วก็จัดการนำไปแช่น้ำไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง แล้วนำไปคั่วด้วยไฟที่ไม่แรงนัก
ถ้าให้ดีต้องคั่วกับทราย
เมื่อคั่วไปสักพัก ลองนำไปต่อยให้แตกด้วยไม้แข็งๆ
ถ้าเนื้อนิ่ม สุกดีแล้วก็ยกลง
เวลาจะกินก็นำไปต่อยให้เปลือกแตก นำเนื้อในมากินเป็นของกินเล่นโดยทั่วไป
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น