กล้วยแดง
คุณๆค่ะ รับประทานกล้วยกันเฉยๆ เบื่อๆบ้างมั๊ยค่ะ วันนี้นำเสนอ กล้วยแดง หรือกล้วยน้ำว้าเชื่อม
แต่กว่าจะเป็นกล้วยเชื่อมที่มีสีแดง โดยไม่ต้องผสมสีลงไป ก็ต้องใช้ขั้นตอนที่ละเอียด ปรานีต ใจเย็นๆ ค่อยๆเคี่ยว ด้วยไฟปานกลาง จนกว่าน้ำเชื่อนจะกลายเป็นสีแดงๆ ในเนื้อกล้วย
เพิ่มมะนาวนิดๆ เกลือหน่อยๆ ตัดรสชาดที่หวานเลี่ยนให้อร่อยได้ในมือเรา
กล้วยแดง
กล้วยน้ำว้าห่าม ๆ 1 หวี (ประมาณ 10 - 12ลูก)
น้ำปูนใส แช่กล้วย
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
ใบเตย 3 ใบ
น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 50 กรัม
น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.
ปอกเปลือกกล้วยน้ำว้าออกแล้วหั่นเป็น 4 ชิ้น นำไปแช่ทิ้งไว้ในน้ำปูนใส
(หรือน้ำผสมเกลือ) ประมาณ 1 ชั่วโมง พอครบเวลานำไปล้างจนหมดกลิ่นปูน
2.
ใส่น้ำเปล่า ใบเตย น้ำตาลปี๊บ และน้ำตาลทรายลงในกระทะ
พอเดือดใส่กล้วยน้ำว้าไปในกระทะ
ที่เคี้ยวน้ำตาล ตามด้วยน้ำมะนาว
ที่เคี้ยวน้ำตาล ตามด้วยน้ำมะนาว
3. รอให้เดือดอีกครั้งแล้วช้อนฟองทิ้งจนหมด เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนประมาณ 2
ชั่วโมง หรือจนกล้วยเปลี่ยนเป็นสีแดง
ตักใส่ภาชนะ พร้อมเสิร์ฟ
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น