วันพุธที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2559

กล้วยแขก

กล้วย กล้วย แขก อินิฉานไม่ใช่แขก แต่ทำไมถึงเรียก กันว่า กล้วยแขก เออนะใครรู้กันบ้างละค่ะว่าทำไมเรียกว่า กล้วยแขก แต่กล้วยไทยก็มีนะจ๊ะนายจ๋า จะทอดแบบหวานๆ ไม่ต้องใส่มะพร้าวขูด 
แต่มีน้ำตาลเติมลงไป ขยำกับแป้งสำหรับทอด แต่กล้วยแขกนี้ต้องเห็นมะพร้าวขูดห่อหุ้มกล้วยให้ได้เห็น


กล้วยที่จะเอามาทำกล้วยแขกแล้วอร่อย หวานนุ่มกำลังดี  เปลือกกล้วยจะต้องออกสีกระดังงาหน่อย
กล้วยน้ำว้าเท่านั้นที่นิยมทำกัน เมื่อก่อนทำกินกันตอนยังเป็นเด็ก ก็ยังไม่มีแป้งสาลีให้ผสม 
ต้องบดข้าวสารกับครกบดแบบโบราณ  

ส่วนผสม

กล้วยน้ำว้าห่าม 1 หวี ถ้าลูกโตหั่นเป็น 3 ชิ้น
มะพร้าวค่อนข้างแก่ 1 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง
แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย  3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น  ½ ชอนชา
งาคั่ว      2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปูนใส ½ ถ้วยตวง ให้แป้งกรอบนาน
น้ำมันพืชพอประมาณ

วิธีทำ 


1. นำแป้งข้าวเจ้า แป้งสาลี เกลือ มะพร้าวขูด ผสมให้เข้ากัน ใส่น้ำปูนใส แล้วนวดต่อ ใส่งาลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว


2. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันกะให้ท่วมกล้วยที่จะทอด ปริมาณมากหน่อย เมื่อน้ำมันร้อน

3. นำกล้วยที่หั่นตามยาวประมาณ 3 - 4 ชิ้น ต่อ 1 ลูก (ลูกใหญ่หรือลูกเล็ก) ประมาณเอา

 
4. นำกล้วยลงไปชุบแป้งที่ผสมไว้ ในอ่าง หรือ กะละมัง
5. เมื่อน้ำมันเดือดได้ที่ นำกล้วยที่คลุกแป้งแล้ว ลงทอดจนแป้งเหลืองกรอบ และเนื้อกล้วยสุก
6. ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันก่อนแล้วนำไปวางไว้ที่กระดาษซับมัน ก่อนรับประทานหรือขาย ใส่ถุง

รองด้วยใบตองอนุรักษ์ ธรรมชาติ ยิ่งทำให้ขนมน่ารับประทานยิ่งขึ้น เพราะปลอดสารพิษ

*********************
ปล.. *** มันทอด เผือกทอด ฟักทองทอด กล้วยตากทอด ใช้สูตรเดียวกับกล้วยทอด ***
 



0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น