โรตีแผ่น
เขาไม่บอกสูตรนะ เอาได้แต่รูปและความอร่อย ก็สูตรใครสูตรมัน บอกกันไม่ได้ บอกได้ก็ไม่หมด
ไม่อร่อยเท่าเจ้าของสูตร
ที่จังหวัดนครศรีธรรมราชนี้ เขานิยมขายกันมาก ยิ่งเป็นคนมุสลิม เขานิยมกินกับน้ำชา ส่วนคนไทยชอบกินแบบของเล่น หรืออาหารว่าง ค่อนข้างหนักไปสักนิด เดี๋ยวนี้มีคนต่างประเทศมาขายกันเยอะมาก
ส่วนผสม
แป้งสาลีตราว่าว 1 กิโลกรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1.1/2 ถ้วยตวง
นมข้นหวาน และน้ำตาลทรายขาว
วิธีทำแป้ง
1.ไข่ไก่ นมสด น้ำตาลทรายและเกลือ ขยำรวมกันเป็นแป้ง ค่อยๆใส่น้ำทีละนิดทีละน้อย เคล้าแป้งไป
ใส่น้ำไปจนหมด
3. นำมาปั้นเป็นก้อนเล็กๆเท่าผลมะนาวขนาดใหญ่ ทาน้ำมันพืชที่มือมากๆและทาที่แป้งให้ทั่วทุกก้อน เอาผ้าคลุมอีก30 นาที จึงเอามาตีเป็นแผ่นบางๆ กลมๆ
4. ใช้มือซ้ายจับแป้งโดยนิ้วหัวแม่มืออยู่ด้านบนอีก 4 นิ้ว อยู่ด้านล่าง
มือขวาใช้หัวแม่มืออยู่ด่านล่างอีก 4 นิ้วอยู่ด้านบน
จับแผ่นโรตียกฟาดไปข้าวหน้าจนเป็นแผ่นกว้างพอสมควร รวมทั้งแผ่นทำเป็นเส้นยาวๆ แล้วนำมาม้วนเป็นรูปวงกลมวางเรียงไว้
ขนาดของแป้งแล้วแต่คนทำว่าจะขายในราคาขนาดไหน 10 บาท หรือ 15 บาท หรือ 25 บาทเพราะต้องใส่เครื่องด้านในแป้งก็ต้องลูกใหญ่ไม่เท่ากัน
ขั้นตอนความอร่อยอีกอย่างก็อยู่ที่การฟาดแป้งให้บางที่สุด จะได้รสชาดของความกรอบนอกนุ่มใน
แล้วแต่ลีลา กระบวนยุทธของแต่ละท่าน ฟัด ฟาด ฟาด ป๊าด ป๊าด ดูไปลุ้นไป
รอให้ไข่สุกพับริมทั้ง 4 ด้าน รอให้กรอบ พลิกกลับอีกด้านให้สุกรอบ เช่นกัน
จากนั้น ยกขึ้นโรยน้ำตาล ตามด้วยนมข้นหวาน แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ เป็นอันเสร็จสิ้น กระบวนการ
เดี๋ยวนี้มีโรตีในรูปแบบโรล...ใส่นม...ใส่ผงโอวัลติน...ใส่ลูกเกด...เหนียวแน่นหนึบ..
ส่วนผสมนี้ จากเวปพันทิป
แป้งเอนก 500 กรัม
เกลือ 1 1/2 ช้อนชา
นมข้นหวาน 3 ช้อนชา
น้ำ 250 ม.ล
มาการีน 120 กรัม
ใข่ 1 ฟอง
วิธิทำ 1 เอาเกลือใส่ในชามผสม แล้วเติมน้ำ และนมข้นหวานแล้วคนให้ละลายดี
2 เอาแป้งใส่ในชามผสม เติมมาการีน ขยำให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำและใข่
3 นวดให้เข้ากันจนแป้งไม่ติดมือและอ่างผสม แล้วเด็ดให้เป็นก้อนๆ
4 นวดให้เป็นก้อนกลมๆ แล้วเตรียมภาชนะ ทาน้ำมันให้ทั่ว
5 เอามาการีนและน้ำมันทามือแล้วเอาแป้งมาลูบให้น้ำมันและมาการีนติดก้อนแป้งให้ทั่วๆ
6 พักก้อนแป้งที่ทาน้ำมันทั่วแล้วใว้ในภาชนะที่ทาน้ำมันเอาใว้ และปิดฝา
7 พักแป้งใว้ประมาณ 4-6 ช.ม ในห้องอุนหภูมิปกติ
8 เวลาจะกินก็เอามาพัดละนำไปทอด
*เวลาเติมน้ำให้ระวังนะ อย่าเทพรวดหมด มันจะแฉะ ให้เทเหลือใว้นิดหน่อย ถ้าแป้งแห้งไปก็เติมน้ำ ถ้าแฉะก็เติมแป้งใด้นิดหน่อย
ส่วนผสมอีกสูตรจากพันทิป
แป้งสาลี 500กรัม
น้ำตาล2ช้อนชา
เกลือ1/2ช้อนชา
นมจืด1/2ถต.
น้ำสะอาด3/4ถต
มาการีน1/2ช้อนโต๊ะ
ไข่เบอร์เล็กๆ1ฟอง
น้ำมันพืชสำหรับพรมและทอด
1.ผสม เกลือ น้ำตาล ลงในน้ำแล้วคนให้ละลาย
2.นำแป้งลงในอ่างผสม แล้วทำหลุมตรงกลางผสมของเหลทั้งหมดวลงตรงกลางหลุมเลยค่ะ
*.น้ำเปล่าใส่ทีละน้อย ถ้าแป้งแฉะจะแก้ยาก
3.ค่อยๆนวดเข้าด้วยกัน พอแป้งเริ่มจับตัวเป็นก้อนให้ใส่มาการีนลงไป จากนั้นนวดให้เข้ากันจนเนื้อเนียน ยิ่งนวดนานยิ่งดี
4. จากนั้นพักแป้งไว้ในอ่างโดยทาน้ำมันปิดฝาพักไว้1ชั่วโมงพอครบชั่วโมง ให้นำแป้งมาปั้นเป็นลูกกลมๆ ระหว่างปั้นพรมน้ำมันไปด้วย พักแป้งไว้อีก1ชั่วโมง
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น