ขนมดีซำ
ขนมดีซำทำจากข้าวเจ้าผสมกันน้ำตาลเคี่ยว ผสมให้เป็นเนื้อเดียวกันแล้วปั้นเป็นลูก นำไปทอดให้สุก เนื้อขนมจะร่วนนุ่ม ยุ่ย หวานๆ
ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า 4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
น้ำ 2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1 กก.
วิธีทำ
1. นำน้ำตาลทรายมาเคี่ยวจนเหนียว ยกลง
4. ทอดในน้ำมัน ไฟขนาดกลางถึงร้อน ต้องพลิกไปมา พอเหลืองสุกดีเป็นสีน้ำตาลทองๆ
ตักใส่ภาชนะ รองด้วยกระดาษซับมัน
1. ขนมนี้เรียกได้หลายชื่อ ได้แก่ ขนมเบซำ หรือดีซำ
อีกสูตรจากอินเตอร์เน็ต
1. แป้งข้าวเจ้า 1 กิโลกรัม
2. น้ำตาลทรายขาว 600 กรัม
3. น้ำตาลทรายแดงหรือน้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
4. น้ำเปล่าประมาณ 500 กรัม
5. เกลือป่น
วิธีทำ
1. นวดแล้วหมักไว้อย่างน้อย 3ชั่วโมง เพื่อให้แป้งขึ้น
2. เติมน้ำมันพืชเล็กน้อย ก่อนปั้นลงทอด เพื่อไม่ให้ติดมือ
3. หยิบแป้งมาก้อนเล็กๆ วางบนมือ หรือถ้าไม่ชำนาญ ก็ใช้ใบตองทาน้ำมันช่วยไม่ให้ติดมือ
4. กดตรงกลางให้เป็นรู เหมือนขนมโดนัทขนมของฝรั่ง
5. ใส่ลงในกะทะที่มีน้ำมันร้อนๆมากๆ แล้วขนมจะฟูๆ ไม่แห้งแข็งถ้าน้ำมันไม่ร้อนขนมจะด้านๆไม่ฟูร่วน
6. ปั้นแป้งใส่ลงไปเรื่อยๆ ต้องใช้ไม้เขี่ยพลิกไปมา
7. เป็นสีน้ำตาลทองแล้วเขี่ยขึ้น วางบนกระชอน แล้วจึงเทลงในกระดาษชับน้ำมัน
1. นวดแล้วหมักไว้อย่างน้อย 3ชั่วโมง เพื่อให้แป้งขึ้น
2. เติมน้ำมันพืชเล็กน้อย ก่อนปั้นลงทอด เพื่อไม่ให้ติดมือ
3. หยิบแป้งมาก้อนเล็กๆ วางบนมือ หรือถ้าไม่ชำนาญ ก็ใช้ใบตองทาน้ำมันช่วยไม่ให้ติดมือ
4. กดตรงกลางให้เป็นรู เหมือนขนมโดนัทขนมของฝรั่ง
5. ใส่ลงในกะทะที่มีน้ำมันร้อนๆมากๆ แล้วขนมจะฟูๆ ไม่แห้งแข็งถ้าน้ำมันไม่ร้อนขนมจะด้านๆไม่ฟูร่วน
6. ปั้นแป้งใส่ลงไปเรื่อยๆ ต้องใช้ไม้เขี่ยพลิกไปมา
7. เป็นสีน้ำตาลทองแล้วเขี่ยขึ้น วางบนกระชอน แล้วจึงเทลงในกระดาษชับน้ำมัน
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น