ยำหอยแมลงภู่
หอยแมงภู่ เป็นหอยทะเล ที่เกาะตามเสา หรือโขดหิน แต่ตอนนี้นิยมเลี้ยงในกระชังกันมาก
ลักษณะ ของหอยมีทั้งตัวผู้ ตัวเมีย ข้อสังเกตุว่าตัวผู้หรือตัวเมีย ตัวผู้จะมีเนื้อสีเข้มกว่าตัวเมีย ไม่ว่าจะผ่านการลวก นึ่ง ยำ สีก็ยังเข้มไม่เปลี่ยน ไม่ว่าจะทำเมนูอะไร ก็อร่อยเหมือนกันตรงที่หอยสดๆ ตัวอ้วนๆ
ส่วนผสม
หอยแมลงภู่ตัวใหญ่ 500 กรัมหอมแดงบุบ 5 หัว
กุ้งฝอย
ผักขึ้นฉ่าย เด็ดใบ
น้ำ ¼ ถ้วย
น้ำจิ้มซีฟู้ด
พริกขี้หนูสวน 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยแกะเปลือก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ล้างขัดเปลือกหอยให้สะอาด แล้วดึงเอาส่วนหนวดดำๆ ออก พักไว้ในตะแกรง ให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งน้ำไฟแรง ลวกจนสุก เมื่อหอยเปลือกหอยแมลงภู่อ้าหมดแสดงว่าสุกแล้ว ปิดไฟ
3. ทำน้ำจิ้มซีฟู้ดโดยโขลกพริกขี้หนู กระเทียม ให้เข้ากันจนละเอียด ใส่เกลือ น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลปีบ คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ชิมรสชาติ
4. นำส่วนผสมมาราดบนหอยที่ลวกไว้แล้ว คลุกเคล้าไห้เข้ากันแค่นี้ก็พร้อมอร่อยกันแล้ว
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น