ยำชะคราม
ใครชอบอาหารจานยำ หากมีโอกาสได้ใบชะครามมา
แนะนำให้ลองทำยำใบชะครามทำกินดู
ชะครามเป็น พืชเฉพาะถิ่น ขึ้นบริเวณที่มีดินเค็ม แถวบริเวณที่เขาทำนาเกลือหรือว่าบริเวณพื้นดินที่มีน้ำทะเลหนุน ที่บ้านฉันมีขายที่ตลาดนัดวันเสาร์ สี่แยกวัดโหนด เพราะแถวๆนั้นเขาทำนากุ้งกัน ช่วงนี้ก็เลยมีใบชะคราม หรือ ใบชีคราม ตามแต่จะเรียกกัน มาขาย มัดละ 5 บาท 10 บาท ก็แล้วแต่จะทำกัน
ใบชะครามสามารถทำอาหารได้หลายอย่าง เช่น ทอดกับไข่ หรือแกงส้ม แกงกะทิ ยำ หรือยำแบบโบราณใส่มะพร้าวคั่ว มะปริงสด จะมีช่วงที่เป็นมากก็ตอนที่จะมีการบวชนาค
เมื่อก่อนจะทำเป็นเมนูอาหารในการเลี้ยงแขกที่มางานกัน แต่เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยนิยมทำกันมากนัก เพราะต้องมีอุปกรณ์ในการทำมาก และขั้นตอนก็เยอะ เลยทำกินกันแต่ในครอบครัว เคยสงสัยว่าทำไม ชะครามหรือชีคราม มันมีรสเค็มก็เพราะว่า ขึ้นในนากุ้งหรือในน้ำเค็ม
วิธีการและขั้นตอนการทำยำใบชะคราม แบบไม่ใส่กะทิ แต่ให้เด็กๆกินได้
ใบชะคราม 1 ถ้วย
หมูสับรวน 100 กรัม
หอมแดงเจียว 2 หัว
พริกขี้หนูหั่น 10 เม็ด
ไส้กรอก 2 แท่ง
น้ำยำ
น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 /2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ล้างใบชะคราม รูดเอาแต่ใบต้มกับน้ำด้วยไฟกลางให้สุกนุ่มนานประมาณ 10-15 นาที
2. เทใส่อ่างผสม ขยำกับน้ำ 3-4 ครั้ง บีบน้ำให้แห้ง ใส่จาน พักไว้
3. ทำน้ำยำโดยผสมน้ำมะนาว น้ำตาล และเกลือ คนให้ น้ำตาลละลายในถ้วย พักไว้
4. นำทุกอย่างที่เตรียมไว้ใส่ใน หม้อผสม ใส่ใบชะครามต้มลงในจาน ตักหมูรวนใส่ ราดด้วย น้ำยำ
ไส้กรอหั่นชิ้น หอมแดงเจียว และพริกขี้หนูสดหั่นหยาบ คลุกเคล้าให้ เข้ากันก่อนรับประทาน
เคล็ดลับบางคน
บางคนใช้วิธีต้มไปทั้งก้านแล้วค่อยเอามารูดออกจากก้าน
เสร็จแล้วขยำกับน้ำเกลือจนหมดรสเค็ม
บีบเอาน้ำออกให้แห้ง
การนำไปต้มแล้วค่อยรูดใบออก ทำให้ใบชะครามนิ่ม
รูดออกได้ง่ายขึ้น
ส่วนการขยำกับน้ำเกลือเพื่อใช้ความเค็มของเกลือดึงความเค็มที่มีอยู่ภายใน
ตัวใบออก
เคล็ดลับและวิธีการเหล่านี้ทำเพื่อลดความเค็มในใบชะคราม ใครอยากลดมากหรือน้อยก็ปรับใช้ได้ตามวิธีการ แต่สำคัญเมื่อนำใบชะครามไปลวกแล้วเนื้อจะนุ่มขึ้น เหมาะนำไปปรุงอาหารได้หลายอย่าง
ถ้าจะทอดไข่ก็ไม่ต้องใส่น้ำปลาเยอะ สามารถ ล้างแล้วเด็ดใส่สดๆได้เลย จะสุกพร้อมไข่
สาระความรู้เกี่ยวกับชะครามหรือชีคราม
ใบชะครามแต่ละฤดูจึงมีรูปร่างและรสชาติต่างกัน จริงๆ
แล้วใบชะครามสดไม่นิยมนำมากิน
ต้องทำให้สุกก่อน เหตุใดต้องทำให้สุกก่อน เป็นภูมิปัญญาสืบทอดกันมาโดยมีการทำเฉพาะ
ไม่ใช่เด็ดมาแล้วเอาใส่กระทะหรือใส่หม้อแกงได้เลย
ต้องเลือกใบชะครามอ่อน สีเขียว รูดเอาเฉพาะใบ เด็ดยอดไว้
ล้างให้สะอาด แล้วนำไปต้มในน้ำเดือด จึงค่อยๆ บีบเอารสเค็มที่อยู่ในใบออก การทำโดยคร่าวๆ มีประมาณนี้
แต่ก็มีรายละเอียดปลีกย่อยอันเป็นเทคนิควิธีการของแต่ละคน
ต้นชะครามนั้นขึ้นง่าย เป็นพืชขึ้นในดินเค็ม รูปทรงพุ่ม บางถิ่นเรียก ชักคราม มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Sueda maritime dumort อยู่ในวงศ์ Chenopodiaceae
กิ่งและก้านใบอวบน้ำ พองกลม
ปลายใบแหลม มีนวลจับขาว
เมื่ออ่อนหรือหนุ่มสีเขียว แต่พอแก่แล้วจะเป็นสีม่วงหรือชมพู ใบชะครามแก่แล้วไม่อร่อย พอมีดอกก็ใช้ไม่ได้แล้ว แต่ถ้าฝนตกจะเค็มน้อยหน่อย
เพราะโดนน้ำฝน ถ้าหน้าแล้งจะเค็มมากกว่า เพราะโดนน้ำน้อย
แต่หน้าฝนนี่ใบจะงามอวบกว่า
ชะครามเป็นพืชสมุนไพร
ที่สามารถนำมาสกัดสารทดลองเพื่อยับยั้งหรือฆ่าเซลล์มะเร็งในอนาคต
นอกจากนี้ยังมีข้อดีคือ ชะครามขยายพันธุ์ได้ง่ายและมีปริมาณมาก
หาง่ายจากป่าชายเลน
เป็นความหวังของผู้ป่วยมะเร็งอีกทางหนึ่ง
ซึ่งจะสามารถช่วยชีวิตของผู้ป่วยและยืดอายุต่อไปได้และ
เพื่อหาทางรักษาในราย
ที่เป็นมะเร็งในระยะเริ่มแรกได้
ซึ่งงานวิจัยทางด้านนี้ยังมีการศึกษาน้อยมากในประเทศไทย
นอกจากนี้ชะครามยังสามารถนำมาใช้ประกอบอาหารตามบ้านเรือน ด้วยความฉลาดของท้องถิ่นที่รู้ว่าอะไรสามารถทำเป็นอาหารได้
แม้แต่วัชพืชชนิดนี้มาทำการปรุงเป็น
อาหารแบบดั้งเดิมจนเป็นการสืบทอดความรู้ของคนโบราณมาจวบจนปัจจุบันโดยรวบรวม
ถ่ายทอด
และนำมาสั่งสอนให้คนรุ่นใหม่ได้รับรู้ถึงวิธีการดัดแปลงการทำอาหารจากวัชพืช
ที่ไร้ค่าแล้วสามารถเก็บมาใช้ประโยชน์ได้อีกเช่น ต้ม ยำ ทำแกง ทอดไข่
โดยเก็บใบมาทำแกงส้ม หรือนำใบมารับประทานกับจิ้มน้ำพริกกะปิ
หรือเป็นเครื่องเคียง ในอนาคตคาดว่าชะครามอาจจะเป็นพืชเศรษฐกิจที่นำมาแปรรูปเป็นอาหารที่มนุษย์
นิยมรับประทานเพื่อสุขภาพ
ทั้งนี้เนื่องจากชะครามเป็นพืชที่หาง่ายพบขึ้นทั่วไปตามป่าชายเลน
และที่สำคัญที่สุดคือ
สารสกัดจากต้นชะครามยังมีประโยชน์ใช้เป็นยาสมุนไพรรักษาโรคในทางการแพทย์ได้
ดีอีกด้วย
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น