ปลาหมึกต้มหวาน
เมนูปลาหมึก ปลาหมึกหรือ เรียกสั้นๆว่า หมึก แบบคนใต้ นอกจากจะนำมาทอด แกงส้มยัดใส้
ต้มจืดยัดใส้ แล้วยังเป็นเมนูต้มหวานได้ด้วย เป็นอาหารพื้นๆที่แถวบ้านฉันชอบทำกินกัน เพราะทำง่าย ไม่ยุ่งยาก หรือถ้าจะยัดใส้ก็ต้องเพิ่มหมูสับลงไป
ส่วนผสม
หมึกกล้วย 400 กรัม
กระเทียมบุบ 1 หัว
หอมแดง 2 หัว
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ถ้วย
วิธีทำ
1. ปลาหมึกกล้วย หรือหมึกอะไรก็ได้ นำมาล้างให้สะอาด ส่วนผิวหนังจะลอกหรือไม่ก็ได้
ดึงดำหมึกออก
2. นำหม้อใส่น้ำ ตั้งไฟกลาง ใส่กระเทียม หอมแดง เกลือ พอเดือด ทิ้งไว้ 5 นาที
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ชิมรสตามชอบ
4. ใส่ปลาหมึกลงไป ต้มจนปลาหมึกสุกดี เคี่ยวต่ออีกนิด ปิดไฟ ยกลง
ตักใส่ถ้วยรับประทานกับข้าวร้อนๆ
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น