วันพุธที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2559

สะตอดอง
 

สะตอดอง เมนูภูมิปัญญาท้องถิ่นใต้ ใครไม่เคยกินสะตอดอง เป็นไม่มี สำหรับคนภาคใต้ เหม็นๆ แต่อร่อย ใช้เป็นเมนูประจำภาค ประจำฤดูการกับเลยทีเดียว กรรมวิธีการทำก็ไม่ยุ่งยากนัก แค่มีสะตอแก่ๆ ลวกน้ำร้อน แล้วแกะเอาแต่เมล็ด นำไปคลุกเคล้ากับเกลือ ดองไว้สัก 1 อาทิตย์ ก็ได้รับประทานแบบอร่อยๆแล้วละค่ะ


องค์ประกอบ
1. สะตอ แก่ๆ
2. เกลือ
3. เตาไฟ
4. น้ำ
5. กระปุก



วิธีการทำ
1. สะตอสด ยิ่งแก่ยิ่งดี ถ้าอ่อนไปจะทำให้เปลื่อยยุ่ย สุกไปก็ทำให้เมล็ดนิ่ม

2. ตั้งกระทะเติมน้ำตั้งให้ร้อนจัดๆ นำสะตอลงไปลวก เอาพอสุก ยกขึ้น


3. นำถังใส่น้ำธรรมดาไว้ เมื่อลวกสะตอแล้วก็นำไปใส่ถังน้ำให้เย็น


4. แกะเอาแต่เมล็ด นำไปคลุกเคล้ากับเกลือ เก็บใส่กระปุก หรือขวด ตามสะดวก ประมาณ 1 อาทิตย์ (หรือบางคนก็เติมน้ำไปเลยในกระปุก เรียกว่าดองเปียก)



การดองเปียก ถ้าเกินกำหนด จะทำให้ด้านบนเป็นฝ้าขาวๆ เทน้ำทิ้ง เติมน้ำใหม่ก็กินได้
 
5. เมื่อครบกำหนด ก็นำมาล้างน้ำ 1 ครั้ง แล้วเติมน้ำใหม่นำมารับประทานได้เลย

  
ข้อสังเกตุ  
1. ถ้าสะตอสุกไปก่อนจะลวก จะทำให้เมล็ดดำ
2. ถ้าอ่อนไป จะให้เมล็ดขาว
3. ถ้าแก่ขนาดพอดี๊ พอดี ก็จะได้เมล็ดเขียวๆ พอประมาณ 


ได้อีก 1 เมนูในการรับประทานอาหาร ครั้งต่อไป

  

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น