วันศุกร์ที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2559

แก้วมังกรและประโยชน์


 
เมื่อไม่นานมานี้มีกระแสข่าวเรื่อง ทานแก้วมังกรแล้วลดน้ำหนักได้ เราๆท่านๆ ก็แห่แหนกันไปซื้อมารับประทานกัน ซื้อมาแล้วตอนแรกก็ยังแอบ งงๆ สักนิดว่าเราเคยเห็นเนื้อสีแดงๆ แต่ทำไมเราซื้อมาเนื้อถึงสีขาว กินไปสักพักก็รู้ว่า เพราะแก้วมังกรมีเนื้อทั้งสีขาวและสีแดง นี่เอง 

มาดูข้อดีๆกัน ว่าทำไมทานแล้วจึงอิ่นน้าน นาน**แก้วมังกร จัดว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพชนิดหนึ่งเพราะเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพของคุณผู้หญิงที่รักสวยรักงาม 
แก้วมังกรมีแคลอรี่ต่ำเป็นตัวช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดีและเป็นผลไม้ที่มีเนื้อเยอะ ทานแล้วอิ่มท้องนาน

 
แก้วมังกร ผลไม้ที่มีรูปร่างกลมรี เปลือกมีสีแดง เมื่อผ่าครึ่งจะเห็นเนื้อเป็นสีขาวหรือแดงทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์นั้น ๆ มีเมล็ดคล้ายเมล็ดแมงลักฝังอยู่ทั่วผล โดยแก้วมังกรจะมีสายพันธุ์ดังนี้คือ 

แก้วมังกรพันธุ์เนื้อขาว จะให้รสชาติหวานนิด ๆ อมเปรี้ยวหน่อย ๆ
แก้วมังกรพันธุ์เนื้อแดง มีรสชาติหวานกว่าพันธุ์อื่น ๆ วิธีการรับประทานก็รับประทานแค่ผ่าเป็นเสี้ยวก็รับประทานได้แล้ว เพราะเปลือกแค่ลอกออกมาง่ายดาย
 

แก้วมังกร เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิด อย่างเช่น วิตามินซี วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี3 ธาตุแคลเซียม ธาตุโพแทสเซียม ธาตุแมกนีเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก เป็นต้น ถ้ารับประทานแก้วมังกร 1 ลูก น้ำหนัก 100 กรัม 

ร่างกายจะได้ คาร์โบไฮเดรต 12.4 กรัม โปรตีน 1.4 กรัม ฟอสฟอรัส 32 มิลลิกรัม แคลเซียม 9 มิลลิกรัม วิตามินซี 7 มิลลิกรัม พลังงาน 66 กิโลแคลอรี่ และใยอาหาร 2.6 กรัม และสารอื่น ๆอีกด้วย



ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส ชุ่มชื้น
เป็นผลไม้ที่ช่วยดับร้อน ดับกระหายได้เป็นอย่างดี
ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้แข็งแรง
แก้วมังกรลดน้ำหนักและช่วยควบคุมน้ำหนักได้ด้วย เนื่องจากเป็นผลไม้ตัวช่วยในเรื่องการลดความอ้วนเนื่องจากมีแคลอรี่ต่ำ
ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ซึ่งมีส่วนช่วยในการชะลอวัยความแก่ชรา และริ้วรอยต่าง ๆ
มีส่วนช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ
ช่วยป้องกันการอุดตันของหลอดเลือดหัวใจ
มีส่วนในการช่วยรักษาโรคเบาหวาน
ช่วยบรรเทาอาการโรคความดันโลหิตได้
มีส่วนช่วยบรรเทาอาการของโรคโลหิตจาง
มีส่วนช่วยลดอัตราการเกิดโรคมะเร็ง

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น