ไข่ตุ๋น
ปลอดสารพิษแน่นอน เพราะให้ไก่กิน หยวก รำ และผักตำลึง ริมรั่ว
เรามารู้จักการทำไข่ตุ๋นและวิธีการทำไข่ตุ๋นกันเลยค่ะ
1.ไข่ไก่ 1 ฟอง
2. น้ำซุป 1 ถ้วยตวง (หรือ 3เท่าของไข่)
3. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา
4. ซุปก้อนสำเร็จรูป ครึ่งก้อน
5. เห็ดหอม กุ้งสด ปูอัด แครอท หรือเครื่องเคียงต่างๆ ตามความชอบ
6. ต้นหอมซอย ผักชี (ไว้โรยหน้า) อย่างละ 1 ต้น
วิธีทำ
1. เตรียมน้ำซุป ใช้ซุปก้อนผสมกันน้ำร้อน แล้วพักไว้ให้เย็น
2. จากนั้นนำไข่ไก่ไปตอกลงในชามใหญ่พอประมาณ แล้วตีไข่ไก่ให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่า คนให้เข้ากันเบาๆ ด้วยตะเกียบ ไม่ต้องตีแรงจะมีฟองอากาศทำให้เนื้อไข่ไม่เนียน
3. เติมน้ำซุปลงไปพร้อมกับปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว คนให้เข้ากันอีกครั้ง คนส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน แล้วจึงนำไปเทใส่ถ้วยที่จะใช้สำหรับนึ่ง และเราก็ต้องกรองผ่านกระชอนเพื่อที่จะเอาฟองและเยื่อไข่ออก
4. นำพลาสิกที่สามารถกันความร้อนได้มาปิดปากชาม เพื่อป้องกันไม่ให้ไอน้ำซึมลงไปในไข่เราก็จะได้ไข่ตุ๋นที่เนื้อเนียนนุ่ม
5. นำไปนึ่งในหม้อในขณะที่น้ำกำลังเดือด ใช้เวลาในการนึ่งประมาณ 20-25 นาที นึ่งด้วยไฟอ่อนๆ
6. เมื่อไข่เริ่มจะสุกก็ใส่เครื่องเคียงวางไว้ด้านบน รอเวลาไข่สุก 10-15 นาที
**วิธีเช็คให้เอาไม้จิ้มฟันจิ้มดูว่าสุกหรือไม่ เมื่อสุกดีแล้วให้นำขึ้นจากเตาและโรยด้วยต้นหอม **
** อย่าตีไข่ให้เป็นฟอง แต่คนเบาๆ ถ้าตีไข่เป็นฟอง จะทำให้เนื้อไข่ตุ๋นไม่เนียนและเป็นพรุนๆค่า**
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น