วันพฤหัสบดีที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2559

กล้วยแดง




คุณๆค่ะ รับประทานกล้วยกันเฉยๆ เบื่อๆบ้างมั๊ยค่ะ วันนี้นำเสนอ กล้วยแดง หรือกล้วยน้ำว้าเชื่อม  
แต่กว่าจะเป็นกล้วยเชื่อมที่มีสีแดง โดยไม่ต้องผสมสีลงไป ก็ต้องใช้ขั้นตอนที่ละเอียด ปรานีต ใจเย็นๆ ค่อยๆเคี่ยว ด้วยไฟปานกลาง จนกว่าน้ำเชื่อนจะกลายเป็นสีแดงๆ ในเนื้อกล้วย 
เพิ่มมะนาวนิดๆ เกลือหน่อยๆ ตัดรสชาดที่หวานเลี่ยนให้อร่อยได้ในมือเรา


กล้วยแดง
กล้วยน้ำว้าห่าม ๆ 1 หวี (ประมาณ  10 - 12ลูก)
น้ำปูนใส             แช่กล้วย 
น้ำเปล่า             3 ถ้วยตวง
ใบเตย              3 ใบ
น้ำตาลปี๊บ         100 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 50 กรัม
น้ำมะนาว           1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ปอกเปลือกกล้วยน้ำว้าออกแล้วหั่นเป็น 4 ชิ้น นำไปแช่ทิ้งไว้ในน้ำปูนใส (หรือน้ำผสมเกลือ) ประมาณ 1 ชั่วโมง พอครบเวลานำไปล้างจนหมดกลิ่นปูน

2. ใส่น้ำเปล่า ใบเตย น้ำตาลปี๊บ และน้ำตาลทรายลงในกระทะ พอเดือดใส่กล้วยน้ำว้าไปในกระทะ 
ที่เคี้ยวน้ำตาล ตามด้วยน้ำมะนาว

 
 3. รอให้เดือดอีกครั้งแล้วช้อนฟองทิ้งจนหมด เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนประมาณ 2 ชั่วโมง หรือจนกล้วยเปลี่ยนเป็นสีแดง 
 
 


 รอบนี้เพิ่ม หัวมันเทศไปด้วย
 

ตักใส่ภาชนะ พร้อมเสิร์ฟ





0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น