ลูกเห็ดทอด
รู้จักลูกเห็ดของอร่อยของคนใต้หรือเปล่าค่ะ เป็นเมนูที่ไม่ค่อยได้ทำทานกันสักเท่าไหร นานๆทำที
เป็นการถนอมอาหารอีกเมนูหนึ่ง เก็บไว้ได้หลายวัน มันทำในบางโอกาส หรืองานศพ งานแต่งงาน
บางครั้งลูกเห็ด เราทำจากหัวมันสำปะหลังก็ได้เช่นกัน ส่วนผสมก็เหมือนๆกัน เพียงแต่ไม่ต้องใช้แป้งข้าวจ้าว เท่านั้นเอง เป็นการประยุกต์ของใกล้ตัวมาใช้ ยิ่งตอนน้ำท่วมชาวบ้านจะถอนตันมันสัมปะหลังมาต้ม ทำขนม และ ทำลูกเห็ด เพราะน้ำท่วมทำไห้หัวมันเน่าได้ เลยถอนมาใช้ก่อน
บางครั้งลูกเห็ด เราทำจากหัวมันสำปะหลังก็ได้เช่นกัน ส่วนผสมก็เหมือนๆกัน เพียงแต่ไม่ต้องใช้แป้งข้าวจ้าว เท่านั้นเอง เป็นการประยุกต์ของใกล้ตัวมาใช้ ยิ่งตอนน้ำท่วมชาวบ้านจะถอนตันมันสัมปะหลังมาต้ม ทำขนม และ ทำลูกเห็ด เพราะน้ำท่วมทำไห้หัวมันเน่าได้ เลยถอนมาใช้ก่อน
ส่วนผสม
1.มะพร้าวขูด 300 กรัม
2.แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
3.ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
4.ตะไคร้ 5 ต้น
5.พริกขี้หนูแห้ง 50-60 เม็ด
6.พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา
7.ขมิ้นหั่นยาว 2 ซ.ม.
8.หอมแดง 5 หัว
9.กระเทียม 2 หัว
10.ข่า 6 แว่น
11.กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
12.เกลือป่น 1 ช้อนชา
13.น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนชา
14.น้ำมันสำหรับทอด 3 ถ้วย
วิธีทำ
1. โขลกตะไคร้ พริกขี้หนูแห้ง พริกไทย ขมิ้น หอมแดง กระเทียม ข่า ให้ละเอียด
2. ผสมกะปิ เกลือ และน้ำตาล ลงโขลกตาม เพิ่มเติมเนื้อสัตว์ได้ตามชอบ หรือไม่ใส่ก็ได้
3. ใส่มะพร้าวขูดกับมันสัมปะหลัง ลงโขลกจนเข้ากัน (ถ้าไม่มีมันสับปะหลังให้ใช้แป้งข้าวจ้าว)
แล้วใส่แป้งข้าวเจ้าโขลกลงผสมให้เครื่องทั้งหมดเข้ากันดี
แล้วใส่แป้งข้าวเจ้าโขลกลงผสมให้เครื่องทั้งหมดเข้ากันดี
ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอย ใช้ช้อนหรือมือคนให้เข้ากัน
ปั้นทอดมันเป็นก้อนๆ ขนาดเท่าหัวแม่มือ พักไว้รอทอด
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อน ลดไฟ หรือใช้ไฟกลาง นำทอดมันลงทอดจนสุก ทั่วดี ตักขึ้น
หมายเหตุ ทอดลูกเห็ดเป็นทอดมันของทางภาคใต้ หรือบางครั้งแม่ครัวดัดแปลงโดยใช้แกงหมู
(เวลามีงานต่างๆที่บ้าน)ค้างคืนล้างให้สะอาด เอาแต่เนื้อ ผสมแป้งนิดหน่อย คลุกเคล้าเข้าด้วยกัน
ปั้นแล้วทอด เป็นลูกเห็ดหมู
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น