วันพุธที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2559

ไข่มดแดงผัดกะทิ
 
เมนูผัดกะทิไข่มดแดง มดที่อยู่สู๊ง สูง บนยอดไม้ แต่ก็แพ้คนอยู่ดี ชาวใต้อย่างฉันเมื่อช่วงนี้มาถึง
รังมดแดงอันแสนอุดมไปด้วยตัวอ่อน ที่น่ากิ้น น่ากิน เดี๋ยวนี้หายาก เขาขายกันกิโลละ 300-400 แนะ ขนาดบ้านนอกนะนี่ หรือจะเพราะว่าอยู่สู๊ง สูง แต่ไม่เกินความสามารถของคนจะกิน ต้องสอยๆ เขย่า ๆ ลงกระสอบแล้วก็ ลงถัง คัดเลือกตัวอ่อน ตัวแก่ และแมลงอื่นๆ ออก

ไข่มดแดง ตัวอ่อนข๊าว ขาว กินแล้วอุดมไปด้วยโปรตีน นุ่มเนียน ถ้าตัวแก่หรือตัวแดงมาก
จะออกรสเปรี้ยว แต่อย่างไรก็ตามเมื่อ ตามมาผสมกันแล้ว ก็ออกรสอร่อย เปรี้ยว หวาน มัน

  

ขั้นตอนการสอยมดแดง

อุปกรณ์
1. ไม้สอย ที่มีกระสอบผูกปากกว้างไว้ที่ปลายไม้


 2. ถังใส่น้ำ สำหรับใส่ไข่มดแล้วให้ตัวแก่คลานขึ้นมา

 
 3. เทน้ำทิ้ง ล้างให้สะอาด เหลือแต่ ตัวมดแดงที่ต้องการ แต่ละรังจะมีตัวอ่อนหลายขนาด


แล้วก็มาทำผัดกะทิไข่มดแดง ส่วนผสมโดยประมาณ
ไข่มดแดง     500 กรัม
กะทิ            5 ถ้วยตวง
กระเทียมบุบ 5 กลีบใหญ่
เกลือป่น      1.1/2 ช้อนชา
ผงชูรส หรือ รสดี เล็กน้อย

ผัดกะทิไข่มดแดง
1. นำไข่มดแดงมาที่ล้างสะอาดแล้ว แล้วใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

2. นำกระทะ ตั้งไฟปานกลางใส่กะทิลงไป ใส่กระเทียมบุบ รอจนเดือด(ระหว่างรอกะทิเดือดต้องหมั่นคนอยู่บ่อยๆ เพราะจะทำให้กะทิอยู่ก้นกะทะทำให้ไหม้ได้)

 
3.เมื่อกะทิเดือดใส่ไข่มดแดงลงไปปรุงรสด้วยเกลือป่นและผงชูรส รอเดือดอีกครั้งชิมรส ยกลง


พร้อมรับประทาน

 
ต้มกะทิไข่มดแดง

นอกจากจะผัดกะทิแล้ว ไข่มดแดงยังทำได้อีกหลากหลายเมนู ตามความชอบ เช่นไข่ทอดมดแดง

แล้วจะนำมาเสนอต่อไป

 




0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น