ยำไข่แมงดาทะเล
แมงดาทะเล2 ตัว
มะม่วงดิบอะไรก็ได้ที่มีรสเปรี้ยว1 ลูก
พริกชี้ฟ้าแดง10-15 เม็ด
คื่นช่าย1 กำ
หอมแดง5-6 หัว
กุ้งเสียบ หรือกุ้งแห้งตามชอบ
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ สำเร็จรูป1 ถุง
มะนาว1-3ลูก
น้ำปลา1-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อม
วิธีทำ
1
เลือกซื้อแมงดาทะเลตัวที่ไข่เยอะๆ ดูตรงท้องที่แน่น ๆหนัก
ก่อไฟย่างใช้ไฟปานกลางใฟ้ไข่แมงดาสุกหอม
เคล็ดลับ: เอาแมงดาไปนึ่งใฟ้สุกก่อนแล้วค่อยเอามาย่างไฟให้หอม
วิธีทำ ยำไข่แมงดาทะเล
2
เอามีดกรีดท้องตามรอยขอบกระดองไปจนถึงท้อง แล้วดึงเส้นเมาออก
ใช้ช้อนขูด ๆ เอาไข่แยกไว้ก่อน
วิธีทำ ยำไข่แมงดาทะเล
3
เอามีดกรีดท้องตามรอยขอบกระดองไปจนถึงท้อง แล้วดึงเส้นเมาออก
ใช้ช้อนขูด ๆ เอาไข่แยกไว้ก่อน
วิธีทำ ยำไข่แมงดาทะเล
4
เตรียมผักที่จะเอายำ
ล้างผักทุกอย่างสะเด็ดน้ำไว้
หั่นหอมแดง ผักคื่นช่าย พริกชี้ฟ้า ใส่ลงชามผสม
ใช้มีดขูดมะม่วงให้เป็นเส้น ๆ ใส่ลงไป ใส่น้ำเชื่อมสักทัพพีก่อน
ตามด้วยน้ำปลาอีก 3 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ชิมรสชาติดูก่อนให้รสชาติ หวานนำเปรี้ยวเค็มตาม พอได้รสชาติที่ถูกปากแล้ว
ใส่ไข่แมงดา เม็ดมะม่วงหิมพานต์กุ้งแห้งลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ตักเสริฟได้เลยจร้า. พร้อมแซ่บ ‼️‼️ อ่านต่อได้ที่
https://www.wongnai.com/recipes/ugc/e944096f394d4ccba027909c6f2c76bd?ref=ct
แมงดาทะเล2 ตัว
มะม่วงดิบอะไรก็ได้ที่มีรสเปรี้ยว1 ลูก
พริกชี้ฟ้าแดง10-15 เม็ด
คื่นช่าย1 กำ
หอมแดง5-6 หัว
กุ้งเสียบ หรือกุ้งแห้งตามชอบ
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ สำเร็จรูป1 ถุง
มะนาว1-3ลูก
น้ำปลา1-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อม
วิธีทำ
1
เลือกซื้อแมงดาทะเลตัวที่ไข่เยอะๆ ดูตรงท้องที่แน่น ๆหนัก
ก่อไฟย่างใช้ไฟปานกลางใฟ้ไข่แมงดาสุกหอม
เคล็ดลับ: เอาแมงดาไปนึ่งใฟ้สุกก่อนแล้วค่อยเอามาย่างไฟให้หอม
วิธีทำ ยำไข่แมงดาทะเล
2
เอามีดกรีดท้องตามรอยขอบกระดองไปจนถึงท้อง แล้วดึงเส้นเมาออก
ใช้ช้อนขูด ๆ เอาไข่แยกไว้ก่อน
วิธีทำ ยำไข่แมงดาทะเล
3
เอามีดกรีดท้องตามรอยขอบกระดองไปจนถึงท้อง แล้วดึงเส้นเมาออก
ใช้ช้อนขูด ๆ เอาไข่แยกไว้ก่อน
วิธีทำ ยำไข่แมงดาทะเล
4
เตรียมผักที่จะเอายำ
ล้างผักทุกอย่างสะเด็ดน้ำไว้
หั่นหอมแดง ผักคื่นช่าย พริกชี้ฟ้า ใส่ลงชามผสม
ใช้มีดขูดมะม่วงให้เป็นเส้น ๆ ใส่ลงไป ใส่น้ำเชื่อมสักทัพพีก่อน
ตามด้วยน้ำปลาอีก 3 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ชิมรสชาติดูก่อนให้รสชาติ หวานนำเปรี้ยวเค็มตาม พอได้รสชาติที่ถูกปากแล้ว
ใส่ไข่แมงดา เม็ดมะม่วงหิมพานต์กุ้งแห้งลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ตักเสริฟได้เลยจร้า. พร้อมแซ่บ ‼️‼️ อ่านต่อได้ที่
https://www.wongnai.com/recipes/ugc/e944096f394d4ccba027909c6f2c76bd?ref=ct
ก่อนที่จะนำมายำไข่แมงดาทะเล มารู้จักตัวแมงดาทะเลกันสักหน่อย แล้วค่อยอร่อยกับเมนู ยำไข่แมงดา
แมงดาทะเลเป็น สัตว์ที่มีรูปร่างแปลก เหมือนชามกะละมังคว่ำทางด้านหัวโค้งกลม
แมงดาทะเลมีเปลือกหนาแข็งห่อหุ้มอยู่ทั่วทั้งตัว มีหางแข็งยาว ปลายแหลม
ยื่นออกมาหาส่วนท้ายของลำตัว สำหรับใช้ต่างสมอปักลงกับพื้นท้องทะเลเมื่อต้องการนอนนิ่งอยู่กันที่
แมงดา ทะเลอาศัยอยู่บริเวณที่มีทะเลน้ำตื้นๆ คลานหากินไปตามพื้นทราย
กินหอยเล็กๆ ปูเล็กๆ เป็นอาหาร ศัตรูคือเต่าทะเลและฉลาม
แมงดาทะเลตัวผู้กับตัวเมียมีรูปร่างคล้ายกัน แต่ตัวเมียมีขนาดใหญ่กว่ามาก
ไข่เป็นเม็ดกลมสีเหลืองขนาดเม็ดสาคู และมีจำนวนหลายร้อยฟอง
แมงดาที่ พบในทะเลไทยมี 2 ชนิดคือ แมงดาจาน หรือแมงดาหางเหลี่ยม มีขนาดใหญ่
อาศัยอยู่ตามพื้นทะเล วางไข่ตามริมชายฝั่งที่เป็นดินทราย
แมงดาทะเลเป็น สัตว์ที่มีรูปร่างแปลก เหมือนชามกะละมังคว่ำทางด้านหัวโค้งกลม
แมงดาทะเลมีเปลือกหนาแข็งห่อหุ้มอยู่ทั่วทั้งตัว มีหางแข็งยาว ปลายแหลม
ยื่นออกมาหาส่วนท้ายของลำตัว สำหรับใช้ต่างสมอปักลงกับพื้นท้องทะเลเมื่อต้องการนอนนิ่งอยู่กันที่
แมงดา ทะเลอาศัยอยู่บริเวณที่มีทะเลน้ำตื้นๆ คลานหากินไปตามพื้นทราย
กินหอยเล็กๆ ปูเล็กๆ เป็นอาหาร ศัตรูคือเต่าทะเลและฉลาม
แมงดาทะเลตัวผู้กับตัวเมียมีรูปร่างคล้ายกัน แต่ตัวเมียมีขนาดใหญ่กว่ามาก
ไข่เป็นเม็ดกลมสีเหลืองขนาดเม็ดสาคู และมีจำนวนหลายร้อยฟอง
แมงดาที่ พบในทะเลไทยมี 2 ชนิดคือ แมงดาจาน หรือแมงดาหางเหลี่ยม มีขนาดใหญ่
อาศัยอยู่ตามพื้นทะเล วางไข่ตามริมชายฝั่งที่เป็นดินทราย
ภาพจากอินเตอร์เน็ต ลักษณะของแมงดาทะเล |
ลักษณะของไข่แมงดาทะเล
ก่อนจะทำเมนูต่างๆ ต้องเอาแมงดาไปผ่านความร้อนให้สุกด้วยการเผาหรือต้ม
การเผาจะให้กลิ่นหอมมากกว่า แมงดาเมื่อเผาจะมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว
ใช้มีดกรีดขอบกระดองเปิดขึ้น
ดึงเส้นกลางลำตัวออก
ส่วนประกอบ
ไข่แมงดา 1ตัว
มะม่วงเปรี้ยว 1 ลูก
หอมแดง 3 หัว
ปลากรอบ
ถั่วคั่ว
น้ำปลา
น้ำกระเทียมดอง
พริกขี้หนูแดง
มะนาว
น้ำตาลทราย
ผงชูรส
น้ำปลา
น้ำกระเทียมดอง
พริกขี้หนูแดง
มะนาว
น้ำตาลทราย
ผงชูรส
ตามชอบ
วิธีทำ
1. แมงดาต้มใช้มีดกรีดขอบกระดองเปิดขึ้น ดึงเส้นกลางลำตัวออก ใช้ช้อนขูดเอาไข่ออกมา
2. หลังจากเตรียมแมงดา สับมะม่วงไว้แล้ว จึงเริ่มปรุงน้ำยำ ใส่พริกจินดาแดงบุบหยาบมากน้อยตามความชอบ
3. น้ำตาล ผงชูรส น้ำกระเทียมดอง ตามด้วยน้ำปลา คนให้เครื่องปรุงเข้ากัน ใส่พริกขี้หนูซอย ตามด้วยหอมแดง และมะม่วงสับ
4. คนให้เข้ากัน ชิมรสชาติให้ได้ตามชอบ เปรี้ยว เผ็ด เค็ม ตัดด้วยรสหวานนิดหน่อย เพิ่มมะนาวเพิ่มมะม่วงที่ได้ไม่เปรี้ยว จากนั้นใส่ไข่แมงดาที่เตรียมไว้ คลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากันดี
งดการการรับประทานไข่แมงดาทะเลในช่วงเดือนมกราคมถึงเดือนมีนาคม เนื่องจากมีความเป็นพิษสูง เพราะระดับพิษขึ้นอยู่กับฤดูกาล
หากไม่รู้วิธีการนำแมงดาทะเลมาปรุงเป็นอาหาร ไม่ควรรับประทานอย่างเด็ดขาด
เนื่องจากปัจจุบันยังไม่มียารักษาพิษของแมงดาทะเลโดยตรง เพื่อความปลอดภัย ของตัวเอง
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น