ลูกท้อนฉุน
ใสถุงขาย ถุงละ 25 บาท |
จะมีสีออกเขียว ๆ และเมื่อสุก จะเปลี่ยนสีเป็นสีส้มผสมเหลืองนวลน่ารับประทาน ความหนานุ่ม
ของเนื้อแตกต่างกันไปตามชนิดพันธุ์ กระท้อนแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ
กระท้อนพื้นเมืองหรือกระท้อนเปรี้ยว เป็นพันธุ์ดั้งเดิมที่ปลูกกันตามบ้านเรือน ให้ผลดก ผลขนาดเล็ก เมล็ดใหญ่ เนื้อหุ้มเมล็ดบาง มีรสเปรี้ยว จึงไม่นิยมกินสด แต่มักนำไปแปรรูปเป็น กระท้อนลอยแก้ว กระท้อนทรงเครื่อง ต่อมามีการคัดเลือกและพัฒนาสายพันธุ์จนได้เป็น
กระท้อนห่อหรือกระท้อนหวาน ที่ให้ผลใหญ่เมล็ดเล็ก เนื้อหุ้มเมล็ดฟู หนานุ่ม รสหวานอมเปรี้ยวอร่อยกว่าพันธุ์ดั้งเดิม มีหลากหลายพันธุ์ ทั้งพันธุ์ปุยฝ้าย อีล่า นิ่มนวล และทับทิม
แน่นอนว่ากระท้อนมีรสเปรี้ยวจึงอุดมไปด้วยวิตามินซี อีกทั้งยังมีวิตามินเอ มีเพกติน (PECTIN)ช่วยให้ระบบขับถ่ายมีประสิทธิภาพ และเป็นยาระบายอ่อน ๆ นอกจากนี้ยังมีฟอสฟอรัสซึ่งทำหน้าทีเผาผลาญ
ไม่ให้คาร์โบไฮเดรต ไขมัน และโปรตีน ที่ไม่ได้ใช้งานตกค้างและสะสมในร่างกาย
ในสมัยโบราณโบราณกล่าวไว้ว่า ใบสดต้ม แล้วนำเอาน้ำมาอาบบรรเทาไข้ ช่วยขับเหงื่อ เปลือกผลสามารถรักษาโรคผิวหนัง กลากเกลื้อน เปลือกต้นสมารถนำมาต้มน้ำดื่มช่วยบรรเทาอาการท้องเสีย
รากใช้เป็นยาขับลม บรรเทาแก้ท้องเสีย บิด เสมือนเป็นยาธาตุ
ช่วงนี้ กระท้องหรือลูกท้อน บ้านฉันเริ่มสุก สุกเหลือง เหลือง แล้ว วันก่อนพ่อตาไม่สบายน้องสามีซื้อ
มาให้พ่อกิน เพราะพ่อเป็นโรคไต เลยบอกน้องสามีว่า คนเป็นโรคไตเขาไม่ให้กินของดองโกรธเราใหญ่
เลยยังให้กินอีก เราบอกว่ามันเป็นของดอง เดี๋ยวกินไปท้องจะเสียเพราะคนไข้กินของแสลงเข้าไปก็ได้ผล พอวันรุ่งเช้าท้องเสีย ไข้ขึ้น นอนโรงพยาบาลไปอีก 2-3 วัน บอกแล้วไม่ฟังตามใจเขาพ่อเขา
ยังมาบ่นอีกว่าไม่ใช่เขาดองอย่างเดียว เขาลวกด้วย ไอ้เรานี้ทำเป็นบอกว่าถึงเขาลวกก็ต้องนำมาดอง
ให้เปรี้ยว มันนะไม่เคยทำกิน รู้อย่างเดียวว่าเขาลวก เฮ้อ ! เซ็งหวังดีประสงค์ร้ายไปซะงั้น ว่าแล้วมาทำกันดีกว่า
ส่วนผสม
- กระท้อน 7 ลูก
- มะพร้าวคั่ว 3 ถ้วย
- กุ้งแห้งป่น 1 ถ้วย
- ถั่วลิสงบุบแทน 1 ถ้วย
- เกลือ สำหรับแช่กระท้อน 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกแห้งป่น 2 ช้อนชา ใช้ก็ได้ไม่ใช้ก็ได้ หรือจะใช้เป็นพริกสดหั่น
- บางคนชอบหอมแดงซอย ก็ใส่ได้
น้ำตาลเคี่ยว
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปิ๊บ 5 ถ้วย
- น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 3 ถ้วย
ที่เขียนไว้นี้เป็นปริมาณที่ใช้ทำค่ะ ถ้าทำมากน้อยกว่านี้ก็เพิ่มหรือลดกะๆ เอาค่ะ
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกกระท้อนให้หนา ๆ ให้เห็นเนื้อขาวๆ แล้วแช่น้ำเกลือ
ถ้าเป็นกระท้อนพันธุ์ลูกจะใหญ่เนื้อนิ่ม
- กระท้อน 7 ลูก
- มะพร้าวคั่ว 3 ถ้วย
- กุ้งแห้งป่น 1 ถ้วย
- ถั่วลิสงบุบแทน 1 ถ้วย
- เกลือ สำหรับแช่กระท้อน 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกแห้งป่น 2 ช้อนชา ใช้ก็ได้ไม่ใช้ก็ได้ หรือจะใช้เป็นพริกสดหั่น
- บางคนชอบหอมแดงซอย ก็ใส่ได้
น้ำตาลเคี่ยว
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปิ๊บ 5 ถ้วย
- น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 3 ถ้วย
ที่เขียนไว้นี้เป็นปริมาณที่ใช้ทำค่ะ ถ้าทำมากน้อยกว่านี้ก็เพิ่มหรือลดกะๆ เอาค่ะ
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกกระท้อนให้หนา ๆ ให้เห็นเนื้อขาวๆ แล้วแช่น้ำเกลือ
ถ้าเป็นกระท้อนพันธุ์ลูกจะใหญ่เนื้อนิ่ม
แล้วแช่น้ำเกลือ ผสมเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที เพือไม่ให้ดำ
นำมาสับ สับ รอบ ๆ ลูก จนหมด แล้วจะบีบหรือ กดทับ กระท้อนเบา ๆ
(กระท้อนถ้าให้ดีต้องทุบก่อนกิน) แล้วกดให้แบน ๆ
ซึ่งขั้นตอนนี้บางคนจะนำไปลวกให้หมดยางแล้วนำไปดองน้ำเกลือ
ดองน้ำเกลือไว้ประมาณ 1-2 คืน (เพื่อลดความเปรี้ยว) เป็นวิธีโบราณ
พักให้สะเด็ดน้ำ
พร้อมเสิร์ฟและพร้อมขาย พร้อมเครื่องเคียง
ส่วนผสมโรยหน้า
ถั่วคั่ว
กุ้งแห้งป่น
มะพร้าวคั่ว
ทำน้ำหวานราด
ผสมน้ำเปล่า น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา กะปิ ตั้งไฟอ่อน ๆ คนให้เข้ากัน แล้วเคี่ยวจนเหนียว
เหนียวหนึบ หนืด ยกลงจากเตา
การจัดกระท้อนและเครื่องทรง
เริ่มต้น การจัดวางโดยการวางกระท้อนดองบนจาน โรยด้วยกุ้งแห้งป่น
ตามด้วยมะพร้าวคั่ว ถั่วคั่ว
พริกสดหั่นหยาบ หรือพริกป่น แล้วราดด้วยน้ำตาลเคี่ยว พร้อมเสิร์ฟและพร้อมขาย
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น