แกงบวดฟักทอง
เมนูแกงบวดฟักทอง เป็นขนมหวานค่ะ สามีชอบกิน และชอบทำด้วย เด็กๆก็ชอบ งั้นก็มาทำกันเลยคะ เมนูขนมหวานสีเหลืองแสนอร่อย ที่หลายๆคนชอบกิน แต่ขั้นตอนการทำต้องละเอียดกันนิดนะคะ เพราะถ้าตั้งไฟนานเกินจะทำให้ฟักทองเละ ไม่น่ากิน และอีกอย่างอยู่ที่เนื้อฟักทองด้วยคะ ต้องเลือกที่เนื้อแน่นๆ แก่จัดๆ จะได้กินแบบอร่อย
เตรียมทำเมนูแกงบวดฟักทอง
1. ฟักทองแก่จัด 1 ซีก ประมาณ 1/2 กิโลกรัม หรือมากกว่า
2. น้ำกะทิ 1/2 กิโลกรัม
3. น้ำตาลทรายแดง 1/2 กิโลกรัม
4. เกลือ 1 ช้อนชา
4. น้ำปูนใส 2 ถ้วย
5. น้ำเปล่า 5 ถ้วย โดยประมาณ
ส่วนผสมนี้สามารถปรับเพิ่ม ลดได้ตามความชอบ
วิธีการทำ
1. ล้างทำความสะอาดฟักทองที่เปลือกด้านนอก ผ่าครึ่งหรือเป็นเสี้ยวๆก็ตามใจชอบ
(ถ้าไม่ชอบแบบเปลือกแข็งๆ ก็ใช้มีดเกลาเปลือกออกได้นิดหน่อย) แล้วแต่พันธุ์ฟักทองด้วย
ควักไส้ในออกแล้วหั่นเป็นชิ้น ขนาดพอคำ (รูปหายไปไหน) คิดตามละกันค่า มีผู้ช่วยทำ
2. นำฟักทองที่หั่นชิ้นเรียบร้อยแล้ว นำไปแช่น้ำปูนใส ประมาณ 15-20 นาที นำขึ้นแล้วล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง
3. นำกะทิใส่หม้อ
ตั้งไฟให้เดือด ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย และเกลือ
ชิมรสดูให้หวานกลมกล่อม
แล้วใส่ฟักทองลงไป ต้มต่อไปเรื่อยๆ
จนฟักทองสุกนิ่มดี
(บางคนแยกหางกะทิใส่ก่อนแล้วใส่หัวกะทิตอนหลัง) ก็แล้วแต่ความชอบอีกแหละค่า
4. ต้มต่อไปเรื่อยๆ
จนฟักทองสุกนิ่มดี จากนั้นใส้หัวกะทิตามลงไป
รอให้เดือดอีกครั้งก็สามารถตักมาลองชิมความอร่อยได้แล้วละค่า หวานมัน อร่อย
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น