วันจันทร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

แกงส้มปักษ์ใต้

สำหรับอาหาร ของคนใต้บ้านฉันนั้นมีมากมายหลายชนิดด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นแกงเผ็ด แกงส้ม 
แกงคั่ว แกงเขียวหวาน แกงมัสสมั่น สารพัดที่จะแกงหรือที่ทำได้ เพราะภาคใต้นั้นอุดมสมบูรณ์ 
ทั้งสัตว์น้ำจืด สัตว์น้ำเค็ม อีกทั้งพืชผลที่มากมาย เพราะฝนตกให้ชาวบ้านได้ปลูก ได้หากัน 
แม้แต่ลูกคลักก็ยังมี

แต่วันนี้จะนำเสนอ แกงส้ม หรือแกงเหลือง ที่คนภาคอื่นๆ เรียกกัน ซึ่งแกงส้มนั้นสีเหลืองขมิ้น 
หอมเครื่องแกง ทั้งน้ำมะนาว ส้มแขก ส้มมะขาม น้ำส้มจาก ส้มมวง ส้มพูด ลูกกำหรืออะไรก็แล้ว
แต่ที่แม่ครัวจะใช้  ให้มีรสเปรี้ยว ถ้าเป็นแกงพื้นๆจะใช้น้ำมะนาวเสียเป็นส่วนใหญ่

จุดเด่นของแกงส้มนั้น 1. ต้องมีสีเหลือง 2. รสชาดต้อง เปรี้ยวนำ หวาน เค็มนิดๆ 
หอมเครื่องแกงและ ส้มที่ใช้แกงหรือปรุงแต่งรส นอกจากนั้นของที่จะนำมาทอดให้มีรสเปรี้ยว
ได้แก่ หน่อไม้ดอง  ก็ยังเป็นเอกลักษณ์ ของคนใต้อยู่ จนปัจจุบัน

ผักที่ใช้ทอดแกงหรือเสริมลงไปในแกงส้มนั้น มีทั้ง ผักบุ้ง ผักกระเฉด มะละกอ มันขี้หนู มะเขือ 
ลูกมุด หยวกกล้วย และอีกมากมาย  ปลาก็ใช้ได้ทั้งปลาน้ำจืด และปลาน้ำเค็ม ทั้งกุ้ง หอย ปู ก็แกงได้


 เชิญสนุกสนาน กันวงกินรี ไปเที่ยวใต้  ไปม้ายไปม้าย


ขึ้นชื่อว่าแกงส้ม ต้องมีส้มก่อน เช่นมะนาว มะขาม และอีกมากมาย 
เตรียม ปลา หมู กุ้ง หมึก พร้อมเครื่องแกงส้มโขลกรวมกับกะปิ น้ำตาล
ตั้งน้ำแกงให้เดือด ใส่เครื่องแกง รอให้เดือดอีกครั้งใส่ ปลา หมู กุ้ง หมึก ตามชอบ 
ใส่น้ำมะนาว ถ้าเป็นมะขามสด ต้องต้มกับน้ำแกงให้สุก แล้วมาเน้นเอาเฉพาะน้ำ ใส่ลงในน้ำแกง 
ใส่ผัก พอผักสุก เติมน้ำตาล ชิมรสตามชอบ  ยกลง

แกงส้มหัวปลามะยงสด

แกงปลามะยงกับหน่อไม้ดอง

แกงส้มปลานิลกับมะละกอ

แกงส้มปลากระดี่กับหน่อไม้ดอง


แกงส้มหมูสมชั้นกับผักบุ้ง


แกงส้มปลาแดงกับผักบุ้ง

แกงส้มกุ้งแม่น้ำกับผักรวม


แกงส้มกุ้งและปลามะยงสดกับอ้อดิบ


แกงปลากระป๋องกับมะละกอ

แกงปลาดอกไม้กับลูกมุด


แกงส้มหยวกกลัวยกับปูนา


แกงส้มปลากระพงกับอ้อดิบ


แกงส้มไข่ปลากับอ้อดิบ


แกงส้มปลากด


แกงส้มปลาพง กับอ้อดิบ


แกงส้มชะอมไข่ทอด


แกงส้มชะอมไข่ทอดกับกุ้ง


แกงส้มปลาช่อนกับมันขี้หนู


แกงส้มปลาขี้เกงกับลูกเขาคัน


แกงส้มปลาขี้เกงกับอ้อดิบ


แกงส้มปลากระบอกกับอ้อดิบ


เมื่อกินแกงส้มแล้วก็ต้องมี กับจืดอีกอย่างซึ่งจะกินคู่กับแกงส้ม (เฉพาะที่บ้าน) ซึ่งคนปักษ์ใต้ส่วนมากจะกินพร้อมหน้ากัน ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ ผู้เฒ่าผู้แก่ อาหารก็ต้องหลากหลายไปด้วยตามแต่ละวัย
และต้องมี ผักเหนาะด้วย แก้เผ็ดบ้าง ล้างคอบ้าง แก้คาวในปากบ้าง


ที่บ้านฉันถ้ากินคู่แกงส้ม อันดับ 1 ต้อง ไข่ทอด  ต่อมาก็ต้องเป็นปลาทอด หรืออาหารประเภทผัดๆ 
หรือต้มๆ ล้างคอ (พ่อบอก)


ใข่ต้ม

ปลาแห้งทอด

ปลาดุกแห้งทอด

 
 ใข่ปลาทอด เฉพาะฤดูฝน

ปลากระบอกและไข่ทอด


ปลาตัวเล็ก เด็กๆชอบ กรอบดี


แกงเลียงเคยเกลือ ซดคล่องคอ


แกงเลียงผักหวานบ้านกับไข่


แกงจืดผักรวม



ผักเหนาะก็มีตั้งแต่ มะเขือ ยอดไม้ใกล้รั้วบ้าน สะตอ ลูกเนียง ลูกเหรียง ลูกนาง ลูกเนียงนก 
(ตามฤดู)  
ซึ่งลูกเนียงหมาน ช่างเข้ากันจริงๆ กับแกงส้ม กลิ่นนี้ก็ช่างกระไร หอมไปไกล เวลาพูด555
อ้อดิบก็เป็นผักเหนาะได้เช่นกัน




ผักสด ผักลวก กินได้หมด ขอให้มีผักเหนาะ



ยอดยาร่วง
 ลูกมะอึก

 
เปลือกลูกชะมวง


 ลูกมะปริง



ลูกเขาคัน

ลูกกำ

ปลาแดง

ลูกปลาคลัก เนื้ออ่อนๆ 

ปลากระบอก

จานข้าวพร้อมแกงส้มและผักเหนาะ
เคยหมก

พี่เท่ง สัญลักษณ์ ของปักษ์ใต้

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น