วันจันทร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2558

ปลาทูต้มหวาน


ไปตลาดเสาร์มาคะ เห็นปลาทูขายมาก ช่วงนี้ เดี่ยวนี้ปลาทูบ้านฉัน โล 100 แล้วนะจ๊ะ 
เมื่อก่อนแค่ 40-60 บาทเอง เดี๋ยวนี้พัฒนาไปไกล ขั้นต่ำ 40 ขนาดกลาง 60 -80 ตัวใหญ่ๆ 100 เชียว
ไม่น่าเชื่อ ภาคใต้บ้านฉัน อยู่ใกล้ทะเลอย่างมาก ขนาดปลาทูยังแพง เลยค่า
ปลาทูนอกจาก ต้มส้ม ต้มยำ แกงฉู่ฉี่ แล้ว ยังต้มหวาน หรือเมื่อสมัยก่อนตอนเด็กๆ เรียกว่าต้มปี๊บ
ใช้อ้อยสดๆ จากต้นแทนน้ำตาลทราย รองก้น แล้ววางปลาลงไป ปิดฝาหม้อต้มจนก้างและ หอมอร่อย 
เมื่อยุคสมัยเปลี่ยน คนก็เปลี่ยนรูปแบบการปรุงอาหารกันบ้าง โดยใช้สิ่งทดแทนสิ่งที่ไม่ค่อยมี เช่นอ้อย
ปลาสดๆ ตาดำๆ ตัวอ้วนๆ เชิญเลือกตามสบาย แม่ค้าบอก 
จัดไป 1 กิโล 100 บาทถ้วน ประมาณ 6- 8 ตัว มีขายที่ต้มแล้วเป็นกิโล เหมือนกันค่า
นี่เป็นอีกอย่างที่เป็นของ หรอย เมืองนครศรีธรรมราช

 


ส่วนผสม
ปลาทูสด         1-10 ตัว
น้ำเปล่า           5 ถ้วย
กระเทียม         1 หัว
หอมแดง          3-4 หัว
ตะไคร้หั่นท่อน  1 ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่น             1/4 ถ้วย
เกลือ              1 ช้อนชา
ซีอิ๊วหวานดำ       1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ        1/4 ถ้วย
อ้อยสด             4-5 ท่อน


วิธีทำ

1ล้างควักไส้ พุงออกให้หมด พักไว้


2. บุบกระเทียม หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ข่า แค่พอแตก อ้อยแดง ได้มาก็ปอกเปลือกออก เอาแต่เนื้อด้านใน  ไม่มีก็ไม่ต้องใส่ ใช้น้ำตาลเอา


 วางเรียงไว้ก้นหม้อ วางปลาให้ตัวตรงๆ ปลาจะเรียงตัวสวยงาม


3. นำหม้อใส่น้ำ ตั้งไฟกลางๆ ใส่กระเทียม หอมแดง ตะไคร้ ข่า และอ้อย ที่เตรียมไว้


4. ปรุงรสด้วย เกลือ ซีอิ๊วหวาน คนให้เข้ากัน หรือเพิ่มความหอมด้วยใบเตยก็ได้ ต้มเคี่ยวไปเรื่อยๆ
ใช้ไฟอ่อนๆ  รอจนปลาสุก ลดไฟลง

 

5. ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ชิมรสตามชอบ พอปลาเริ่มเปื่อยนุ่ม ปิดไฟ ยกลง ตักใส่ถ้วย รับประทาน

ถ้าจะทำมากๆ ให้เรียงปลา ซ้อนกัน เป็นชั้นๆ ให้ตัวตรง จะได้ปลาตัวสวยๆ

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น