สะตอดอง
องค์ประกอบ
1. สะตอ แก่ๆ
2. เกลือ
3. เตาไฟ
4. น้ำ
5. กระปุก
วิธีการทำ
1. สะตอสด ยิ่งแก่ยิ่งดี ถ้าอ่อนไปจะทำให้เปลื่อยยุ่ย สุกไปก็ทำให้เมล็ดนิ่ม
3. นำถังใส่น้ำธรรมดาไว้ เมื่อลวกสะตอแล้วก็นำไปใส่ถังน้ำให้เย็น
4. แกะเอาแต่เมล็ด นำไปคลุกเคล้ากับเกลือ เก็บใส่กระปุก หรือขวด ตามสะดวก ประมาณ 1 อาทิตย์ (หรือบางคนก็เติมน้ำไปเลยในกระปุก เรียกว่าดองเปียก)
การดองเปียก ถ้าเกินกำหนด จะทำให้ด้านบนเป็นฝ้าขาวๆ เทน้ำทิ้ง เติมน้ำใหม่ก็กินได้
ข้อสังเกตุ
1. ถ้าสะตอสุกไปก่อนจะลวก จะทำให้เมล็ดดำ
2. ถ้าอ่อนไป จะให้เมล็ดขาว
3. ถ้าแก่ขนาดพอดี๊ พอดี ก็จะได้เมล็ดเขียวๆ พอประมาณ
ได้อีก 1 เมนูในการรับประทานอาหาร ครั้งต่อไป
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น