วันอังคารที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2558

แกงพริกกระดูกหมู

 

ส่วนผสม
กระดูกหมู          500 กรัม
น้ำตาลทราย      1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูด          3-4 ใบ
พริกไทยอ่อน     5-10 พวง
น้ำเปล่า            2 ถ้วย

เครื่องแกงพริก ตำเองหรือซื้อเอาก็ได้

มีตะไคร้หั่น 2 ช้อนโต๊ะ      หอมแดง 3 หัว      กระเทียม 1 หัว      ขมิ้นสด 1-2 ช้อนชา
พริกไทย 10 เม็ด    พริกแห้ง 30-50 เม็ด   ข่าหั่นแว่น 1 ช้อนโต๊ะ     กะปิ    1/2 ช้อนโต๊ะ
ทุกอย่างตำให้ละเอียด แล้วใส่กะปิลงไป ตำให้เข้ากันอีกครั้ง



วิธีทำ
1. กระดูกซี่โครงหมู สับเป็นท่อนๆ ตามพอใจ


 

2. นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟให้เดือด ใส่เครื่องแกง ลงในหม้อ
3. ใส่กระดูกหมูลงไป คนให้ทั่วจนเดือด แล้วหรี่ไฟอ่อน
4. ปรุงรส ด้วยน้ำตาล ชิมรสตามชอบ รอให้สุกดี ใส่พริกอ่อน และใบมะกรูดฉีกลงไป


ตักรับประทาน พร้อมผักเหนาะ ลูกเนียงอ่อน ข้าวสวยร้อนๆ





0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น