วันพฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2560

น้ำมะตูม หอม หวาน อร่อยชื่นใจ


ร้อนๆ อย่างนี้น้ำมะตูม ดับกระหายคลายร้อนดีนักแล หอม หวาน สดชื่น  นอกจากใช้ดับกระหายคลายร้อนได้แล้ว ยังใช้เป็นยาสมุนไพรที่ หมอพื้นบ้านใช้ในการรักษา ใช้เป็นยาแก้ท้องเดิน ท้องเสียเรื้อรัง
ชาวบ้านนิยมใช้ทำเป็นน้ำปานะเพื่อถวายพระสงฆ์ 

ผลดิบแห้ง แก้ท้องเสีย แก้บิด ผลอ่อน บดเป็นผง ต้มกินแก้โรคกระเพาะอาหาร ทำให้เจริญอาหาร 
ขับลม 

ผลแก่ ต้มดื่มแก้เสมหะและช่วยย่อยอาหาร ราก ใช้เป็นยาแก้ปากเปื่อย แก้พิษฝี พิษไข้ ใบ นำไปคั้นดื่มแก้หลอดลมอักเสบ 

มะตูมทั้ง 5 ส่วน (ราก ลำต้น ใบ ดอก และผล) ใช้แก้ปวดศีรษะ ลดความดันโลหิตสูง 
 

ส่วนผสม

1.มะตูมแห้ง 5 แว่น   2.น้ำสะอาด10 ถ้วยตวง   3.น้ำตาล 1/2 ถ้วยตวง 
ชอบหวานมากเพิ่มได้ หรือไม่ชอบหวานก็ลดลงหรือไม่ต้องใส่


วิธีทำน้ำมะตูมให้หอมอร่อย
1. นำมะตูมแห้งล้างแล้วนำมาปิ้ง ให้หอม หรือจะให้วิธีคั่วในกะทะโดยใช้ไฟอ่อนๆ พอหอม 

2. นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟปานกลาง แล้วใส่มะตูมลงไป ต้มไปจนน้ำเดือดก็หรี่ไฟอ่อนๆ

3. ต้มต่อจนน้ำออกสีเข้ม กรองเอากากมะตูมออก 
4.เสร็จแล้วถ้าต้องการหวานก็เติมน้ำตาล 
ผลมะตูมเมื่อต้มเรียบร้อยแล้วไม่ต้องทิ้ง เก็บเข้าตู้เย็น สามารถนำมาต้มหม้อต่อไปได้อีกหรือเอาไปทำมะตูมเชื่อมได้อีก


ใช้เป็นเครื่องเคียงขนมหวานก็ได้

สรรพคุณทางยา 
ผล เป็นยาเย็นออกฤทธิ์ต่อกระเพาะและลำไส้ ใช้เป็นยาแก้ท้องเดิน ท้องเสียเรื้อรัง 
มีฤทธิ์ลดความกำหนัด คลายกังวล และช่วยให้สมาธิดีขึ้น นิยมใช้ทำเป็นน้ำปานะเพื่อถวายพระสงฆ์ 

ผลดิบแห้ง แก้ท้องเสีย แก้บิด ผลอ่อน บดเป็นผง ต้มกินแก้โรคกระเพาะอาหาร ทำให้เจริญอาหาร 
ขับลม 

ผลแก่ ต้มดื่มแก้เสมหะและช่วยย่อยอาหาร ราก ใช้เป็นยาแก้ปากเปื่อย แก้พิษฝี พิษไข้ ใบ นำไปคั้นดื่มแก้หลอดลมอักเสบ 

มะตูมทั้ง 5 ส่วน (ราก ลำต้น ใบ ดอก และผล) ใช้แก้ปวดศีรษะ ลดความดันโลหิตสูง 

มีฤทธิ์ทางวิทยาที่ช่วยต้านเชื้อแบคทีเรีย มีสารสำคัญที่มีลักษณะเป็นเมือกคือ เพคติน แทนนิน 

มีน้ำมันหอมระเหย ซึ่งมีสรรพคุณช่วยรักษาอาการท้องเสียและโรคในลำไส้บางชนิด เพคตินจะไปรวมกับทอกซินของเชื้อโรคที่อยู่ในลำไส้ ทำให้อาการท้องเสียดีขึ้น

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น