วันพุธที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562


 
 

ยำหอยแมลงภู่


หอยแมงภู่ เป็นหอยทะเล ที่เกาะตามเสา หรือโขดหิน แต่ตอนนี้นิยมเลี้ยงในกระชังกันมาก 
ลักษณะ ของหอยมีทั้งตัวผู้ ตัวเมีย ข้อสังเกตุว่าตัวผู้หรือตัวเมีย ตัวผู้จะมีเนื้อสีเข้มกว่าตัวเมีย ไม่ว่าจะผ่านการลวก นึ่ง ยำ สีก็ยังเข้มไม่เปลี่ยน ไม่ว่าจะทำเมนูอะไร ก็อร่อยเหมือนกันตรงที่หอยสดๆ ตัวอ้วนๆ
 

ส่วนผสม
หอยแมลงภู่ตัวใหญ่ 500 กรัม
หอมแดงบุบ 5 หัว
กุ้งฝอย
ผักขึ้นฉ่าย เด็ดใบ
น้ำ ¼ ถ้วย

น้ำจิ้มซีฟู้ด
พริกขี้หนูสวน 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยแกะเปลือก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ

 วิธีทำ

 
1. เริ่มจากล้างหอยแมลงภู่ให้สะอาด เพราะหอยที่ซื้อมาจากตลาดยังไม่ผ่านการล้างยังมีขี้โคลนดินติดมาและป้องกันไม่ไห้หอยตาย หอยยังสด หวาน

 

ล้างขัดเปลือกหอยให้สะอาด แล้วดึงเอาส่วนหนวดดำๆ ออก พักไว้ในตะแกรง ให้สะเด็ดน้ำ 

 

2. ตั้งน้ำไฟแรง ลวกจนสุก เมื่อหอยเปลือกหอยแมลงภู่อ้าหมดแสดงว่าสุกแล้ว ปิดไฟ 

 
3. ทำน้ำจิ้มซีฟู้ดโดยโขลกพริกขี้หนู กระเทียม ให้เข้ากันจนละเอียด ใส่เกลือ น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลปีบ คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ชิมรสชาติ

 
 
4. นำส่วนผสมมาราดบนหอยที่ลวกไว้แล้ว คลุกเคล้าไห้เข้ากันแค่นี้ก็พร้อมอร่อยกันแล้ว

 







 









0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น