เหนียวโคลาว
เหนียวโคลาว บ้านฉันเรียกอย่างนั้น เป็นขนมที่พอโตขึ้นมาก็เห็นหน้าตาอยู่อย่างนี้แล้วละค่ะ
เป็นขนมที่คนจังหวัดนครศรีธรรมราชทำกินและขายอยู่ในท้องตลาด ทำกินกันทุกอำเภอก็ว่าได้
เคยถามคุณยายซึ่งเคยทำขนมขายเลี้ยงลูกๆมา ท่านบอกว่าตำนานมีอยู่ว่า เป็นขนมมาจากภาคอีสาน
ที่มาทำงานในภาคใต้ และคนภาคใต้เรียกคนอีสานว่า ลาว และชอบกินข้าวเหนียว เพื่อให้ความอร่อย
จึงนำข้าวเหนียวมาคลุกกับมะพร้าว เหมือนขนมโค คนใต้เลยเรียกว่า เหนียวโคลาว
บางคนก็นิยมทำแบบไม่มีไส้กล้วย หรือมีใส้กล้วย เหมือนกับข้าวต้มมัดแต่แตกต่างกันตรงที่
ข้าวต้มมัด มีการผัดพร้อมกะทิ ส่วนการห่อก็เหมือนกัน แตกต่างกันที่ขนาด
เหนียวโคลาว จะห่อใหญ่กว่า ข้าวต้มมัด และกินพร้อมน้ำตาลและมะพร้าวคลุก
เหนียวโคลาว คนใต้นิยมกินเป็นขนมหวาน หรืออาหารว่าง เหมาะกับมื้อเช้าพร้อมกาแฟ หรือมื้อเที่ยง
ก็แล้วแต่ จะชอบกินกัน ซึ่งเดี๋ยวนี้ นิยมทำเป็นสีเขียวๆด้วย ต่างจากแบบเดิมๆที่เป็นสีธรรมชาติ
แม่ของผู้เขียนก็ชอบมาก ขนมชนิดนี้
เครื่องปรุง
1. ข้าวเหนียว 4 ถ้วย
2. มะพร้าวทึนทึกขูดขาว 4 ถ้วย
3. กล้วยน้ำว้า 5-6 ลูก
3. เกลือ 1 ช้อนชา
4. น้ำตาลทรายแดง 3/1 ถ้วย
5. ใบตอง เชือก
วิธีทำ
1. แช่ข้าวเหนียวจนอ่อนตัว แล้วนำมาห่อใบตอง แล้ววางกล้วยทั้งลูกหรือผ่าครึ่งลงไป
พับหัวท้าย แล้วมัดให้แน่น นำไปต้มจนสุก เหนียว ยกลง ยิ่งเหนียวยิ่งกินอร่อย
2. นำมะพร้าวทึนทึกมานึ่ง (เพื่อไม่ให้เกิดการบูดเสีย) และคลุกเกลือให้ทั่ว
3. เมื่อขนมเย็น แก้ใบตองออก
ตัดขนมเป็นท่อนๆ ประมาณ 4 ท่อน/อัน โรยด้วยมะพร้าว
โรยน้ำตาลทราย อีกที
มีขายเป็นถุง ๆ ละ 10- 20 บาท
มีแบบไม่มีใส้ ห่อจะเล็กกว่า
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น